นักวิชาการทิศทางไทย​ สวน​ ช่อ​ อนาคตใหม่​ ไวรัส​ 2475​ คือต้นตอไวรัสรัฐประหาร

นักวิชาการทิศทางไทย​ สวน​ ช่อ​ อนาคตใหม่​ ไวรัส​ 2475​ คือต้นตอไวรัสรัฐประหาร

Publish 2020-02-07 14:43:35


ดร.เวทิน​ ชาติกุล นักวิชาการสถาบันทิศทางไทย ได้วิเคราะห์ไวรัส​ 2475​ ต้นตอไวรัสรัฐประหารทำลายชาติ โดยมีเนื้อหา 16 ข้อ ระบุไว้ดังนี้...(1) หลายคนคงสงสัยเหมือนกันว่าทำไมการเมืองไทยถึงวนเวียนอยู่ในวงจรอุบาทว์ไม่จบไม่สิ้น​?

(2) เลือกตั้ง-รัฐบาล(นักการเมือง)​โกง-ประท้วง-รัฐประหาร-ฉีกรัฐธรรมนูญ-เขียนรัฐธรรมนูญ-เลือกตั้งใหม่-รัฐบาลโกง-ประท้วง-รัฐประหาร....วนเวียนไปแบบนี้​ (อาจจะพูดหยาบๆไปนิด)​

(3) ก็ได้​ คุณช่อพรรณิการ์คนสวยนี่แหละมาช่วยไขปริศนา​ คุณช่อบอกว่า​ การเมืองไทยป่วยเหมือนคนได้รับเชื้อ​ HIV​ วนเวียนอยู่แบบนี้เพราะ​ ติดไวรัส! ไวรัสทำลายชาติ

(4) พรรณิการ์คนสวย​ เรียกไวรัสนี้ว่า​ "รัฐประหาร"

(5) ฟังแล้ว​ บรรลุโสดาบันแบบฉับพลัน​ เออว่ะ​ จริงอย่างที่คุณคนสวยว่ามา​ การเมืองไทยติดเชื้อไวรัสรัฐประหารจริงๆด้วย

(6) และเมื่อย้อนไปดู​ เมืองไทยเราติดเชื้อไวรัสรัฐประหารนี้มาตอนไหน​ ก็ยิ่งบรรลุธรรมถึงขั้นอรหันต์​... เพราะเชื้อไวรัสที่ติดอยู่ในวงจรอุบาทว์การเมืองไทยนี้​ ติดกันมาตั้งแต่ยาวนานตั้งแต่ ปี​ 2475​

(7) ผู้ที่นำเชื้อไวรัสนี้มาเผยแพร่คือ​ คณะบุคคลที่เรียกว่า​ คณะราษฏร​ นั่นเอง

(8) วันที่เราตรวจพบอาการของเชื้อก็คือ​ 24​ มิถุนายน​ 2475​ ที่คณะราษฏร​ได้ใช้กำลังทำรัฐประหาร​ ​ยึดอำนาจ​ต่อพระมหากษัตริย์​

(9) ดังปรากฏหนังสือ​ "เทคนิครัฐประหาร" ​ ที่​ อ.ปรีดีได้แอบนำเข้ามาในประเทศไทยแล้วมอบให้กับเพื่อนรักในขณะนั้นคือ​ จอมพล​ ป.​ และวิธีการทำรัฐประหารตั้งแต่วันที่​ 24​ มิถุนายน​ 2475​ เรื่อยมาจนปัจจุบัน​ ก็ทำตามวิธีที่เขียนไว้ในหนังสือเล่มนี้

(10) แต่การติดเชื้อไวรัสรัฐประหาร​ หรือ​ ไวรัส​ 2475​ นี่ต่อมาถูกปกปิด​ หรืออำพรางโดยนักวิชาการและนักประวัติศาสตร์​กลุ่มหนึ่งที่บูชาแนวคิดเสรีนิยมตะวันตก​ (สำนักชาญวิทย์​ นิธิ​ แอนด์​ โค)​(11) วิธีปกปิดก็คือ​ เขียนตำรา​ แต่งประวัติศาสตร์​ขึ้นใหม่​ โดย​ กลบเกลื่อนข้อเท็จจริง​ หลักฐานเชิงประจักษ์

(11.1) ไม่นับ​ รัฐประหาร​ 2475​ ว่าเป็นรัฐประหาร​ ไม่เรียกคณะราษฏร์ว่าเป็นเผด็จการชุดแรกของการเมืองไทย

(11.2) เรียกชื่อเสียใหม่​ว่า​ อภิวัฒน์ประชาธิปไตย​ หรือ​ ปฏิวัติประชาธิปไตย​

(11.3) สร้างเรื่องเล่าใหม่เพื่อหาความชอบธรรมให้กับการทำรัฐประหารของคณะราษฏร์​ เช่น​ มวลชนมีความพร้อม​ ไม่ได้ชิงสุกก่อนห่าม​ หรือความพยายามสถาปนาอุดมการณ์ประชาธิปไตยของคณะราษฏร์​ ทั้งๆที่ในคณะราษฏร์​เองแทบพูดไม่ได้ว่าผู้ก่อการ​(เผยแพร่เชื้อ)​มีความคิดประชาธิปไตยที่ชัดเจน​ รวมถึงการสร้างเรื่องราวว่าพระมหากษัตริย์และขุนนางเก่ายังหวงแหนอำนาจ​ กระทั่งพยายามทำลาย​ เป็น​ "ปฏิปักษ์" กับอุดมการณ์ประชาธิปไตย

(11.4) ปกปิดเรื่องราวที่คณะราษฏร์ได้กระทำต่อ​ฝ่ายเจ้า​ (ยึดทรัพย์/ทุบทำลายวัง/บีบบังคับให้ออกนอกประเทศ)​

(12) หลังจากไทยติดเชื้อไวรัส​ 2475​ ต่อมามันก็ระบาด​ต่อมาอีก​ 25​ ปี​ จากคณะราษฏรรัฐประหาร​ยึดอำนาจจากรัฐบาลกึ่งอนุรักษ์ของพระยามโนฯ​ ความพยายามจะยึดอำนาจกันเองระหว่างคณะราษฏรสายทหาร​ (พระยาทรงฯกับจอทพล.ป)​ ความพยายามแย่งอำนาจกันเองระหว่าง​คณะราษฏรสายทหารกับสายพลเรือน​(จอมพล.ป.กับ​ อ.ปรีดี)​

(13) หลังจากนั้นก็เป็นที่รู้กัน​ การติดเชื้อไวรัสรัฐประหาร​ 2475​ ยังแพร่อาการมาจนถึงปัจจุบัน​ อาจมีการกลายพันธ์ไปตามบริบทที่เปลี่ยนไป​ เช่น​ ปี​ 2557​ ตรวจพบ​ว่า​กลายพันธ์เป็นเผด็จการที่ใจดี้ดี​ เป็นต้น​ แต่จะเป็นเผด็จการน่ารักก็จะดูแปลกๆ เพราะนักปวศ.สาย​ ชาญวิทย์​ นิธิ​ แอนด์​ โค​ ได้ช่วยกันสร้างภาพไวรัส​รัฐประหารตัวนี้​ ให้เป็นผู้ร้ายในประวัติศาสตร์การเมืองไทย​ จนติดอยู่เป็น​ นิยามของรัฐประหารอย่างที่เราเข้าใจในปัจจุบัน​ไปเรียบร้อยแล้ว

(14) นักวิชาการกลุ่มนี้ปัจจุบัน​มีอยู่​ 300​ กว่าคนทั่วประเทศ​ อยู่ในทุกมหาวิทยาลัย​ ทำงานปกปิด​ อำพรางเชื้อไวรัส​ 2475​ โดยปลูกฝังความคิดในหมู่นักเรียนนักศึกษาว่าคณะราษฏร=ประชาธิปไตย​ คนกลุ่มนี้แบ่งกันทำงานแบบนี้โดยที่กระทรวงที่ดูแลเรื่องการศึกษาและอุดมศึกษาไม่ระแคะระคายมานับ​ 30​ ปี​

(15) ​ จนมีพรรคการเมืองบางพรรค​ นักการเมืองบางคนเข้าใจผิด​ ออกมาต่อต้านรัฐประหาร​ และ​อยากที่จะ​ สืบสานภารกิจ​ 2475​ ให้สำเร็จ​

(16) ในฐานะคนเปิดประเด็น​ ก็ต้องรบกวนช่อพรรณิการ์คนสวย​ ช่วยไปบอกนักการเมืองเหล่านั้นด้วย​ว่า​ ให้ระวังเชื้อไวรัส​ 2475​ และ​ การสนับสนุนภารกิจ​ 2475​ ก็​ = การสนับสนุนรัฐประหาร​ ด้วยนะจ๊ะ

 

 

 

 

(ยังมีต่อ)ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน