กกต.เร่งสอบ ธนาธรปล่อยกู้อนาคตใหม่110ล้านบาท อยู่ในขั้นตอนของการสืบสวน

กกต.เร่งสอบ "ธนาธร"ปล่อยกู้อนาคตใหม่110ล้านบาท อยู่ในขั้นตอนของการสืบสวน

Publish 2019-06-02 18:37:59


2 มิ.ย.62 พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาสำนวนคำร้องคัดค้านการเลือกตั้ง ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการของ กกต.ซึ่งบางสำนวนก็ได้พิจารณาเสร็จเรียบร้อยแล้ว

 

ส่วนกรณีที่มีการร้องเรียน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) กรณีให้พรรคกู้เงินนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนของการสืบสวนข้อเท็จจริง เช่นเดียวกับกรณีการร้องเรียนขอให้ กกต.ตรวจสอบกรณี ส.ส.ถือหุ้นสื่อในส่วนของพรรคการเมืองอื่นๆ นั้น ขณะนี้ก็อยู่ระหว่างการพิจารณาสืบสวนข้อเท็จจริง

 

ทั้งนี้ ยืนยันว่าการพิจารณาสำนวนคำร้องคัดค้านการเลือกตั้ง กกต.พิจารณาตามข้อกฎหมายเป็นไปตามขั้นตอน ไม่ได้เร่งรีบหรือพิจารณาสำนวนของบุคคลใดเป็นพิเศษ
อนึ่งสำหรับกรณีที่พรรคอนาคตใหม่กู้เงินนายธนาธรนั้น ได้รับการเปิดเผยจากนายธนาธรเอง เมื่อวันที่15 พ.ค.62 ที่ผ่านมา

ในบนเวทีบรรยายที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย หรือ เอฟซีซีที (FCCT) ในหัวข้อ อะไรคืออนาคตของพรรคอนาคตใหม่ (What is the future of Future Forward? นายธนาธรได้กล่าวถึงประเด็น การบริหารการเงินของพรรคอนาคตใหม่  โดยระบุว่าตนเองได้ใหพรรคอนาคตใหม่ยืมเงิน 110 ล้านบาท

 

 

 

ช่วงหนึ่งนายธนาธรกล่าวว่า "ผมให้เงินพรรคยืมอยู่ 110 ล้านบาท ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งรอบนี้ พรรคไม่สามารถระดมทุนได้ทันเวลาสำหรับการหาเสียง อย่างที่ผมบอกไปว่าพรรคเพิ่งมีตัวตนในทางกฎหมายเมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2561 ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะสามารถระดมเงินได้ทันการหาเสียงเลือกตั้ง" 

ต่อมาทางด้านเมื่อวันที่ 21 พ.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  เข้ายื่นเรื่องขอให้ กกต. ดำเนินการตรวจสอบนายธนาธร  ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมืองตามมาตรา 66  วรรคหนึ่งและวรรคสอง ระบุว่าบุคคลหรือนิติบุคคลใดจะบริจาคเงินหรือ ทรัพย์สินให้พรรคการโดยมีมูลค่าเกิน 10 ล้านบาทต่อปีมิได้ กรณีดังกล่าวจึงเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 124 ผู้ใดไม่ปฏิบัติตามมาตรา 66 วรรคหนึ่ง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปีหรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับและให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกำหนด 5 ปี

 

 

นอกจากนี้ มาตรา 125 พรรคการเมืองใดที่รับบริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด มีมูลค่าเกินที่กำหนดไว้ มาตรา 66 วรรคสอง ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคมีกำหนด 5 ปีและให้เงินทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด ส่วนที่เกินมูลค่าที่กำหนดไว้ตามมาตรา 66 ตกเป็นของกองทุนพัฒนาการเมือง

 

ยังมีข้อสงสัยว่าการใช้จ่ายเงินของพรรคอนาคตใหม่ ได้ดำเนินการเป็นไปตามมาตรา  87,88,89 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ระบุคือนำไปใช้จ่ายเพื่อดำเนินกิจกรรมทางการเมืองของพรรค โดยค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการเลือกตั้งของพรรคการเมืองและสมาชิก และค่าใช้จ่ายในการบริหารพรรคถูกต้องตามกฎหมายแล้วหรือไม่

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์