มาดามเดียร์ เสนอ 4 ข้อพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล

"มาดามเดียร์" เสนอ 4 ข้อพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล

Publish 2019-07-26 18:45:47


วันนี้ (26 ก.ค.) ที่อาคารสำนักงานใหญ่ ทีโอที แจ้งวัฒนะ น.ส.วทันยา วงษ์โอภาษี หรือ "มาดามเดียร์" ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นอภิปรายส.ส.บัญชีรายชื่อ อภิปรายนโยบายของรัฐบาล ในเรื่องของการพัฒนาเศรษฐกิจ และความสามารถในการแข่งขันของไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหัวข้อที่ 5.7 ที่เน้นถึงการพัฒนาดิจิทัลสู่การเป็นประเทศอัจฉริยะ ซึ่งจะเห็นได้ว่าเป็นนโยบายที่ได้กำหนดไว้ เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการทำงานจากรัฐบาลในชุดที่แล้ว จึงอยากให้รัฐบาล ได้พัฒนาโครงสร้างนโยบายนี้อย่างต่อเนื่อง น.ส.วทันยา บอกว่า ส่วนตัวอยากเรียกร้อง ว่าวันนี้เราได้ใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ในหลายด้าน แต่การเปลี่ยนแปลงก็เป็นไปอย่างรวดเร็ว จึงอยากให้มีการวางแผนไว้ล่วงหน้า ซึ่งส่วนตัวอยากเห็นการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างภาครัฐบาล และภาคเอกชน ในการมุ่งพัฒนาประเทศต่อไป จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งผลักดัน คือ

1.การวางโครงสร้างเทคโนโลยีขั้นพื้นฐาน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการเตรียมความพร้อมของประเทศให้ก้าวสู่สังคมดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ ที่ผ่านมาประเทศไทยได้พัฒนาเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง กระทั่งมีผู้ใช้งานเฟซบุ๊ค 40 ล้านคน ไลน์ 30 ล้านคน มีการใช้งานธุรกรรมทางออนไลน์ ฟินเทค อินเทอร์เน็ตแบงค์กิ้ง ทุกอย่างเติบโตต่อเนื่อง เป็นประเทศที่มีมูลค่าเติบโตของ "อีคอมเมิร์ซ" สูงที่สุดในอาเซียน จึงถือว่าประเทศไทยได้ก้าวสู่สังคมดิจิทัลเต็มรูปแบบ จึงอยากสนับสนุนให้รัฐบาลพัฒนาการโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีให้ต่อเนื่อง ทั้งการประมูล 5จี และเทคโนโลยีอื่นๆ ในอนาคต

2.การปรับตัวในการทำงานของภาครัฐ ให้นำเทคโนโลยีเข้ามาบูรณาการการทำงานให้มากขึ้น สานต่อพระราชบัญญัติการบริหารงานและการให้บริการภาครัฐผ่านระบบดิจิทัล ที่ออกในรัฐบาลชุดที่แล้ว เพื่อยกระดับการทำงานของภาครัฐ ช่วยลดภาะผู้ประกอบการเอกชน และลดค่าเสียโอกาสที่ไม่สามารถคำนวณเป็นมูลค่าได้3.การเสริมสร้างการลงทุนกลุ่มสตาร์ทอัพ เสริมสร้างระบบ "อีโคซิสเต็ม" ให้มีความพร้อม และส่งเสริมให้คนไทยมีโอกาสเรียนรู้ประสบการณ์ต่างๆ จากต่างประเทศ

และ 4.ปรับปรุงกฎหมายบางฉบับที่ไม่สมัย ซึ่งที่ผ่านมาในรัฐบาลชุดที่แล้วก็มีการออกกฎหมายดีๆ หลายฉบับ เช่น พระราชบัญญัติการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ถือว่าที่ผ่านมาก็ทำดีอยู่แล้ว วันนี้เราสามารถใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์สูงสุดในทางที่ถูกต้อง ทำให้เกิดประโยชน์กับประเทศ แต่การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีเป็นไปอย่างรวดเร็ว จำเป็นต้องมีการวางกลยุทธ์ วางแผนล่วงหน้า จึงหวังว่าจะเกิดการทำงานแบบบูรณาการระหว่างภาครัฐกับเอกชนให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ขณะเดียวกันก็อยากให้มีการพัฒนาคุณธรรมและจริยธรรมของสังคมควบคู่ไปเด้วย ไม่ใช่มุ่งเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจเพียงอย่างเดียว
 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: 

มาดามเดียร์ จวก จิรายุ หลังบิดเบือนคำพูดนายกฯในสภา ว่า"บิ๊กตู่ปรี้ดแตกท้าเสรีพิศุทธ์ยิงกันกลางสภา"

มาดามเดียร์โพสต์สั้นๆ ถึงปั้นจั่น ปชต.ที่แท้จริง

"มาดามเดียร์"รายงานตัวส.ส. ย้ำไม่กังวลปมหุ้นสื่อ ยันทำถูกต้องตามกฎหมายทุกขั้นตอน!!

"มาดามเดียร์" ดีใจ ทำหน้าที่ส.ส.ครั้งแรก ไร้กังวลปมหุ้นสื่อ ไม่กลัวซ้ำรอย "ธนาธร"ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน