จะเป็นผู้บริหารประเทศก็ต้องบริหารเวลาให้ได้!! อนุทิน มั่นใจไม่ต้องการันตีใคร รายชื่อรมต.ไม่มีวางตัวสำรอง

จะเป็นผู้บริหารประเทศก็ต้องบริหารเวลาให้ได้!! "อนุทิน" มั่นใจไม่ต้องการันตีใคร รายชื่อรมต.ไม่มีวางตัวสำรอง

Publish 2019-06-26 15:51:42


วันนี้ (26 มิ.ย.62) ที่หอประชุมใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถ.แจ้งวัฒนะ  นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรค กล่าวถึงกรณีที่มีกระเเสข่าวว่าจะมีการตีกลับบุคคลที่มีรายชื่อเป็นรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทยว่า พรรคภูมิใจไทยได้พิจารณากลั่นกรองในส่วนของบุคคลที่จะมาเป็นรัฐมนตรีอย่างดี โดยตนได้ลงนามในหนังสือ และส่งให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้รับการติดต่อใดๆ ทั้งสิ้น แต่อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับดุลยพินิจ และอำนาจของนายกฯ ในการพิจารณาตำแหน่งและนำเสนอชื่อขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมต่อไป ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย ตนในฐานะหัวหน้าพรรค คิดว่าได้ทำหน้าที่จบเรียบร้อยแล้ว แต่การตัดสินใจในขั้นตอนสุดท้ายเป็นอำนาจหน้าที่ของนายกฯ 

 
ส่วนในฐานะหัวหน้าพรรคจะการันตีรายชื่อ 2 บุคคลที่จะดำรงตำแหน่งรมช. อย่างไรนั้น คงไม่ต้องการันตีใคร เพราะพรรคได้ส่งรายชื่อไป 7 คน แต่ไม่ขอเปิดเผยว่าเป็นใครบ้าง เนื่องจากเป็นเรื่องที่ไม่สมควร และไม่บังควร  ต้องรอให้มีการโปรดเกล้าฯ ลงมาก่อน อีกทั้งตอนนี้ยังไม่สามารถพูดอะไรได้  

 

สำหรับบุคคลที่มีชื่อเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการ 2 คนนั้น อาจจะมีปัญหาเรื่องคุณสมบัติ  ได้มีการพิจารณารายชื่อใครไว้สำรองหรือไม่นั้น ขอยืนยันว่า กว่าจะส่งชื่อเข้าไปเราได้ตรวจสอบแล้วตรวจสอบอีก และผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อทุกคนก็ต้องรับรองตัวเอง นี่คือสิ่งที่สำคัญ  เพราะเราไม่มีวันไปทราบว่าในอดีตเขาเป็นอย่างไร มีคดีความอะไร หรือมีคุณสมบัติต้องห้ามอย่างไรบ้าง ดังนั้น เราจึงต้องขอให้เขารับรองตนเอง เมื่อรับรองตนเองแล้ว หากมีอะไรนอกเหนือจากนี้เขาก็อยู่ไม่ได้เท่านั้นเอง 

 

อย่างไรก็ตามไม่มีการวางตัวบุคคลสำรอง เพราะส่งรายชื่อไปเพียงฉบับเดียว  ซึ่งเชื่อมั่นว่านายกรัฐมนตรีจะไม่ตีกลับรายชื่อที่ส่งไป  เพราะได้ส่งรายชื่อไปมากกว่า 1 สัปดาห์แล้ว No news is good news

 ส่วนคำถามที่ว่าบุคคลที่เข้ามาเป็นรัฐมนตรี จะต้องลาออกจากรายชื่อ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรคหรือไม่นั้น  ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อของพรรค หากได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรี ก็ต้องลาออกจากการเป็น ส.ส. ยกเว้นหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค เพราะต้องดูแลงานในสภาฯ ซึ่งเชื่อว่าจะไม่กระทบกับรัฐบาลที่มีเสียงปริ่มน้ำ 

 

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในส่วนของนายอนุทิน ที่จะมาเป็นรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ด้วยนั้น จะจัดสรรเวลาการทำหน้าส.ส.อย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องการทำงานในสภาถือเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งไม่ได้เป็นเรื่องแปลกใหม่ เพราะที่ผ่านมาทุกรัฐบาล ก็มีส.ส.ที่ทำหน้าที่บริหารบ้านเมือง ยิ่งเป็นส.ส.แล้วก็ต้องให้ความสำคัญ ทั้งงานบริหารและงานรัฐสภา ต้องแบ่งเวลาให้ถูก การประชุมสภาฯไม่ใช่ว่าอีก 1 ชั่วโมงจะประชุมแล้วมาเรียก แต่เขามีการกำหนดนัดหมายล่วงหน้าทั้งแบบประชุมแบบการประชุมประจำ การประชุมสามัญ และการประชุมวิสามัญ เราก็ต้องบริหารจัดการ จะเป็นผู้บริหารประเทศก็ต้องบริหารเวลาให้ได้

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สุกันยา บุญซ้วน
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;