นายกฯดึงDSIมาคุมเอง สั่งเข้าจัดการวัดพระธรรมกาย ล่าธัมมชโย

นายกฯดึงDSIมาคุมเอง สั่งเข้าจัดการวัดพระธรรมกาย ล่าธัมมชโย

Publish 2019-07-29 13:40:41


จากกรณีวันนี้(29 ก.ค.62)  พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้ออกมาเปิดเผยว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้สั่งการมายังดีเอสไอให้เร่งรัดและติดตามการสอบสวนคดีฉ้อโกงประชาชนและยักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด เนื่องจากเป็นคดีที่ผู้เสียหายจำนวนมาก วงเงินความเสียหายสูง มีความเกี่ยวพันกับมูลนิธิ วัดพระธรรมกาย พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาส ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับด้วยนั้น 

 

ทั้งนี้อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ  กล่าวว่าในวันศุกร์ที่ 2 ส.ค.นี้โดยเวลาประมาณ 13.30 น. ดีเอสไอจึงออกหนังสือเชิญอัยการ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) หน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาประชุมร่วมกันเพื่อประมวลข้อมูลโดยเฉพาะการบริหารจัดการวัดพระธรรมกาย และการตรวจสอบติดตามเบาะแสเพื่อจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ

 

  

 

อย่างไรก็ตามก่อหน้านี้ นายสมศักดิ์ ได้เปิดเผยถึงการแบ่งงานรองนายกรัฐมนตรีกำกับดูแลงานกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)ว่า ที่ได้ยินมาคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีจะดูแลดีเอสไอ ซึ่งนายกฯพูดแล้ว

 

“ผมเป็นรัฐมนตรีที่กำกับ แต่นายกฯจะขอไปดูแลเอง ซึ่งน่าจะดี สามารถทำงานร่วมกันแบบบูรณาการได้ ไม่มีปัญหาอะไร นายกฯสามารถดูได้โดยตรงไม่ต้องผ่านรองนายกฯน่าจะทำงานได้ง่ายขึ้น”

 

 

นอกจากนี้นายสมศักดิ์  ยังได้เคยออกมาเปิดเผยหลังการประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรมโดยช่วงหนึ่งระบุถึงกระแสโอนย้ายกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ไปสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรีว่า ไม่มีกรณีดังกล่าว ทุกหน่วยงานในกระทรวงยุติธรรมจะอยู่ที่เดิม ในส่วนของดีเอสไอยังคงเป็นการบริหารในรูปแบบเดิม คือ นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีรับผิดชอบหรือกำกับดูแลกระทรวงยุติธรรม รวมถึงดีเอสไอ

 

ทั้งนี้เมื่อถามว่าในสังคมออนไลน์มีการนำภาพสมัยเป็นลูกศิษย์วัดพระธรรมกายมาเผยแพร่และวิพากษ์วิจารณ์ รวมทั้งมีข้อกังวล เนื่องในเรื่องคดีความที่ดีเอสไอ ดำเนินการติดตามผู้ต้องหา โดยนายสมศักดิ์ กล่าวว่า เอาไว้ตอบวันหลัง เดี๋ยวประเด็นมันปนกันวันนี้ข่าวเยอะ

 

เมื่อถามอีกว่า แต่พระในวัดเป็นผู้ต้องหาในคดีของดีเอสไอ  นายสมศักดิ์ ตอบว่า ไม่ต้องห่วง ผิดติดคุกหมด ไม่เว้นให้ใคร ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมาย

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน