สิระแจงยิบโดนสวดยับ ซื้อหน้ากากอนามัยไร้คุณภาพแจกปชช. เผยสนนราคาได้มา ฟังแล้วไม่ต้องพูดถึงชาวบ้าน

สิระแจงยิบโดนสวดยับ ซื้อหน้ากากอนามัยไร้คุณภาพแจกปชช. เผยสนนราคาได้มา ฟังแล้วไม่ต้องพูดถึงชาวบ้าน

Publish 2020-03-04 10:47:38


จากกรณี นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจกหน้ากากให้ประชาชนจำนวนหมื่นชิ้น โดยนำเงินเดือนของตนเองมาซื้อหน้ากากให้ประชาชน ต่อมาถูกตั้งคำถามและวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมออนไลน์ถึงคุณภาพของหน้ากากอนามัยดังกล่าว เนื่องจากมีลักษณะที่บางกว่าปกติ
ต่อมา รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงการตรวจหน้ากากอนามัยที่นายสิระ นำมาแจกประชาชนในพื้นที่ ว่า สรุปผลการตรวจหน้ากากของนายสิระ ที่เอามาแจกประชาชน วิเคราะห์ด้วยเทคนิค FT-IR-ATR เป็น ผ้าสปันบอนด์ ที่เกิดจากเส้นใยสังเคราะห์ ของโพลิเมอร์ ที่เป็น “Polypropylene (PP)” ลักษณะทางกายภาพมีกลิ่นเหม็นพลาสติก มีขนาดบางมากๆ เส้นใยสีฟ้าเป็นการย้อมสีเพื่อให้ดูรู้สึกดี

 

 

รศ.ดร.วีรชัย ระบุด้วยว่า แต่ทั้ง 3 ชั้นบางมากและเป็นพอลิเมอร์ชนิดเดียวกัน ที่สำคัญมีกลิ่นฉุน แตกยุ่ยได้ง่าย ซึ่งจะก่อให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เรียกว่าไมโครพลาสติก หากสูดดมเข้าไปในร่างกาย มีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

 ล่าสุด นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ชี้แจงกรณีซื้อหน้ากากอนามัยไปแจกประชาชน แต่มีนักวิชาการออกมาเตือนว่าเป็นหน้ากากเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งนั้น  ว่า  วันนี้ (5 มี.ค.)  เตรียมนำพยานหลักฐานไปแจ้งความที่ สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อเอาผิดต่อโรงงานและผู้จำหน่ายหน้ากาก ฐานฉ้อโกงประชาชน  

 

 

พร้อมกันนี้ ได้ประสาน รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์   อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  ที่ได้วิจัยหน้ากากดังกล่าวไปเป็นพยานในคดีด้วย รวมถึงยังจะแจ้งเอาผิดต่อ สคบ. ด้วยเนื่องจากเป็นการขายสินค้าไม่มีคุณภาพ  อย่างไรก็ตามกรณีที่เกิดขึ้นเป็นซื้อแจกประชาชนด้วยเจตนาบริสุทธ์ และก็ยอมรับเป็นบทเรียนสำคัญ

 


นายสิระย้ำว่า เหตุที่ซื้อหน้ากากแจกประชาชนนั้น ด้วยเพราะประชาชนยังเกิดวิกฤตกังวลต่อสถานการณ์แพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 จึงจัดซื้อแบบเร่งด่วนเพื่อนำไปแจก โดยผ่านตัวแทนที่อ้างว่าเป็นเจ้าของโรงงาน แต่ภายหลังปฏิเสธเป็นเจ้าของโรงงาน ระบุเพียงเป็นตัวแทนจำหน่ายเท่านั้น  และตอนแจกก็ไม่มีข้อทักท้วงใดจากประชาชน 

 


"จากที่ซื้อ 10,000 ชิ้น ในราคาชิ้นละ 14.75 บาท เป็นเงิน 147,500 บาทแล้ว แต่ยังเห็นว่าไม่เพียงพอต่อการแจกจ่าย และยังไม่มีผลวิจัยออกมาทักท้วง จึงซื้อเพิ่มอีก 4,000 ชี้นในราคาชิ้นละ 17 บาท ในวันเดียวกันเจ้าเดียวกัน  ซื้อโดยผู้ช่วย ส.ส.ดำเนินการ  จึงขอเรียกร้องให้กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงอุตสาหกรรม ตรวจสอบการผลิตและการกักตุน ราคา และคุณภาพ ที่ตัวเองในฐานะ ส.ส.ยังไม่มีข้อมูลความรู้ในเรื่องนี้  พร้อมกันนี้เตรียมจะตรวจสอบโรงงานอื่นๆด้วย"

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าว
ข่าวล่าสุด โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;