ดร.สุวินัยเจอกับตัวเพิ่งไปดูหนังปรสิต หนุ่มสาวนั่งข้างๆไม่ยอมลุกขึ้นยืน

ดร.สุวินัยเจอกับตัวเพิ่งไปดูหนังปรสิต หนุ่มสาวนั่งข้างๆไม่ยอมลุกขึ้นยืน

Publish 2019-07-31 07:56:26


จากกรณีก่อนหน้านี้นักแสดงหนุ่ม อ้น สราวุธ มาตรทอง ถ่ายรูปชายไม่ยืนเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมีในโรงหนัง เผยจนเพลงจบก็ไม่มีทีท่าจะยืน เกือบเตือนให้ลุกขึ้นแต่เปลี่ยนใจ โดย อ้น สราวุธ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความบนอินสตาแกรมส่วนตัว "aonsarawut_sky" ระบุว่า นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ผมเห็นเหตุการณ์นี้แบบประชิด ผมโตมากับการถูกสอนให้เคารพผู้ที่มีพระคุณกับเราในเรื่องต่าง ๆ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องอ้น สราวุธ เจอกับตัวเองครั้งแรก ชายนั่งเฉยในโรงหนัง เพลงสรรเสริญดังขึ้น คนอื่นลุกยืนเคารพพระคุณทุกพระองค์ 

 

ถูกย้ำให้เห็นความงามของความกตัญญูกตเวที ความรักในความเป็นชาติและแผ่นดินเกิด (ชาตินิยม) เป็นของคู่กันกับประเทศเจริญแล้วแทบทั้งสิ้น แว้บแรกที่ผมเห็นชายคนที่อยู่ในวงกลม ผมโกรธนะ โยกตัวไปเกือบแตะตัวเขาเพื่อเตือนให้เขาลุกขึ้น

 

 

  

ล่าสุดวันนี้(31ก.ค.) ดร. สุวินัย ภรณวลัย อดีตอาจารย์ ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Suvinai Pornavalai  บอกเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเองเมื่อไปเจอกับหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ไม่ยืนขณะเพลงสรรเสริญพระบารมีเปิดขึ้นในโรงภาพยนตร์

 

ตอนบ่ายไปดูหนัง "ชนชั้นปรสิต Parasite" ปรากฏว่าชายหนุ่มหญิงสาวที่นั่งข้างๆผม ไม่ยอมลุกขึ้นยืนตอนเปิดเพลง สรรเสริญพระบารมี

 

ผมยืนนับหนึ่งถึงสิบในใจ สุดท้ายถอนหายใจ ตัดสินใจ เดินออกไปนั่งแถวอื่น เรื่องถ่ายคลิปหรือพูดจาตักเตือน ไม่อยู่ในความคิดผมตอนนั้น ทั้งๆที่มีคนดูเกือบครึ่งโรง

 

 

พอหนังเริ่มฉาย ปรากฏว่าบรรยายซับไทย คนแสดงพูดภาษาเกาหลีทั้งเรื่อง ผมแอบถอนหายใจโล่งอก พยายามมองในแง่ดีว่า ชายหนุ่มหญิงสาวสองคนนั้นอาจเป็นคนเกาหลี เพราะนั่งเก้าอี้อย่างไม่สะทกสะท้าน ทั้งๆที่คนในโรงหนังเกือบครึ่งโรงยืนกันหมด

 

พอหนังจบ ผมเดินออกจากโรงหนังตามหลังชายหนุ่มหญิงสาวสองคนนั้นไปติด คราวนี้ผมได้ยินทั้งสองคนพูดภาษาไทยกันอย่างชัดเจน

 

หนุ่มสาวไทยสมัยนี้ที่กล้าไม่ยืนเคารพเพลงสรรเสริญพระบารมีอย่างไม่สะทกสะท้านในที่สาธารณะอย่างในโรงหนัง ... คงเป็นมนุษย์พันธุ์ใหม่ของสังคมนี้

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน