เสรีพิศุทธ์ ว๊ากเดือด ไอ้เวร...โดนวิปรัฐ ฝ่ายค้าน ร่วมคว่ำบาตรดื้อแพ่งรื้อปมถวายสัตย์ ซักฟอกนายกฯ

Publish 2020-02-25 11:19:56


ยังคงเป็นประเด็นที่ครุกรุ่นสำหรับวงการการเมืองที่ไม่จบไม่สิ้นจริงๆ กับความพยายามของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์  เตมียาเวส  หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะ ประธานคณะกรรมาธิการ การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร  ในการเรียกตัว พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม  พร้อมด้วย พล.อ.ประวิตร  วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรี   มาให้ถ้อยคำชี้แจงกรณีเรื่องการกล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณ โดยก่อนหน้านี้ นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี   เป็นผู้แทนพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร  นำส่งเอกสารคำแถลงข้อเท็จจริงแบบลายลักษณ์อักษร  จำนวน  16  ข้อ  ของพล.อ.ประยุทธ์ และ  15 ข้อ ของพล.อ.ประวิตร  ยื่นต่อคณะกรรมาธิการ การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร  อีกครั้ง  

 

 

คลิกอ่านข่าวประกอบ - บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม ส่งคำชี้แจง เสรีพิศุทธ์ ปมถถวายสัตย์อีกครั้ง
 

 

ล่าสุด ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรไม่อนุญาตให้อภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ปมถวายสัตย์ปฏิญาณตนว่า ต้องถามกลับว่านายชวนรับใช้ฝ่ายบริหารหรือไม่ เนื่องจากเราเป็นฝ่ายนิติบัญญัติที่ทำหน้าที่ตรวจสอบฝ่ายบริหาร อยากถามว่านายชวนเอาสิทธิ์อะไรมาห้าม เพราะญัตติก็ยื่นไปชัดเจนอยู่แล้วว่านายกฯไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งเรื่องการถวายสัตย์ฯก็ชัดเจนว่าเป็นการไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ สามารถอภิปรายฯได้ ตนถามว่าจะมาปิดกั้นอะไรกัน ซึ่งคนทั้งประเทศรู้ว่านายกฯถวายสัตย์ฯไม่ครบ
 เมื่อถามว่ายืนยันว่าวันนี้ จะต้องอภิปรายเรื่องถวายสัตย์ฯให้ได้ใช่หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่าคิวจะถึงวันนี้หรือไม่ ตนก็รออยู่

 


เมื่อถามว่าทั้งวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้านตกลงกันแล้วว่าจะไม่มีการพูดเรื่องการถวายสัตย์ฯ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ “ใครทะลึ่งมาตกลง ผมไม่ได้ไปตกลงด้วย ไอ้เวรพวกนั้นไปตกลงได้อย่างไร เพราะเป็นประเด็นของผม และอยู่คนละพรรค จะตกลงอะไรกันถึงไม่มีคุยกับผมก่อน“

 

เมื่อถามว่า หากยืนยันที่จะอภิปรายปมถวายสัตย์ฯ อาจเป็นเหตุให้นายชวนเชิญออกจากห้องประชุมได้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ก็คงต้องถามเหตุผลกันก่อน เพราะศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งไม่รับคำร้อง แต่ไม่ได้วินิจฉัย จึงไม่ผูกพันตามรัฐธรรมนูญ และเมื่อนายกฯทำผิดรัฐธรรมนูญก็ต้องรับผิดชอบ ไม่ใช่มาดื้อด้าน ส่วนประเด็นอื่นที่จะอภิปรายฯ นั้น ส.ส.พรรคฝ่ายค้านแบ่งสัดส่วนกันไปแล้ว

 

เมื่อถามว่าเตรียมเรื่องการถวายสัตย์ฯมาอภิปรายเรื่องเดียวใช่หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ตนเตรียมมาเรื่องเดียว และเชื่อว่าสามารถน็อครัฐบาลได้

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน