"ธรรมนัส" ลุยน้ำท่วม ให้กำลังใจชาวอุบลฯ ย้ำรัฐบาลเตรียมเยียวยาเต็มที่หลังรับน้ำลด

Publish 2019-09-20 20:56:06


วันที่ 20 ก.ย. 62  ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า พร้อมด้วย น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์พร้อมคณะ เดินทางลงพื้นที่ให้กำลังใจประชาชนผู้ประสบภัยน้ำท่วม ที่บ้านแก่งโพธิ์ ม.1 ต.ไร่ใต้  อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี และได้เดินทางโดยเรือเพื่อเข้ามอบข้าวสารและน้ำดื่มให้ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมและออกจากบ้านมารับสิ่งของอุปโภคบริโภคที่ศูนย์บริจาคของทางการยากลำบาก เนื่องจากยังมีปริมาณน้ำสูงมากกว่า 1 เมตร จึงต้องสัญจรโดยเรือเท่านั้น

 

ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า

 

ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า

 

ร.อ. ธรรมนัส

 


"ธรรมนัส" ลุยน้ำท่วมช่วยคณะครูโรงเรียน กวาดขยะ และทำความสะอาด

โดย ร.อ.ธรรมนัส พร้อมคณะ ยังเข้าไปพบปะประชาชน พร้อมมอบข้าวสาร จำนวน 500 หน่วยและน้ำดื่ม ให้แก่ชาวบ้านผู้ประสบภัยในพื้นที่ตำบลไร่ใต้ ที่มารอคอยกว่า 500 คน ซึ่งชาวบ้านต่างได้รับความเดือดร้อนจากระดับน้ำท่วมสูงเกือบกว่า 2 เมตร บ้านเรือน และไร่นได้รับความเสียหายทั้งหมด

 

ร.อ.ธรรมนัส

 

ร.อ.ธรรมนัส

 

ร.อ.ธรรมนัส

 

พร้อมทั้งนี้ ร.อ.ธรรมนัส ได้กล่าวให้กำลังใจ และย้ำว่ารัฐบาลได้เตรียมมาตราการช่วยเหลือเยียวยาเต็มที่หลังรับน้ำลด โดยเกษตรจังหวัดและเกษตรอำเภอจะลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายก่อนเยียวยาและชดเชยตามกรอบระเบียบของทางราชการ ขณะที่กรมพัฒนาที่ดินจะมีการสนับสนุนให้เกษตรกรปลูกปอเทืองช่วงหลังน้ำลด และจะมีมาตรการรับซื้อเมล็ดพันธุ์พืชที่เป็นปุ๋ยสดชนิดนี้ต่อไป

 

ร.อ.ธรรมนัส

 

ชาวบ้านรอรับสิ่งของ

 

ร.อ.ธรรมนัส ลงพื้นที่เยี่ยวชาวบ้าน

 

นอกจากนี้ ร.อ.ธรรมนัส และ น.ส.มนัญญา ยังลุยเข้าไปช่วยคณะครูโรงเรียน กวาดขยะ และทำความสะอาด บริเวณโรงเรียนหลังจากน้ำลดลงแล้ว เพื่อเตรียมเปิดการเรียนการสอนต่อไป สร้างความประทับใจให้คณะครูเป็นอย่างมาก 

 

ร.อ.ธรรมนัส

 

ร.อ.ธรรมนัส

 

"ธรรมนัส" ลุยน้ำท่วมแจกของให้ประชาชน


ต่อมาสองรัฐมนตรียังเดินทางต่อไปที่ ต.โพธิ์ไทร อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี เพื่อพบปะและมอบข้าวสารให้ประชาชนที่เดือดร้อนจากน้ำท่วมเช่นกัน ก่อนจะเดินทางกลับเข้าตัวเมืองอุบลราชธานี เพื่อพักค้างคืนและเตรียมไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจประชาชนต่อในพื้น ที่อ.วารินชำราบ ในวันพรุ่งนี้

 

ร.อ.ธรรมนัส ลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วม

 

ร.อ.ธรรมนัส ลงพื้นที

 

รัฐมนตรีลงพื้นที่ช่วยชาวบ้าน

 

ธรรมนัส มอบข้าวสารช่วยชาวบ้าน

 

อย่างไรก็ตามสำหรับข้อมูลความเสียหายล่าสุดของ ต.ไร่ใต้ อ.พิบูลมังสาหาร มีบ้านเรือนประชาชนเสียหายจำนวนกว่า 1000 หลังคาเรือน วัดเสียหาย 6 แห่งและโรงเรียนเสียหาย 3 แห่ง รวมไปถึงพื้นที่ทางการเกษตร จำนวนกว่า 3,000 ไร่ เสียหายทั้งหมด  ทั้งนี้ นายสัมพันธ์ เดือนศิริรัตน์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานอุบลราชธานี  ได้ระบุว่า ระดับน้ำได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่เข้าท่วมสูงตั้งแต่วันที่ 13 กันยายน ที่ผ่านมา ทำให้น้ำล้นตลิ่งกว่า 10 เมตร จนถึงวันนี้ระดับน้ำเฉลี่ยต่อวันลดลงวันละ 25 เซนติเมตร ซึ่งคาดว่าระดับน้ำจะลดลงอย่างต่อเนื่องและเข้าสู่สภาวะปกติในวันที่ 29 กันยายนนี้

 

รัฐมนตรีลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านน้ำท่วม

 

"ธรรมนัส" ลุยน้ำท่วม

 

"ธรรมนัส" ลุยน้ำท่วม

 

ชาวบ้าน จ.อุบล

 

"ธรรมนัส" ลุยน้ำท่วม

 

"ธรรมนัส" ลุยน้ำท่วม

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-"เปิ้ล นาคร"ลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วมชาวอุบล ตอนขึ้นเครื่องบิน ลูกชายถามในหลวง ร.9 อยู่ไหน(คลิป)
-ขอแสดงความเสียใจ หนุ่มกู้ภัยบุรีรัมย์ ลงพิ้นที่ช่วยน้ำท่วมเมืองอุบลฯ เสียชีวิต
-กู้พี่บิณฑ์ เบิกเงิน1ล้านช่วยน้ำท่วมอุบลฯ เผยบัญชีชวนคนไทยอยากสมทบคน20บาทก็ได้
-อนุโมทนา! มาดามเดียร์ ลุยแจกของ ช่วยพี่น้องชาวอุบลฯ หลังเจอวิกฤตน้ำท่วม ซึ้งน้ำใจคนไทยไม่เคยทิ้งกัน
 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน