นายกฯตู่สวนแรงปชป.ก่อคลื่นใต้น้ำ ผุดวาทะหยุดพายเรือให้โจรนั่ง กดดันให้ถอนตัวร่วมรัฐบาล

Publish 2020-03-10 11:02:40


สืบเนื่องจากกรณีมีข่าวคนใกล้ชิดรัฐมนตรีในรัฐบาลเกี่ยวโยงถึงการกักตุนหน้ากากอนามัยส่งขายต่างประเทศในตลาดมืดสูงกว่าราคาควบคุมที่รัฐบาลกำหนดหลายสิบเท่าตัวว่า เมื่อเวลา 12.58 น. นายเจริญ คันธวงษ์ อดีต ส.ส.กทม.และสมาชิกอาวุโส ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นในกลุ่มไลน์ “อดีต ส.ส.ปชป. ปี 62 ซึ่งมีสมาชิกรวม 169 คน ที่มีทั้ง ส.ส.ปัจจุบัน และอดีต ส.ส.ของพรรค ว่า “เรื่องคนใกล้ชิด รมช.กษ. คนหนึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องขายหน้ากากอนามัย 


นายกฯตู่สวนแรงปชป.ก่อคลื่นใต้น้ำ ผุดวาทะหยุดพายเรือให้โจรนั่ง กดดันให้ถอนตัวร่วมรัฐบาล


เป็นการส่งสัญญาณแล้วว่า มีคนไม่เหมาะสมเข้ามาร่วม ครม. เป็นนักการเมืองเลวอย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ เคยด่านักการเมืองตอนยึดอำนาจใหม่ๆ ปชป.ต้องเตือนอย่างแรงว่า หาก รมต.เช่นนี้ยังอยู่ใน ครม. ปชป.ขอลาออกเพราะรัฐบาลจะอยู่ไม่ได้อยู่แล้ว ดังเช่น ปลายรัฐบาลชาติชาย มีแววว่าคนใน ครม.มีส่วนร่วมสร้างทางด่วน ดอนเมืองโทลเวย์ ผมก็เป็น รมช.เกษตร อยู่ด้วย ท่านชวน หลีกภัย เตือนชาติชายแล้ว ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ปชป.ลาออกจาการร่วมรัฐบาล บิ๊กจ๊อดยึดอำนาจต้นปี 2534

ขณะที่ นายสามารถ มะลูลีม อดีต ส.ส.กทม. ระบุว่า “จัดหนักได้ใจ” โดย นายอันวา สา และ ส.ส.ปัตตานี และรองเลขาธิการพรรค ได้โพสต์ข่าวที่คอลัมนิสต์ ”ปู จิตกร บุษบา” โพสต์แบนเนอร์ข่าว นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ร้องผู้ตรวจการฯ ให้เสนอนายกฯ ปลด รมว.พาณิชย์ และอธิบดีกรมการค้าภายใน ตามด้วยแบนเนอร์ข่าวรายการ "เรื่องเด่นเย็นนี้" ที่ลงรูป ร.อ.ธรรมนัส ที่พูดตอนแถลงข่าวที่สภาฯ ตอนเช้าว่า "หากมีพฤติกรรมกักตุนหน้ากากอนามัยจริง ถือเป็นพฤติกรรมที่ชั่วร้ายที่สุด รับไม่ได้" และข้อความที่ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “เมื่อนับถือโจรเป็นกัลยาณมิตร หากโจรจะขโมยหน้ากากอนามัยไปขาย ก็ธรรมดานี่ครับ ไม่เห็นแปลก สันดานโจรไง!!!"

 

จากนั้น นายไชยวัฒน์ ไตรยสุนันท์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ โพสต์ว่า “ครั้งนี้ควรพิจารณาการร่วมรัฐบาล” โดย นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช โพสต์ว่า “ความเห็นของ อ.เจริญ ต้องถามเพื่อน ส.ส.ของเราทุกคนว่า เป็นพฤติกรรมที่เข้าเงื่อนไข 3 ข้อของพรรคในการเข้าร่วมรัฐบาลแล้วหรือยัง ผมขอทบทวนความจำนะครับ 1. รับนโยบายประกันรายได้ 2. แก้ไขรัฐธรรมนูญ 3. มีการทุจริตคอร์รัปชัน”
ตามมาด้วย นายอันวา สา และ ส.ส.ปัตตานี ที่ระบุว่า “ผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งกับคำถามของพี่เทพไทว่า เข้า 3 เงื่อนไขหรือไม่? ด้วยเหตุนี้แหละครับที่ผมและเพื่อนสมาชิกเข้าชื่อขอเปิดประชุมใหญ่ เพื่อให้สมาชิกมาแสดงความเห็นในปัญหาที่ได้เตรียมเอาไว้มากมายหลายประเด็นทั้ง 3 เงื่อนไขเลย ซึ่งผมและเพื่อนสมาชิกเห็นว่าหากไม่แก้ไข พรรคคงจะไปไม่รอด แต่หากที่ประชุมเห็นว่าคงไม่เป็นไร ต้องการร่วมรัฐบาลต่อไป ที่ประชุมก็ต้องรับผิดชอบร่วมกัน ผมมีเจตนาเช่นนี้ครับ ที่ประชุมเอาไง ผมเอาด้วย”


ขณะที่ นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ โพตส์ว่า “ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วครับที่เราคงจะต้องตัดสินใจไม่พายเรือให้โจรนั่งแล้วครับ!”


ขณะที่ นายสามารถ ระบุต่อว่า “วันนั้นถ้าเราไม่ไว้ใจธรรมนัสสักคน เราจะดูดีมากในสายตาประชาชน ยกมือไปแต่หัวใจร้องไห้ พรรค ปชป.ถ้าไม่มีเรื่อง อุดมการณ์ เราจะแข่งกับคนอื่นยากครับ จุดแข็งเรา คือ อุดมการณ์ ความศรัทธา ที่มีมากกว่าพรรคอื่น”

 ล่าสุด ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงกรณีที่มีสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์บางส่วน เสนอให้พรรคถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เลิกพายเรือให้โจรนั่ง โดยนายกฯตอบด้วยสีหน้านิ่งๆว่า “ก็ถอนไปสิ” เมื่อถามว่า แล้วจะทำอย่างไรต่อ ถ้าพรรคประชาธิปัตย์ถอนตัวขึ้นมาจริง นายกฯกล่าวว่า ก็ตอนนี้เขายังไม่ถอนนี่ เมื่อถามว่าแต่พรรคประชาธิปัตย์บอกจะทบทวนมติของพรรคที่โหวตไว้วางใจให้กับร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกฯกล่าวว่า เป็นเรื่องของเขาให้ไปถามพรรคประชาธิปัตย์ดูสิ

 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่าในส่วนของร.อ.ธรรมนัสจะมีพูดคุยหรือไม่ เพราะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เยอะมาก จากกรณีเพจดังเผยแพร่คนในคณะทำงานร.อ.ธรรมนัส ไปพัวพันกักตุนหน้ากากอนามัยส่งขายออกนอก นายกฯ กล่าวว่า จากคณะทำงานที่ส่งลงไปตรวจทุกโรงงานยังไม่พบสิ่งผิดปกติ และคนที่ถูกกล่าวอ้างก็มาสารภาพแล้วว่าทำอะไรยังไง ทุกอย่างก็ต้องว่าไปตามขั้นตอน จะมีการสอบสวนต่อเจ้าหน้าที่เขายังไม่จบหรอก ขอให้สื่อคิดถึงขั้นตอนกระบวนการบ้าง

 

 


 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน