กลุ่มชาติพันธุ์เสนอบัญญัติ พหุวัฒนธรรมในรธน.เจตนาเพื่อเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐาน

กลุ่มชาติพันธุ์เสนอบัญญัติ "พหุวัฒนธรรม"ในรธน.เจตนาเพื่อเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐาน

Publish 2019-09-29 13:37:19


วันที่ 28 ก.ย.62 ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เครือข่ายศิลปิน ร่วมกับมูลนิธิผสานวัฒนธรรม และศูนย์ประสานงานเยาวชนเพื่อประชาธิปไตย(YPD) จัดงานเสวนาหัวข้อวัฒนธรรมชาติพันธุ์กับความเป็นอยู่ในสังคมไทย มีกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆเข้าร่วมกว่าร้อยคน

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

 

 นายสุรพงษ์ กองจันทึก ประธานมูลนิธิผสานวัฒนธรรม กล่าวว่าแม้นายกรัฐมนตรีทุกสมัยจะบอกว่าสังคมไทยเป็นสังคมพหุวัฒนธรรม แต่สังคมไทยยังขาดความเข้าใจเรื่องพหุวัฒนธรรม ส่งผลให้เกิดปัญหาการเหยียดชาติพันธุ์  จึงต้องมีการบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ โดยบัญญัติในมาตรา ๑ ว่า  ประเทศไทยเป็นราชอาณาจักรพหุวัฒนธรรม จะแบ่งแยกมิได้ นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่รัฐจำนวนมากขาดตระหนักในการทำเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน นำไปสู่การใช้กฏหมายและอำนาจที่ทำความเดือดร้อนให้กลุ่มชาติพันธุ์ 

 

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

 

นายวสันต์ สิทธิเขตต์ ศิลปินและนักเคลื่อนไหวทางสังคมเสริมว่า อีกหนึ่งแนวทางการแก้ไขคือกลุ่มชาติพันธุ์ต้องรวมกลุ่มในการกำหนดข้อเรียกร้องร่วมกัน เพื่อนำไปสู่อำนาจการต่อรอง และนโยบายการแก้ไขปัญหาที่ปฏิบัติได้จริง 
 

นายวสันต์ สิทธิเขตต์

 

ณัฐพล สืบศักดิ์วงศ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชาวม้งจากพรรคอนาคตใหม่กล่าวว่า กลุ่มชาติพันธุ์ต้องกำหนดทิศทางวัฒนธรรมของตน เพื่อดำรงอัตลักษณ์ไว้ไม่ให้หายไป เห็นด้วยที่กำหนดพหุวัฒนธรรมในรัฐธรรมนูญ และมุ่งผลักดันด้านกฎหมาย เน้นให้กลุ่มชาติพันธุ์มีส่วนร่วมในการออกแบบพระราชบัญญัติสำหรับกลุ่มชาติพันธุ์ และเขตวัฒนธรรมพิเศษ 

 

ณัฐพล สืบศักดิ์วงศ์

 นายเกรียงไกร ชีช่วง ตัวแทนจากเครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมกล่าวต่อว่า ควรส่งเสริมให้กลุ่มชาติพันธุ์รุ่นใหม่ภูมิใจในอัตลักษณ์ของตน อีกทั้งผลักดันให้เกิดการรับรองสัญชาติไทยจากภาครัฐอย่างทั่วถึง และยังต้องเน้นการกระจายอำนาจ เพื่อที่กลุ่มชาติพันธุ์จะสามารถเข้าถึงสิทธิขั้นพื้นฐานได้ 

 

นายเกรียงไกร ชีช่วง

 

นอกจากนั้นภายในงานยังมีการนำเสนอศิลปะการแสดง การแต่งกายของกลุ่มชาติพันธุ์ และสินค้าของกลุ่มชาติพันธุ์ รวมทั้งร่วมจุดเทียนเพื่อรำลึกถึง “บิลลี่” นักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชนชาวกะเหรี่ยงที่ถูกฆาตกรรม 

 

บิลลี่

 

 

 

กลุ่มชาติพันธุ์

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-เปิดภาพลับ สาเหตุ บิลลี่ ถูกอุ้ม (คลิป)
-เปิดข้อความในฎีกา บิลลี่ เขียนถึง "ในหลวง รัชกาลที่ 9" ยังไม่ทันได้ส่ง เพราะหายตัวก่อน
-เตือนใจ เผยคำพูดปู่คออี้ หลังดีเอสไอแถลงผลตรวจกระดูกเป็นของบิลลี่
-ดีเอสไอ เผยผลตรวจดีเอ็นเอ บิลลี่
 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน