เปิดรายละเอียด ช่อ พรรณิการ์ อภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภา ลั่น ช่วยเหลืออาชญากรข้ามชาติ

เปิดรายละเอียด ช่อ พรรณิการ์ อภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภา ลั่น ช่วยเหลืออาชญากรข้ามชาติ

Publish 2020-02-23 16:32:27


น.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภา หลังจากพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ และตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรค

 
โดยเนื้อหาของ การอภิปรายมีการหยิบยกกรณี การฉ้อโกงเงินคดีอื้อฉาวทางการเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลก 1MDB (1Malaysia Development Berhad) ผ่านกองทุนแห่งรัฐ หรือ Sovereign Wealth Fund ที่ก่อตั้งโดยนาย นาจิบ ราซัค ในปี 2008 แต่ขาดทุนอย่างต่อเนื่องจนมีหนี้สะสม กว่า 3.7 แสนล้านบาทภายใน 6 ปี

และในปี 2558 ได้ถูกเปิดโปงข้อมูลหลายแสนล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นภาษีของประชาชนชาวมาเลเซียรั่วไหลเข้าสู่กระเป๋าของผู้​มีอิทธิพล​ทั่วโลก และฟอกเงินเป็นทรัพย์สินต่างๆ และเกี่ยวข้องกับการเป็นพันธมิตร​มืดของไทย-มาเลเซีย ซึ่งในขณะนั้นมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นผู้นำรัฐบาลหลังการทำรัฐประหารปี 2557

นางสาวพรรณิการ์ อ้างว่า พบหลักฐานที่เชื่อได้ว่า รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ มีพฤติกรรมปกปิดข้อเท็จจริง กรณีอาชญากรรมทางการเงินที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากการรับรู้ของประชาชนทั้งคนไทยและต่างชาติ

ซึ่งเป็นการปกปิดผ่านกระบวนการยุติธรรม และปล่อยอาชญากรข้ามชาติลอยนวล อีกทั้งยังให้ที่พักพิงในประเทศไทยเพื่อหลบซ่อนตัวแก่ผู้ต้องหาที่มีหมายแดงจากอินเตอร์โพล หรือตำรวจสากล และเป็นที่ต้องการตัวในหลายๆประเทศ ดังนั้นจึงมองว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการบ่อนทำลายความสัมพันธ์อันดีกับชาติพันธมิตร​ของไทย

 นอกจากนี้ยังมีการจับกุมนายชาเบียร์ ฆุสโต ผู้เปิดโปงขบวนการทุจริต 1MDB ซึ่งถูกจับกุมหลังเปิดโปงคดี 4 สัปดาห์ และถูกตั้งข้อหาพยายามกรรโชก​ทรัพย์​ โดยตำรวจไทยอ้างว่าได้รับการประสานงานจากเปโตรซาอุดี บริษัทเครือข่ายฟอกเงิน 1MDB ให้ติดตามจับกุม เพราะมีพฤติกรรมกรรโชกทรัพย์ผู้จัดการเปโตรซาอุดี เรียกเอาเงิน 83 ล้านบาท แลกกับการไม่เปิดเผยข้อมูลทางการค้าของบริษัท

แต่การจับกุมดำเนินคดีมีความผิดปกติมาก แม้ซาเบียร์จะรับสารภาพในเวลาต่อมาว่าเป็นเรื่องที่กรุขึ้นเพื่อโจมตีนายนาจิบ มีโทษ 6 ปี ลดโทษลงเหลือจำคุก 3 ปี อีกทั้งไม่โอนตัวไปรับโทษที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตามสัญญาโอนตัวนักโทษ

และเมื่อพ้นโทษถูกห้ามเข้าประเทศไทยถึง 100 ปี แสดงให้เห็นถึงการต้องการปกติข้อเท็จจริงบางประการอย่างชัดเจน อีกทั้ง มองว่ายังแสดงให้เห็นว่าความมั่นคงและกฎหมายของไทยว่าไม่มีความศักดิ์สิทธิ์​และเป็นธรรม รวมถึงการบ่อนทำลายประเทศอย่างชัดเจน

นางสาวพรรณิการ์ ยังบอกอีกว่า คดี 1Mdb สามารถล้มรัฐบาลนายนาจิบ อดีตผู้นำมาเลเซียลงได้ แต่ยังไม่สามารถที่จะเปิดโปงความผิดของการปกปิดข้อเท็จจริงของรัฐบาลชุดนี้ได้

ซึ่งคณะอนาคตใหม่ มีความหวังว่า หลังจากที่พรรคอนาคตใหม่ถูกยุบลงเสียงและพลังของประชาชนจะสามารถ ช่วยกันเรียกร้องความรับผิดชอบจากรัฐบาล และเรียกร้องการช่วยกันตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ให้ปรากฏต่อประชาคมโลก

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวการเมือง

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์