ธนาธร ทิ้งข้อความสุดท้ายที่ประตูห้องรับรองพรรค ก่อนศาลรัฐธรรมนูญตัดสินพ้น ส.ส.

ธนาธร ทิ้งข้อความสุดท้ายที่ประตูห้องรับรองพรรค ก่อนศาลรัฐธรรมนูญตัดสินพ้น ส.ส.

Publish 2019-11-20 15:48:38


ศาลรัฐธรรมนูญเริ่มอ่านคำวินิจฉัย สมาชิกภาพส.ส.ของ "ธนาธร" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ สิ้นสุดลงหรือไม่จากการถือหุ้นสื่อ

 โดยศาลวินิจฉัยว่า การยื่นเรื่องของ กกต.นั้นชอบด้วยกฎหมาย ทำให้คำร้องของธนาธรตกไปที่กล่าวว่าการรวบลัดขั้นตอน ทำให้การรวบรวมข้อมูลข้อเท็จจริงไม่ครบถ้วนรอบด้าน

ศาลวินิจฉัยว่าการทำนิตยสารถือว่าเป็นการทำหนังสือสิ่งพิมพ์เหมือนกัน และไม่พบว่าไม่มีการจดแจ้งยกเลิกการพิมพ์ ดังนั้นจะอ้างว่าปิดกิจการและเลิกจ้าง/แจ้งหยุดกิจการชั่วคราวไปแล้วไม่ได้ เพราะวีลัคจะกลับมาทำอีกเมื่อไรก็ได้ เท่ากับว่าวีลัคทำสื่อมวลชนในวันที่ธนาธรสมัครเลือกตั้ง

 ศาลเห็นว่าจากพยานหลักฐานที่ได้ไต่สวน พบว่าปกติวีลัคส่งสำเนาบัญชีรายชื่อผู้ถือหุ้น(บอจ.5) เป็นปกติทุกปีและเมื่อมีโอนหุ้น 8 ม.ค. กลับส่ง 21 มี.ค. ถือว่าผิดปกติ ทั้งที่อยู่ในวิสัยที่ทำได้ ไม่ลำบากเกินไป โดยเฉพาะในช่วงการลงสมัครเลือกตั้งที่ต้องเร่งเคลียร์ตัวเองให้ชัดเจนก่อนสมัคร

ศาลวินิจฉัยว่าธนาธรกลับจากบุรีรัมย์มากรุงเทพในวันที่ 8 มกราคมจริง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามีการโอนหุ้นกันจริง จึงต้องดูหลักฐานอื่นๆ ประกอบด้วย แต่เมื่อดูแล้วพบว่าธนาธรยังเป็นผู้ถือหุ้นอยู่ในวันที่ลงสมัครเลือกตั้ง 6 กุมภาพันธ์ เป็นลักษณะต้องห้าม ทำให้สมาชิกภาพ ส.ส. ต้องสิ้นสุดลง

 

 

ล่าสุดมีการแชร์ภาพ นายธนาธร ทิ้งข้อความสุดท้ายที่ประตูห้องรับรองพรรค รัฐสภา และชู 3 นิ้ว ก่อนศาลรธน.วินิจฉัย พ้นจากการเป็น ส.ส. นับแต่วันที่ศาลสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ คือ 23 พ.ค.62 จากคดีถือหุ้นสื่อ

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน