ก้าวแรก รัฐบาล"ลุงตู่" เอาไงดี..กับระเบิดเวลาชื่อ “สามมิตร”

Publish 2019-06-11 18:15:31


ก้าวแรกอย่างเป็นทางการของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี คนที่ 29 สมัยที่2 ภายหลังจากพิธีรับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.62 ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

 

 ก้าวต่อไปเดินหน้าโผ หน้าตาครม.ใหม่ ที่คาดว่าจะใกล้ได้ข้อสรุปในเวลาอันใกล้นี้  แต่ทว่าเกมต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรียังห้ำหั่นกันต่อไปไม่จบสิ้น แม้จะได้ตัวประธานสภา นายกรัฐมนตรีไปเรียบร้อยแล้วก็ตาม  ทั้งจากท่าทีพรรคร่วมรัฐบาล ดึงเชิง ต่อรองตำแหน่ง ขณะที่ความเคลื่อนไหวของพรรคแกนหลัก อย่าง “พลังประชารัฐ” ก็ใช่ว่าจะน้อยหน้า กลายเป็นตัวปัญหาเสียเอง

 

ความวุ่นวายที่เกิดส่วนหนึ่งปฏิเสธไม่ได้ มาจากการขยับของกลุ่มส.ส. ภายใต้ปีก “สามมิตร” ที่นำขบวนโดย  “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” และ  “สมศักดิ์ เทพสุทิน” ที่ยังคงอารมณ์ ผิดหวังจากกระทรวงเกษตรฯ ส่งสัญญาณเรียกร้องกดดันไปถึงพล.อ.ประยุทธ์ เขย่าเสถียรภาพรัฐบาลอยู่เป็นระยะๆ

 

 

ทังนี้ที่ผ่านกระแสการเจรจาของพรรคพลังประชารัฐเกิดขึ้น  2 กระแสขนานกัน  ในช่วงแรกภายหลังการเลือกตั้ง เกิดข่าวการเจรจาที่มาจาก“สายตรง” บุคคลที่ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์  ส่งให้ไปเจรจา กับพรรคประชาธิปัตย์-พรรคภูมิใจไทย โดยได้ข้อสรุปดีลว่าพรรคประชาธิปัตย์ได้ 8 ตำแหน่ง  รองนายกฯ ,3 รัฐมนตรีว่าการ (พาณิชย์, เกษตรและสหกรณ์ และการพัฒนาสังคมฯ ) และ 4 รัฐมนตรีช่วยว่าการ  ส่วนภูมิใจไทยได้8ตำแหน่ง รองนายกฯ , 3 รัฐมนตรีว่าการ ( คมนาคม, สาธารณสุข และท่องเที่ยวและกีฬา )และ 4รัฐมนตรีช่วยว่าการ   ซึ่งการเจรจาในครั้งนี้แม้จะไม่ปรากฏชื่อของผู้เจารจา หรือ เป็น “ตัวละครลับ” แต่การเจรจาก็ลุล่วง ประสบความสําเร็จ จนนำผ่านมาสู่การโหวตประธานสภา ต่อมาเข้าสู่ช่วงการโหวตนายกฯ  เกิดกระแสข่าวปล่อยจากผู้บริหารพรรค-สามมิตร เจรจาทับซ้อน บุกทวงคืนกระทรวงเกษตรฯจากพรรคประชาธิปัตย์ จึงทำให้ดีลรอบแรกมีแววส่อล้มไม่เป็นท่า ทำให้การตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลของพรรคประธิปัตย์ ยื้ดเยื้อออกไป  จนทำให้ สายตรงพล.อ.ประยุทธ์ออกมายืนยันตามดีลเดิม  ซึ่งก่อนการโหวตเลือกนายกฯเพียงหนึ่งวัน กลุ่มสามมิตร ก็ไม่หยุดเคลื่อนไหว จับกลุ่ม 30 ส.ส. ตั้งโต๊ะ กดดันพล.อ.ประยุทธ์ เปรยถึงนโยบายทางการเกษตรอย่างมีเป็นนัยยะ ระบุ  “ทางพรรคเองต้องมีกระทรวงที่ตอบสนองกับนโยบายการหาเสียง หากพรรคไม่เก็บกระทรวงสำคัญๆ ไว้เลย การเลือกตั้งครั้งหน้า ส.ส.ของเราจะไม่มีที่ยืน”

 

 

 แต่ใช่ว่าหลังจากโหวตนายกฯ ทุกอย่างจะยุติ ปรากฏคลื่นใต้น้ำพรรคพลังประชารัฐจะหยุดการเคลื่อนไหว มีการปล่อยข่าวอย่างต่อเนื่องเตรียมลื้อโควต้า จัดสรรโควตาเก้าอี้รัฐมนตรีกันใหม่ เกิดการปะทะคารมณ์ อย่างดุเดือด ระหว่าง “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย  กับนายธนกร วังคงบุญชนะ  โฆษกพรรค ภายใต้ปีกสามมิตร จนหลายคนมองว่า..นี่หรือ..คือท่าที ไมตรีของพรรคที่จะรวมกันจัดตั้งรัฐบาล

 

 

อย่างไรก็ตามสิ่งจับตาต่อไปหลังจากนี้คือการตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ ต่อเสถียรภาพและเอกภาพ ในการบริหารราชการแผ่นดิน หากยอมให้สามมิตร มีอำนาจต่อรอง เขย่าขวัญสร้างความวุ่นวายทางการเมืองเช่นนี้ต่อไป ก็คงไม่ต่างกับการนั่งเก้าอี้นายกฯที่มีระเบิดเวลา ชื่อ “สามมิตร”

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน