ขุดมาขายอีก! เอ้าเอาเข้าไป!? เพื่อไทย ขุด 4 เหตุผล เปลื่ยนแผน! ดัน ชัชชาติ ชิงเก้าอี้นายกฯ

ขุดมาขายอีก! เอ้าเอาเข้าไป!? "เพื่อไทย" ขุด 4 เหตุผล เปลื่ยนแผน! ดัน "ชัชชาติ" ชิงเก้าอี้นายกฯ

Publish 2019-05-29 11:20:40


(29 พฤษภาฯ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "มีการประชุมแกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) นำโดย 'พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์' หัวหน้าพรรค, 'นายภูมิธรรม เวชยชัย' เลขาธิการพรรค, 'นายชูศักดิ์ ศิรินิล' ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายของพรรค, 'คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์' ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง และ 'นายชัยเกษม นิติสิริ' แคนดิเดตนายกฯ ของพรรค เป็นต้น โดยที่ประชุมได้มีการพูดคุยหาคือถึงสถานการณ์ทางการเมือง การปรับแผนสู้ในสภาฯ ในการโหวตเลือกนายกฯ

 อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวแจ้งต่อว่า ที่ประชุมได้มีการเสนอให้เสนอชื่อ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แคนดิเดตนายกฯของ พรรคพท.ให้ 7 พรรคร่วมโหวตชิงตำแหน่งนายกฯ ในการประชุมสภาฯ เพื่อเลือกนายกฯ ที่กำลังจะมาถึง โดยเหตุผลที่เสนอชื่อนายชัชชาติ

 

 

เพราะ 1.เข้าเงื่อนไขตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด 2.นายชัชชาติอยู่ในบัญชีแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคพท.ตั้งแต่ต้น 3.คุณหญิงสุดารัตน์ประกาศไม่รับตำแหน่งใดๆ ไปแล้ว และ 4.ชื่อนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ที่พรรค อนค.จะเป็นผู้เสนอนั้น แม้จะสามารถเสนอได้ แต่เกรงจะมีปัญหาในภายหลัง หากศาลมีคำวินิจฉัยอย่างใดอย่างหนึ่งออกมา

 ไม่เพียงเท่านี้ ตามรายงานข่าวแจ้งอีกว่า ส่วนพรรคร่วมอื่น ๆ ในบรรดา 7 พรรคการเมืองนั้น จำนวน ส.ส.ไม่เข้าเงื่อนไขรัฐธรรมนูญ จึงไม่สามารถทำให้เสนอชื่อคนชิงตำแหน่งนายกฯ ได้ อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมแกนนำพรรคได้รับเรื่องนี้ไว้พิจารณา แต่ยังไม่ได้มีมติแต่อย่างใด ซึ่งหากมีมติออกมาเป็นไปตามที่เสนอแล้ว ขั้นตอนต่อไปคงจะได้เสนอให้ทั้ง 7 พรรค พิจารณาร่วมกันอีกครั้งหนึ่ง

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน