วัฒนาโพสต์ภาพม็อบฮ่องกง ถามคนไทยพร้อมยัง

วัฒนาโพสต์ภาพม็อบฮ่องกง ถามคนไทยพร้อมยัง

Publish 2019-06-11 15:59:58


จากกรณีที่วันนี้(11มิ.ย.) นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย และผู้ต้องหาคดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทร ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก  Watana Muangsook ระบุถึงสถานการณ์เรื่องราวทางการเมืองของไทยที่เกิดขึ้น โดยอ้างถึงมีการใช้องค์กรอิสระ และเจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นเครื่องมือทุจริตการเลือกตั้ง จากนั้นยังได้ลากโยงไปถึงเผด็จการที่บอกว่าไม่เคยเห็นหัวประชาชน ฉะนั้นจึงต้องร่วมกันแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ที่สำคัญในเนื้อหานี้นายวัฒนา ได้ยกเอาเหตุการณ์ชุมนุมที่ฮ่องกงมาประกอบไว้ด้วย ซึ่งข้อความทั้งหมดระบุว่า 

 

ความบิดเบี้ยวทางการเมืองทีเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้องค์กรอิสระและเจ้าหน้าที่รัฐเป็นเครื่องมือโกงการเลือกตั้ง บิดเบือนวิธีนับคะแนนจนได้ ส.ส. แบบปัดเศษเอามายกมือหนุนพลเอกประยุทธ์ หรือการที่ ส.ว. ที่มาจากเผด็จการมีสิทธิโหวตเลือกนายกจนได้รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำมาทะเลาะแย่งกระทรวงกัน ทั้งหมดคือผลพวงที่เกิดจากรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงที่เผด็จการใช้เป็นเครื่องมือโกงอำนาจประชาชน

 

 

  

การแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ด้วยวิธีปกติไม่อาจทำได้เพราะถูกปิดช่องทางไว้หมดยกเว้นประชาชนจะแสดงพลังสนับสนุนการแก้ไข ปรากฏการณ์ของผู้ชุมนุมหลายแสนคนที่เกาะฮ่องกงที่ออกมาประท้วงการออกกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนฉบับใหม่ คือการแสดงให้เห็นถึงความตื่นตัวทางการเมืองและการออกแรงเพื่อรักษาสิทธิเสรีภาพของตัวเอง นี่คือตัวอย่างของ Active Citizens ที่ตื่นตัวและมีส่วนร่วมในการรักษาสิทธิที่แม้ตนอาจไม่ได้เป็นผู้ถูกกระทำโดยตรง แต่หากเห็นว่ามีความอยุติธรรมเกิดขึ้นก็เป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะช่วยกันต่อสู้ เพื่อปกป้องสิทธิ เสรีภาพและหลักนิติธรรมให้คงอยู่กับสังคมนั้นต่อไป

 

 

กลับมาที่ประเทศไทย วันนี้บ้านเมืองถูกปล้นหลักการประชาธิปไตยด้วยรัฐธรรมนูญที่เอื้อประโยชน์ต่อการสืบทอดอำนาจ ทำลายหลักการหนึ่งคนหนึ่งเสียงสร้างความอ่อนแอให้ทั้งภาคการเมืองและประชาชน จึงถึงเวลาแล้วที่คนไทยจะต้องแสดงความเป็นเจ้าของประเทศเพื่อรักษาสิทธิที่จะได้ปกครองตนเองตามเจตนารมณ์ พรรคเพื่อไทยจะเดินหน้าร่วมกับพรรคการเมืองทุกพรรคที่รักประชาธิปไตยรวบรวมรายชื่อประชาชนให้ครบ 50,000 ชื่อเพื่อขอแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยการตั้ง สสร. ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน การแก้ไขจะสำเร็จลงได้ก็ด้วยประชาชนพร้อมใจกันลงแรงเพื่อความเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ

 

เผด็จการไม่เคยเห็นหัวประชาชนเพราะประชาชนไม่เคยเอาหัวมาให้เห็น คำถามคือ #ประชาชนพร้อมจะเอาหัวมาให้เห็นหรือยัง

 

วัฒนา เมืองสุข

11 มิถุนายน 2562

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน