อย่ากระต่ายตื่นตูม!? บิ๊กป้อม ออกโรง ยันไม่มีการปฏิวัติ เป็นการเคลื่อนกำลังฝึกตามวงรอบ ปรามพวกกุข่าวระวัง พรบ.คอม!!

อย่ากระต่ายตื่นตูม!? "บิ๊กป้อม" ออกโรง ยันไม่มีการปฏิวัติ เป็นการเคลื่อนกำลังฝึกตามวงรอบ ปรามพวกกุข่าวระวัง พรบ.คอม!!

Publish 2019-05-31 09:58:02


เมื่อเวลา 8 นาฬิกา ของวันนี้ (31พฤษภาฯ) ณ ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง 'พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ' รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าทหารจะทำการปฏิวัติรัฐประหาร จนทำให้ประชาชนตื่นตระหนกตกใจ ว่า "ไม่มีอะไร"

 
ในขณะเดียวกันทางด้านของ 'พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์' โฆษกกระทรวงกลาโหม ระบุว่า "ในช่วงนี้มีการเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์ของกองทัพ ซึ่งเป็นการปฎิบัติภารกิจการฝึกตามวงรอบประจำปี ดังนั้นประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก เพราะเป็นเรื่องปกติ ส่วนที่มีการเชื่อมโยงกับสถานการณ์ทางการเมืองที่ยังไม่ลงตัวในขณะนี้ว่าอาจจะนำไปสู่การปฏิวัติได้นั้น ตนมองว่าไม่เกี่ยวกัน เพราะเป็นเรื่องของการเมือง วันนี้ทุกอย่างเข้าสู่ระบบแล้ว โดยขอให้เป็นเรื่องของพรรคการเมืองที่ต้องไปพูดคุยกัน"

 อย่างไรก็ตามมองว่าการเรื่องการปฏิวัติเป็นการปล่อยข่าว ซึ่งการรับฟังข้อมูลข่าวสารจะต้องมีการกลั่นกรองและใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลว่าเรื่องใดเป็นเรื่องจริง หรือเรื่องใดเป็นเรื่องไม่จริง วันนี้สังคมปั่นป่วนเพราะการให้ข้อมูลที่เป็นเท็จ โดยเฉพาะข่าวปลอม หรือ fake news  ซึ่งเราก็มีบทเรียนอยู่แล้ว

 

ไม่เพียงเท่านี้ เรายังมีพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ที่ใช้ดำเนินการกับการเผยแพร่ข่าวที่ไม่เป็นจริง ใครทำอะไรหรือโพสต์ข้อความที่ไม่เป็นจริงจะเป็นหลักฐานที่จะนำไปดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ได้ ส่วนเว็บไซต์ที่มีข้อมูลไม่น่าเชื่อถือก็ไม่ควรนำมาแชร์ต่อ

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธัญญา พัชรวงศ์ศักดา
ข่าววันนี้ โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;