ลึกไม่ลับ!! เปิดคำพิพากษาศาลโคราช เมียรมต.ผิดรุกป่า ใครรับผิดชอบดูหน่อย คืนแผ่นดินชาติครบแล้วยัง?

ลึกไม่ลับ!! เปิดคำพิพากษาศาลโคราช เมียรมต.ผิดรุกป่า ใครรับผิดชอบดูหน่อย คืนแผ่นดินชาติครบแล้วยัง?

Publish 2019-11-13 16:38:13


เมื่อวันที่ 26  มิ.ย. 62 ที่หอประชุมใหญ่ทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็นที่คาดการณ์ว่าจะได้นั่งในตำแหน่งรมช.พาณิชย์ กล่าวถึงกระแสข่าวเป็นหนึ่งในรายชื่อรัฐมนตรีที่ถูกตีกลับ ว่า ขอย้ำว่าคดีความบุกรุกที่ดิน สปก. ของตน ยุติไปแล้ว ไม่มีเรื่องคั่งค้างอยู่ในศาลแต่อย่างใด 


“ผมเชื่อมั่นว่ามีคุณสมบัติการเป็นรัฐมนตรีครบถ้วน แต่ถ้าหากชื่อของผมมีปัญหาจริง ก็เป็นอำนาจการตัดสินใจของนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และยังไม่ได้มีการส่งสัญญาณอะไรมาถึงผม” นายวีรศักดิ์ กล่าว
 

นี่เป็นคำให้สัมภาษณ์ของ นายวีรศักดิ์ ตีพิมพ์ในแนวหน้าออนไลน์เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2562

 ทั้งนี้ ทีมข่าวเนชั่น สุดสัปดาห์ ไปค้นคำพิพากษาคดีดังกล่าวที่ว่า มีการรุกป่าทำโรงงานแป้งมันที่ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ต้นเรื่องเป็นอย่างไร ความเป็นมาของการรุกที่ปสก.เริ่มจากสำนักงานสปก.ทำหนังสือไปถึงผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาลงวันที่ 11 กรกฎาคม 2548 ให้ดำเนินการตามกฎหมายกับบริษัทแป้งมันเอี่ยมเฮงอุตสาหกรรม จำกัด  ลงนามโดย นายอดิศักดิ์ ศรีสรรพกิจ เลขาธิการสำนักงานสปก.(ตามเอกสารหมายเลข1)

 

 

ต่อมากรมที่ดิน มีคำสั่งที่ 2224/2548 ลงวันที 5 สิงหาคม 2548 แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีจ.นครราชสีมา แจ้งผลการตรวจสอบหลักฐานการออกหนังสือรับรองการทำประโยชน์จำนวน7แปลง (ตามเอกสารหมายเลข2) ในท้องที่ ต.กุดโบสถ์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ซึ่งข้อเท็จจริงคือไม่มีการขอออกหนังสือรับรองการทำประโยชน์แต่ปรากฏว่ามีนส.3 และนส.3ก.

 

 

 ปรากฏว่ามีเจ้าหน้าที่กระทำการทุจริตในการออกเอกสารสิทธิ์จงใจไม่ปฏิบัติหน้าที่ ทำให้ราชการเสียหายอันเป็นความผิดทางวินัยและอาญา

แต่โรงงานแป้งมันฯไม่ยอมออกจากที่ดินดังกล่าว ที่ถือว่าเป็นการได้เอกสารสิทธิ์มาโดยไม่ถูกต้อง เนื่องจากเป็นที่ดินของสปก. จนกระทั่ง สปก.ต้องนำเรื่องไปฟ้องศาลขับไล่

กระทั่งมีการทำสัญญาประนีประนอมยอมความ ระหว่าง สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (สปก.)โจทก์ กับ บริษัทแป้งมันเอี่ยมเฮงอุตสาหกรรม จำกัด จำเลยที่1 นางยลดา หวังศุภกิจโกศล จำเลยที่2 นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล จำเลยที่3

ในเรื่อง ขับไล่ ละเมิด เรียกค่าเสียหาย (ตามเอกสารหมายเลข3)

 

 

ต่อมาได้มีคำพิพากษา ตามยอม วันที่29กุมภาพันธ์2551 (ตามเอกสารหมายเลข4) จำเลยยอมคืนที่ดินให้รัฐและยอมชดใช้ค่าเสียหาย พร้อมลงนามวาจะปรับสภาพพื้นดินที่ขุดบ่อให้กลับมาเหมือนเดิม

 

 

นี่คือที่มาของ การให้สัมภาษณ์ของ นายวีรศักดิ์ ว่าคดีจบแล้ว ซึ่งนางยลดา คือภรรยาของ นายวีรศักดิ์ รมช.พาณิชย์ จากพรรคภูมิใจไทย

ในอดีตมีการสู้คดีแล้วแพ้คดี แต่มีหลายรายที่ยังใช้ประโยชน์ในที่ดินสปก.อยู่ ไม่ได้คืนรัฐแต่อย่างใด เพราะหลายรายเป็นผู้มีอิทธิพล เรื่องนี้จึงอยากให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ที่กำกับดูแล สำนักงานปสก. ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบด้วยว่า มีการดำเนินการตามคำพิพากษาของศาลหรือไม่ มีการปรับสภาพที่ดินและย้ายออกจากป่า1,200ไร่แล้วหรือไม่

อย่าคิดว่าเป็นรัฐมนตรีร่วมรัฐบาลแล้วไม่ดำเนินการ ระวังจะถูกแจ้งความในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน