ไม่สนประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย !!  พลังประชารัฐ เตรียมแถลงตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย!!

ไม่สนประชาธิปัตย์-ภูมิใจไทย !! พลังประชารัฐ เตรียมแถลงตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อย!!

Publish 2019-06-03 14:53:08


มีรายงานข่าวในวันพรุ่งนี้ (4 มิ.ย.62)  เวลา 12.00 น. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)จะมีการแถลงข่าวจัดตั้งรัฐบาล สถานที่ ห้องรัตนโกสินทร์ โรงแรมสุโกศล ประกอบด้วย  1.นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ  2. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ  3.นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง เลขาธิการพรรครวมพลังประชาชาติไทย  4.นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา 5.นายชัชวาลย์ คงอุดม  หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไทย 6. นายดำรง พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย  และ7.นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป
 

สำหรับคะแนนเสียง ส.ส.จากพรรคการเมืองที่จะแถลงวันพรุ่งนี้ ประกอบด้วย พลังประชารัฐ 116 เสียง , พรรคชาติไทยพัฒนา 10 เสียง , พรรครวมพลังประชาชาติไทย 5 เสียง , พรรคประชาชนปฏิรูป 1 เสียง , พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย 2 เสียง , พรรคพลังท้องถิ่นไท 3 เสียง , พรรคชาติพัฒนา 3 เสียง เมื่อรวมกับการร่วมกับพรรคเล็กอีก 10 เสียง จะมีคะแนนในการตั้งรัฐบาลอยู่ที่ 150 เสียง และเป็นที่น่าสังเกตว่าพรรคภูมิไทย และพรรคประชาธิปัตย์ ที่ก่อนแกนนำพรรคพลังประชารัฐ ไม่ปรากฎอยุ่ในรายชื่อการแถลงข่าวในวันพรุ่งนี้

 

 

อย่างไรก็ตาม พรรคประชาธิปัตย์ในวันพรุ่งนี้  พรรคประชาธิปัตย์ได้นัดประชุมกรรมการบริหารพรรค และส.ส.ของพรรคทั้ง 82 คน ในเวลา 13.00 น.เพื่อหารือเพื่อให้ได้มติพรรคถึงทิศทางการร่วม หรือไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ รวมถึงจุดยืนทางการเมืองของ นายอภิสิทธิ์  เวชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่ไม่สนับสนุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นายกรัฐมนตรี  ซึ่งจะนำมาประกอบหารือพิจารณาตัดสินใจสำหรับการลงมติด้วย

 ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา  นายอนุทิน ชาญวีรกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวตอนหนึ่งว่า ตนไม่เคยพูดว่าจะไม่ยอมรับนายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้เป็น ส.ส. ทั้งนี้เพราะกติกาตามรัฐธรรมนูญบอกว่าจะต้องเป็นบุคคลที่พรรคการเมืองเสนอเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี แต่เงื่อนไขที่ตนตั้งไว้คือจะไม่ยอมให้ ส.ว. 250 คนซึ่งไม่ได้มาจากการเลือกตั้งโดยประชาชนมากำหนดว่าใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ซึ่งถึงวันนี้ตนก็ยังไม่ได้ทำผิดสัญญา"หากพรรคประชาธิปัตย์ไม่มาร่วม พรรคภูมิใจไทยก็ร่วมไม่ได้ เพราะก่อนจะไปโหวตนายกรัฐมนตรีก็ต้องแถลงกันก่อน อันนี้ก็เป็นหนึ่งในเงื่อนไข ก่อนจะไปโหวตนายกฯ พรรคแกนนำจะต้องนำพรรคที่จะเป็นพรรคร่วมรัฐบาลมาแถลงร่วมกันก่อนว่า เราได้พูดคุยกันเรียบร้อยแล้ว มีเสียงจำนวนสมาชิกเพียงพอต่อการจัดตั้งรัฐบาลแล้ว และจะต้องเป็นเสียงข้างมากซึ่งจะทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพถ้าอย่างนั้นผมไป แต่ผมก็หวังว่าท่านณัฎฐพลไม่ได้ให้สัมภาษณ์จริงนะที่บอกว่า พร้อมจะเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยเพราะถ้าไม่รวมประชาธิปัตย์แล้วก็ยังมีเสียง ส.ว.อยู่ อันนั้นต้องลบผมออกไปด้วย" อนุทิน กล่าว

 

"ต่ำกว่า 250 ไปไม่ได้ผิดหลักการ เรามีรัฐบาลที่ไม่มีเสถียรภาพไม่ได้ประเทศไทยไม่เคยมีรัฐบาลเสียงข้างน้อยแม้แต่ครั้งเดียว รัฐบาลต้องเข้าเฝ้าถวายสัตย์ นายกฯ คนไหนจะกล้าพาคณะรัฐมนตรีที่มีเสียงข้างน้อยเข้าไปถวายสัตย์ และสุดท้ายก็ต้องจบด้วยการยุบสภา มันจะมีปัญหาอื่นๆ มากมายเต็มไปหมด"

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เอกชัยโพสต์ให้พกพระโคตรปัญญาอ่อน! เลิกให้กำลังใจสู้ๆ มันงี่เง่า

พิเชษฐ โพสต์เป็นลาง เสียดายน้ำดีอย่างอภิสิทธิ์ ท่ามกลางกระแสลาออกประชาธิปัตย์

"ลุงตู่" ถ้าไม่สลัดทิ้งนักการเมืองน้ำเน่า ได้ตำแหน่งนายกฯมา ก็แพ้

อดีตส.ส. ประชาธิปัตย์ รำคาญ ยึกยัก ร่วม-ไม่ร่วมรัฐบาล!! ชี้ได้ประธานสภา หมายถึงการเจรจาตกลงกันแล้ว
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;