ได้ทีขี่แพะไล่!! ภูมิธรรม หยาม จัดตั้งรัฐบาลลำบาก ชี้โพรง นักการเมือง หาผลประโยชน์กลับลำยังทัน!!

ได้ทีขี่แพะไล่!! "ภูมิธรรม" หยาม จัดตั้งรัฐบาลลำบาก ชี้โพรง "นักการเมือง" หาผลประโยชน์กลับลำยังทัน!!

Publish 2019-05-29 09:52:12


(29 พฤษภาฯ) ปรากฎบทความบางประการ บน Facebook: Phumtham Wechayachai ซึ่งเป็นของ 'นายภูมิธรรม เวชยชัย' เลขาธิการพรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์แสดงความคิดเห็นทางการเมือง มีใจความดังนี้

 

“มาถึงวันนี้ผมเชื่อว่าทุกฝ่ายคงได้ประจักษ์ถึงความบิดเบี้ยวที่พิสดารของรัฐธรรมนูญปี 2560 ซึ่งเป็นผลงานของ คสช. และพวกที่ออกแบบมาเพื่อหวังการสืบทอดอำนาจ ประเด็นที่สำคัญที่สุดคือการกำหนดให้ สว.ที่มาจากการแต่งตั้งมีสิทธิ์โหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

 

วันนี้เราจึงได้เห็นลีลาทางการเมืองของพรรคฝ่ายที่สนับสนุนการสืบทอดอำนาจซึ่งมีพลังประชารัฐเป็นแกนนำพยายามจะจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งยังจัดสรรผลประโยชน์ไม่ลงตัว และดูเหมือนว่าการเจรจาในการจัดตั้งรัฐบาลนั้น หนทางที่จะร่วมมือกันดูจะริบหรี่ลงเรื่อยๆ ทั้งนี้หากจัดตั้งรัฐบาลได้ก็จะเป็นรัฐบาลที่ขาดเสถียรภาพ เนื่องจากเสียงในสภาที่สนับสนุนนั้นอยู่ในสภาพปริ่มน้ำ”

 “แต่ที่เลวร้ายกว่านั้นวันนี้มีข่าวว่าหากการร่วมจัดตั้งรัฐบาลไม่สำเร็จอย่างที่ผู้มีอำนาจตั้งความหวังไว้ถึงขั้นมีการกล่าวอ้างอาจจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย แล้วจะยุบสภา”

“สภาพดังกล่าวได้สะท้อนให้เห็นว่า การต่อรองทางการเมือง นับวันจะเป็นปัญหาที่ไม่มีวันจบสิ้นลงง่ายๆ จากนี้ไปปัญหาของประเทศ และความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนจะยิ่งได้รับการเหลียวแลลดน้อยลงอย่างมีนัยยะสำคัญ และจะยิ่งยากลำบากในการแสวงหาหนทางในการคลี่คลายปัญหา”

 

 

“การเมืองภายใต้กลุ่มผู้มีอำนาจกลุ่มเดิมนี้ ทำให้ปัญหาของประเทศและประชาชนที่เดือดร้อนที่กำลังต้องการการแก้ไข กลับต้องสะดุดเพราะความพยายามของพลังประชารัฐที่จะให้ อดีตนายกทำหน้าที่ต่อ ประชาชนอยู่ตรงไหน ท่ามกลางการแย่งชิงอำนาจและจัดสรรผลประโยชน์ของกันและกัน”“หากดูผลการเลือกตั้งล่าสุด ที่เชียงใหม่ เขต 8 ซึ่งพรรคฟากฝั่งประชาธิปไตยได้คะแนนอย่างท่วมท้นถือเป็นการยืนยัน เจตนารมณ์ของประชาชนที่ต้องการหลุดพ้นจากการบริหารเดิมๆของพล.อ.ประยุทธ์และคณะ แต่ผลการคำนวณคะแนนสัดส่วน สส ปาร์ตี้ลิสต์ จากการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้เป็นรูปธรรมที่ชี้ชัดว่าต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ และกฏกติกาพิสดารทั้งหลาย ที่สร้างความสับสนให้ประเทศ”

 

 

“ผมยังอยากเรียกร้องให้พรรคการเมืองทุกพรรคที่เคยได้รับผลกระทบจากกติกาของผู้มีอำนาจมาร่วมผนึกกำลังกันเพื่อต่อรองผลประโยชน์ให้กับประชาชนถึงวันนี้ก็ยังไม่สาย การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่พิสดาร และการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชน พรรคการเมืองที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยต้องร่วมมือกัน เพื่อช่วยกันหาทางออกให้กับประเทศ จนถึงวันนี้ หากพรรคใดจะเปลี่ยนใจก็ยังไม่สายเกินไปนะครับ ประชาชนรอพิสูจน์คำสัญญาที่ทุกพรรคการเมืองได้เคยประกาศไว้ อย่าให้ประชาชนผิดหวังนะครับ”

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ญาติสุดทน!ศิลปินแห่งชาติโพสต์ชายป่วยจิตเคยชกป๋าเปรมถูกจับกดน้ำ

ชูชาติกางตัวเลขชัด!ปชป.ไม่หนุนประยุทธ์ก็เป็นนายก เสร็จยุบสภา

ส่อดีลล่ม! ประชาธิปัตย์ หม้ายขันหมากเลื่อนประชุม ถกร่วม พปชร. เหตุไม่ตอบกลับข้อเสนอ

อ่วม!! ศาลฎีกาฯพิพากษาคุก 72 ปี "หมอโด่ง" เลขาฯบุญทรง ทุจริตจีทูจีข้าวติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน