ผมไม่ขัด ถ้ามันเป็นประโยชน์แท้จริง!! บิ๊กตู่ เตือนปชช.ถึงปัญหาการใช้กัญชา ระหว่างนี้ต้องคิดตำรับผลิตใช้

ผมไม่ขัด ถ้ามันเป็นประโยชน์แท้จริง!! "บิ๊กตู่" เตือนปชช.ถึงปัญหาการใช้กัญชา ระหว่างนี้ต้องคิดตำรับผลิตใช้

Publish 2019-07-09 16:03:33


เมื่อวันที่ 9 ก.ค.62 เวลา 12.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า อยากแจ้งเตือนประชาชนให้รับทราบโดยทั่วกัน ถึงปัญหาการใช้กัญชา ซึ่งตนได้รับรายงานจากกระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานทางการแพทย์หลายแห่ง ว่ามีผู้ได้รับผลกระทบจากการใช้อย่างไม่ได้มาตรฐาน ไม่รู้เอามาจากไหนเหมือนกัน จนได้รับผลกระทบมากพอสมควร

 


 หลายคนใช้กัญชาอย่างเดียวโดยไม่รักษาด้วยการแพทย์แผนปัจจุบันประกอบกัน อาการเจ็บป่วยที่เป็นอยู่แล้วมันก็รุนแรงขึ้น เพราะฉะนั้น ขอย้ำอีกครั้งว่าต้องมีการควบคุม เป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งรัฐบาลจะต้องหารือกันต่อไป อย่างไรก็ตาม ตนรู้ถึงความต้องการและความเดือดร้อนของประชาชน แต่ก็จำเป็นต้องดูแลในเรื่องสุขภาพประชาชนด้วย เพื่อให้การใช้กัญชารักษาโรคเกิดประโยชน์สูงสุด ตรงกับโรคที่กัญชาจะใช้ได้มีประโยชน์อย่างแท้จริง

 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า “ในส่วนของกัญชา บอกอีกครั้งว่าเป็นการใช้ประโยชน์จากดอก ต้องนำไปสกัดให้ถูกวิธี โดยระหว่างนี้ต้องเตรียมการทำตำรับยาของเรา เพราะต่างประเทศก็ทำของเขา ของเราถ้าจะปลูกให้มากยิ่งขึ้น เราก็ต้องทำตำรับยาที่จะผลิตเอง ใช้ประโยชน์เอง สกัดได้เอง และโทษมันมีอยู่ที่ใบกัญชาด้วย ถ้าหากยังไม่ได้ใช้ดอก เราก็อาจจะควบคุมได้ไม่มาก ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไปขัดแย้งกับใคร ถ้าทำแล้วไม่มีผลกระทบ เพียงแต่ว่าเราต้องดูทุกอย่าง มีการตั้งกรรมาธิการศึกษาเรื่องนี้ให้กระจ่างชัด ผมไม่ได้ขัดข้องถ้ามันเป็นประโยชน์อย่างแท้จริงกับประชาชน” 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน