10 ข้อเท็จจริงจากจุดกำเนิด Animal Farm หนังสือแซะ "ขบวนการล้มเจ้า" เล่มแรกๆของโลก

Publish 2019-05-31 16:38:22


ก่อนหน้านี้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ประชาชนอ่านหนังสือเรื่อง Animal Farm ฉบับภาษาไทย จนในที่สุด   พล.ท.  วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับการเมืองไทย แต่นายกรัฐมนตรีเห็นว่าผู้เขียนถ่ายทอดเนื้อเรื่องได้ดีและน่าสนใจ

"นายกฯ ไม่อยากให้เชื่อมโยงทุกอย่างเป็นเรื่องการเมือง และอย่าตีความว่าการแนะนำให้อ่านหนังสือเป็นการดูถูกผู้อื่น เพราะที่จริงการอ่านหนังสือจะช่วยสร้างหลักคิด สร้างปัญญาไม่ใช่ปัญหา สิ่งที่ได้จากหนังสือเล่มนี้ คือ แม้คนเราจะอยากได้ทุกสิ่งที่ดีกว่า แต่ก็ไม่ใช่จะสมหวังทุกอย่าง และไม่มีใครทำให้คนอื่นพอใจได้ทั้งหมด ซึ่งเป็นกฎของธรรมชาติ มนุษย์ควรดูแลใส่ใจสิ่งที่อยู่รอบตัวให้ดี รวมถึงสัตว์เลี้ยงในฟาร์มก็ต้องทำให้มีความสุข ทุกชีวิตต้องช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกัน"เพราะฉะนั้น เราจะมาทำความเข้าใจ 10  ข้อเท็จจริงจากจุดกำเนิด Animal Farm หนังสือแซะ "ขบวนการล้มเจ้า" เล่มแรกๆของโลก

1.​ ชื่อเดิม​ คือ​ Animal Farm: A Fairy Story​ แต่ในการพิมพ์ฉบับอเมริกัน​ ตัดชื่อรองออกเหลือแค่​ Animal Farm​ (เหลือเพียงฉบับเดียวที่ใช้ชื่อรองนี้)​

 

2.​ ชื่อรองอื่นๆคือ​ เรื่องเสียดสี​ (แซะ)​ "A Satire" และ​ เรื่องเสียดสี​ร่วมสมัย​ "A Contemporary Satire"

 

3.​ สิ่งที่​ George Orwell ต้องการแซะ​จากปากคำของเขาเองคือ​ การปฏิวัติรัสเซีย​ ในปี​ 1917 และ​ สตาลิน​ ดังปรากฏในจดหมายที่​ Orwell เขียนถึง​ Yvonne Davet ซึ่งอธิบายว่า​ Animal Farm คือ​ นิทานเรื่องแซะ​ (a satirical tale)​ที่ต่อต้าน​สตาลิน  เปรียบเทียบการลุกฮือของสัตว์ต่อนายโจนส์เจ้าของฟาร์ม​ = การปฏิวัติบอลเชวิก​ ตุลาคม​ 1917 สงครามที่​ Cowshed = การบุกรัสเซียในปี​ 1918​ และการพ่ายแพ้ของ​ รัสเซียขวา​ (White Russians)​ ในสงครามกลางเมือง​ (เป็นรัสเซียฝ่ายที่เป็นปฏิคอมมิวนีสต์)  หมู​ = ผู้มีอำนาจในระบบสตาลิน หมูนโปเลียน​ = สตาลินหมูสโนว์บอล​ = ทรอตสกี้  แผนการสร้างกังหันลม​ = แผนการห้าปี​ (Five​ Year​s​ Plan) ลูกสนัขของหมูนโปเลียน​ = ตำรวจลับของสตาลิน

4.​ หนังสือ​พิมพ์ครั้งแรกในอังกฤษ 17 สิงหาคม 1945​ ก่อนสงครามโลกครั้งที่​ 2​ ยุติในวันที่​ 2​ กันยายน​ 1945​ ประมาณ​ 15​ วัน5.​ Orwell เขียนเรื่องนี้​ในช่วงเดือนพฤศจิกายน​ 1943 ถึง​เดือน​ กุมภาพันธ์​ 1944 ใช้เวลา​ 4​ เดือน​ ในช่วงนั้น​อังกฤษ​ อเมริกา​ ยังเป็นพันธมิตรกับรัสเซีย​ ซึ่งนำโดย​สตาลิน​ ในการต่อสู้กับฮิตเล่อร์และกองทัพนาซี​

 

6.​ หลายสำนักพิมพ์ในอังกฤษและอเมริกา​ปฏิเสธต้นฉบับของ​ Animal Farm​ แม้แต่สำนักพิมพ์​เอียงซ้ายของเซอร์ Victor Gollancz ที่ตีพิมพ์งานเขียนของ​ Orwell อยู่แล้วก็เลื่อนการตีพิมพ์ให้ล่าช้า

7.​ ในตอนนั้น​ กองทัพและผู้มีอำนาจในอังกฤษในขณะนั้นยังยกย่องสตาลิน​ในฐานะพันธมิตรร่วมรบกับฝ่ายอักษะ

8.​ Orwell เป็นสังคมนิยมสายประชาธิปไตย​ และเป็นความเชื่อของ​ Orwell ในขณะนั้นเองว่าสหภาพโซเวียตจะกลายเป็น​ "รัฐเผด็จการ" ภายใต้​ "ลัทธิบูชาตัวบุคคล" และเกิด​ "ยุคทมิฬ​" ภายใต้การเข่นฆ่าทำลายล้างคนที่เห็นต่างอย่างรุนแรง​

 

9.​ หนังสือประสบความสำเร็จอย่างทันที​ เพราะความสัมพันธ์ทางการเมืองระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตรที่กลายมาเป็นการแบ่งขั้วระหว่างโลกเสรี​ กับ​ โลกสังคมนิยม​ และนำพาโลกเข้าสู่ยุค​ "สงครามเย็น"

10.​ Orwell กล่าวไว้ในปี​ 1946 ว่า"แน่นอนผมตั้งใจแต่แรกที่จะให้หนังสือเสียดสี​ (แซะ)​การปฏิวัติรัสเซีย​ และ​ การปฏิวัติในรูปแบบนั้น​ (คือ​การปฏิวัติที่สบคบคิดกัน(ล้มเจ้า?)​โดยใช้ความรุนแรง​ที่นำโดยอำนาจของคนยากคนจนที่พวกเขาไม่ตระหนักว่าตนเองมี)​ จะนำไปสู่​การเปลี่ยนแบบแผนการปฏิวัติทั้งมวลที่จะส่งผลของการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริงก็ต่อเมื่อมวลชนมีความตื่นตัว​ (ไม่ถูกผู้นำขบวนการหลอกใช้?)​ เท่านั้น"  (การปฏิวัติล้มเจ้าของพรรคบอลเชวิกคือการปฏิวัติที่ฉ้อฉล​ และ​ ระบบสังคมนิยมรัสเซียคือระบบที่เน่าใน)​

 

11​ (แถม)​ และในคำนำ​ ฉบับ​ภาษายูเครน​ 1947 ว่า"สิบปี​ที่ผ่านมา​ (หลังจากกลับมาจากสเปน)​ ผมมั่นใจว่า​การทำลายล้าง​ "ภาพมายาของการปฏิวัติรัสเซีย" (Russians​ Myth)​ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดถ้าเราต้องการรื้อฟื้นการเคลื่อนไหวของขบวนการสังคมนิยม"ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน