สยบลือปรับครม. นายกฯตู่ ไล่ไทม์ไลน์ก่อนตัดสินใจ ลั่นใครมั่วปล่อยข่าว เลอะเทอะ

สยบลือปรับครม. นายกฯตู่ ไล่ไทม์ไลน์ก่อนตัดสินใจ ลั่นใครมั่วปล่อยข่าว เลอะเทอะ

Publish 2020-06-21 09:24:26


สืบเนืองจากการที่กรรมการบริหาร  พรรคพลังประชารัฐ  จำนวน 18   ยื่นหนังสือลาออก   เพื่อกดดันให้มีการเปลี่ยนแปลงคณะผู้บริหารชุดใหม่  โดยเฉพาะเก้าอี้หัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคของ นายอุตตม สาวนายน และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์  รวมถึงการแสดงเหตุผลของ นายสมศักดิ์  เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ในฐานะกรรมการบริหารพรรค   ที่ชัดเจนว่าเพื่อนำไปสู่การปรับครม.ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต จนมาถึงการเสนอชื่อนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์  เป็นรมว.แรงงานฯคนใหม่  หลังจาก ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ตัดสินใจลาออกจากหัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) หลายคนยังจำได้ดีว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม  เคยปรารภอะไรไว้ก่อนหน้า

 

 


(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  นายกฯลั่นปรับครม.เป็นเรื่องของผม ไม่ต้องเสนอตัว ไม่ขัด บิ๊กป้อม นั่งเก้าอี้หน.พลังประชารัฐล่าสุดเกิดประเด็นที่ต้องจับตา   เมื่อมีการปล่อยข่าวว่าเมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ที่ผ่านมา  พล.อ.ประยุทธ์ ได้ไลน์หานายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี  ว่าจะไม่ปรับครม.อะไรทั้งสิ้นช่วงนี้  พร้อมระบุรายละเอียดถึงขั้นว่า  รัฐบาลยังต้องเร่งแก้ปัญหาเงินเยียวยาในส่วนของประกันสังคมที่ยังล่าช้าและปัญหาพรรครวมพลังประชาชาติไทย  ส่วนการพูดคุยกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  รองนายกรัฐมนตรี  และพล.อ.อนุพงษ์  เผ่าจินดา  รมว.มหาดไทย  ก็เป็นการพูดคุยเรื่องอื่น ยังไม่ใช่การปรับครม.

 

 


ขณะเดียวกันยังมีข้อมูลเพิ่มเติมว่าเหตุผลที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังจะไม่มีการปรับครม.   เนื่องจากต้องการดำเนินการเรื่อง ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ให้เรียบร้อยก่อน เพราะสภาผู้แทนราษฏรจะมีการพิจารณาในวาระแรกวันที่ 1 ก.ค.   ขณะเดียวกันต้องการทำเรื่อง”วิธีการทำงานแบบ New Normal ของนายกรัฐมนตรี”ที่ได้แถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย(ทรท.)เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ให้เสร็จเรียบร้อยก่อน 


เพราะสัปดาห์หน้าพล.อ.ประยุทธ์  ได้เชิญแต่ละภาคส่วนมาเสนอวิสัยทัศน์ เพื่อนำไปศึกษาจัดทำเป็นโครงการ และนโยบายที่นายกฯต้องการเร่งแก้ปัญหาความเป็นอยู่ประชาชนและเพื่อฟื้นเศรษฐกิจ หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายไปได้มากแล้ว
    

 ประเด็นสำคัญในรายงานข่าวระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้กล่าวสั้นๆถึงกระแสข่าวว่าเตรียมปรับครม.โดยให้แต่ละพรรคส่งรายชื่อว่า "เลอะเทอะ"  สอดคล้องกับสิ่งที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวเรื่องการปรับครม.ว่า ที่ผ่านมานายกฯไม่ได้มีการพูดคุยกับตนแต่อย่างใด

 


ก่อนหน้านั้นมีรายงานข่าวว่า  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ได้แจ้งไปยังพรรคร่วมรัฐบาลแล้วจะมีการปรับ ครม.โดยขีดเส้นให้แต่ละพรรคส่งรายชื่อภายในวันที่ 7-9 ก.ค.เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติและนำสู่ขั้นตอนการนำขึ้นทูลเกล้าฯต่อไป  พร้อมระบุว่าในการปรับครม.ครั้งนี้จะมีการปรับเปลี่ยนรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจถูหลายคน  พร้อมระบุว่านายกฯได้ทาบทามทีมเศรษฐกิจเอาไว้หลายคน อาทิ นายปรีดี ดาวฉาย ประธานกรรมการสมาคมธนาคารไทย กก.ผจก.ใหญ่ธนาคารกสิกรไทย , นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ อดีตผู้บริหารพีทีที โกลบอล เคมิคอล , นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีต รมช.คมนาคม อดีตผู้บริหาร ปตท. , นายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย อดีตประธานบอร์ด ปตท. และอดีตผู้บริหารธนาคาร เป็นต้น

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน