แฉบางพรรคระดมสมาชิกเข้ากลุ่มมิตรภาพรัฐสภาระหว่างปท.ฉวยโอกาสใช้เป็นเวทีการเมือง สุดพิลึก!สส.หลายคนไม่รู้เรื่อง

แฉบางพรรคระดมสมาชิกเข้ากลุ่มมิตรภาพรัฐสภาระหว่างปท.ฉวยโอกาสใช้เป็นเวทีการเมือง สุดพิลึก!สส.หลายคนไม่รู้เรื่อง

Publish 2019-08-21 18:05:45


ที่รัฐสภา นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ และ น.ส.สุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวถึงกรณี ที่ความไม่ชอบมาพากล เกี่ยวกับการคัดเลือกคณะกรรมการ กลุ่มมิตรภาพรัฐสภาไทยระหว่างประเทศ ว่า ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มีการประชุมคัดเลือกคณะกรรมการ ฯ แต่ปรากฏว่า มีสมาชิกบางคน ไม่ทราบเรื่องมาก่อน เพราะว่า ทางเจ้าหน้าที่ที่แจ้งข่าวนั้น ไม่ได้แจ้งให้ ส.ส. ทราบทั่วถึงทุกคน ทำให้ ส.ส.หลายคน ไม่สามารถเข้าร่วมประชุมเพื่อเลือกคณะกรรมการฯ ได้ และที่สำคัญก็คือ มีการสอบถามเจ้าหน้าที่ ก็ได้รับคำตอบว่า เกิดความบกพร่องเกิดขึ้นในการแจ้ง ให้สมาชิก เข้าร่วมในการคัดเลือกคณะกรรมการฯ กลุ่มมิตรภาพ รัฐสภาไทยในประเทศนั้นๆ ทำให้สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ หลายๆ คนเสียโอกาส เพราะไม่ได้รับทราบข่าว

 

สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์


ประเด็นที่สำคัญก็คือ การเวียนสมาชิก  ให้มาทำการคัดเลือกคณะกรรมการฯ ซึ่งมีการระดมสมาชิกฯ มาสมัคร และดำเนินการเลือกประธานและคณะกรรมการ หลังจากนั้น ก็มีการลาออก และก็มีการไปสมัครกลุ่มใหม่ เพื่อดำเนินการทำนองเดียวกัน โดยมีบางพรรคการเมือง เป็นผู้ดำเนินการระดมสมาชิก เพื่อใช้เวทีดังกล่าว เป็นเวทีทางการเมือง

 

 

การคัดเลือกคณะกรรมการฯ
 ซึ่งตนขอตั้งข้อสังเกตว่า มีความไม่ชอบมาพากล ในระบบของการคัดเลือกคณะกรรมการฯ กลุ่มมิตรภาพรัฐสภาระหว่างประเทศ ซึ่งตอนนี้มีการดำเนินการไปหลายประเทศแล้ว ดังนั้น จึงเรียนให้สื่อมวลชนและประชาชนทราบ เพื่อให้ตรวจสอบกระบวนการดังกล่าว เพราะต้องการให้สภาผู้แทนฯ มีความโปร่งใส ในการคัดเลือกตัวแทน ในการทำหน้าที่ ในประเทศนั้นๆ

กลุ่มมิตรภาพรัฐสภาระหว่างประเทศ


ส่วนการประชุม AIPA ที่จะเกิดขึ้นในระหว่าง วันที่ 25 – 30 สิงหาคมนี้ ก็จะมีการส่งประธานฯ ของกลุ่มมิตรภาพในแต่ละประเทศ ก็อาจจะความสง่างาม ในการที่จะไปร่วมประชุม เพราะกระบวนการที่ได้มา ขาดความโปร่งใสและขาดธรรมาภิบาลด้วย

 

 

กลุ่มมิตรภาพรัฐสภาระหว่างประเทศ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-ประกาศราชกิจจานุเบกษา คำแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ แถลงต่อรัฐสภา
-ประชาธิปัตย์เตรียมฟ้องอาญาพ่วงแพ่งอนาคตใหม่
-ศาลอาญาตัดสินคดี ชาญชัย อดีตส.ส.ประชาธิปัตย์ หมิ่นคิงเพาเวอร์
-จับตาอนาคตประชาธิปัตย์ ผลัดใบแล้วงัย จับสัญญาณ “กรณ์” คับใจอยู่ยาก??
 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน