นิพิฏฐ์โพสต์อย่าดูถูกส.ส. อย่าโกรธผู้แทนหญิงเรียกอีกฝ่ายว่า E

นิพิฏฐ์โพสต์อย่าดูถูกส.ส. อย่าโกรธผู้แทนหญิงเรียกอีกฝ่ายว่า E

Publish 2019-05-30 09:27:50


จากกรณีประเด็นที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันเป็นอย่างมาก ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้ออกมาไลฟ์สดในเฟซบุ๊ก ระบุถึง “อีช่อ” โดยมีการคาดว่าอาจกล่าวถึง ช่อ พรรณิการ์ วานิช ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ที่ช่วงหนึ่งบอกขอสอนมารยาท และวิธีปฏิบัติตัวระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นอกจากนี้ในโลกโซเชียลฯยังมีการพูดถึงอีกเรื่องที่สำคัญนั่นคือการจัดตั้งรัฐบาลที่พรรคการเมืองกำลังต่อรองเจรจากันอยู่ ทำให้มีเสียงวิจารณ์ว่า ทำเพื่อประโยชน์ส่วนตัวกันหรือไม่ และบางคนถึงกับบอกว่าเบื่อการเมืองในช่วงนี้หลังการเลือกตั้งมาแล้วยังไม่มีอะไรดีขึ้น 

 

ล่าสุดวันนี้(30พ.ค.) นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพัทลุงพรรคประชาธิปัตย์หลายสมัย ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ถึงนักการเมือง ส.ส.และประชาชน ที่สะท้อนความจริงบางอย่างที่น่าครุ่นคิดร่วมกันว่า

*ประชาชนเป็นอย่างไร นักการเมืองเป็นอย่างนั้น

 

 

 ผมนี่ไม่ได้เป็นส.ส.กับเขาหรอก แต่เห็นประชาชนก่นด่าส.ส.แล้วอดไม่ได้ ต้องออกมาอธิบายปกป้องท่านส.ส.เขาหน่อย ก็อยากจะบอกว่าอย่าโทษผู้แทนหรือส.ส.เลยครับ ระบบมันเป็นอย่างนี้ ในความเป็นจริงคือ"ประชาชนเป็นอย่างไร ผู้แทนเป็นอย่างนั้น"เหมือนเราส่องกระจก มันก็จะเจอหน้าที่เหมือนเราอยู่ในกระจกมันก็คือหน้าของเรานี่แหละ จะหล่อหรือไม่หล่อ สวยหรือไม่สวย มันก็คือหน้าเรานั่นแหละ อย่าไปด่าหน้าที่เห็นอยู่ในกระจกเลย

 

 

ปัญหาคือ เรามักคิดว่าเราเหนือกว่าหรือเราดีกว่าส.ส.หรือดีกว่าผู้แทน หากคิดอย่างนี้เราก็จะดูถูกส.ส.หรือผู้แทนอยู่ตลอดเวลา เอาเป็นว่า ส.ส.หรือผู้แทนสะท้อนตัวตนส่วนใหญ่ของประชาชน เพราะเวลาเลือกผู้แทน เรามักจะเลือกคนที่เหมือนเราหรือจริตจะก้านคล้ายตัวเรามากที่สุดเป็นผู้แทน นี่เป็นหลักธรรมดาครับ (หมายถึงเลือกอย่างอิสระไม่มีอามิส,เงิน,หรือสิ่งอื่นมาเจือปน) เพราะงั้น เวลาเห็นการกระทำบางอย่างของผู้แทน เช่น ผู้แทนที่เป็นผู้หญิงเรียกผู้แทนที่เป็นผู้หญิงด้วยกันว่า"อี" ก็อย่าไปพิโรธโกรธเคืองท่านเลย เพราะท่านคือตัวแทนของเรา

 

ดังที่รัฐธรรมนูญมาตรา 114 บัญญัติว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรย่อมเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย....แต่ถ้าด่าแล้วรู้สึกดีขึ้นก็ด่าไปเถอะ แต่ผมว่าอย่าด่าเลยดูให้สนุกๆไปดีกว่า คนไทยเลือกผู้แทนไทยได้รัฐสภาไทย มาตรฐานมันก็ไทยๆแบบนี้แหละ จะเอามาตรฐานแบบอังกฤษคงไม่ได้หรอก คนที่พูดว่าเบื่อการเมือง ก็เพราะคุณดูข่าวการเมืองมากไป เขาจะตั้งรัฐบาลได้หรือเปล่าก็ดูตั้งแต่เช้ายันเย็น มันก็น่าเบื่อสิครับ ...

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

พ่อส.ส.พลังประชารัฐตอบเมื่อลูกสาวโดนสาวกอนค.รุมด่าปมช่อ

เปิดเบื้องหลัง!! ประชุมปชป.ล่มเลื่อนไม่มีกำหนด เพราะ?!

"สุชาติ Fakenews" รับเงินตอบแทนศิลปินแห่งชาติไปแล้วเหนาะๆ 1.8 ล้าน ก่อนเงิบแชร์ข่าวปลอม แซะ "ป๋า"

ไร้เดียงสาอีกแล้ว!! “โอ๊ค พานทองแท้” ยก"ประชาธิปไตย" โชว์เกรียนแว้งกัดปชป. ย้อนดูคนใกล้ๆก่อนมั๊ย โกงค่าข้าวแล้วหนี ปากบอกทำเพื่อประชาชน??

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน