สมเกียรติ สวนปาก แหม่ม โพธิ์ดำ ทิ้ง 5 คำถามเงินบริจาคช่วยไฟป่า ฌอน บูรณะหิรัญ

สมเกียรติ สวนปาก แหม่ม โพธิ์ดำ ทิ้ง 5 คำถามเงินบริจาคช่วยไฟป่า ฌอน บูรณะหิรัญ

Publish 2020-06-29 10:40:45


สืบเนื่องจากกรณี ทีมอาสาร่วมดับไฟป่า ที่เชียงใหม่ ฝากเพจสายดาร์ก แหม่มโพธิ์ดำ ถามหาเงินบริจาคที่หายไป ระบุเปิดรับบริจาคใหญ่โต คนแชร์เพียบ กดไลก์เป็นแสน แต่ไม่เคยมีการเปิดเผยยอดบริจาค และไม่เคยได้รับสิ่งของจากฌอนเลย จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลฯ เพจดังจำนวนมากต่างนำประเด็กดังกล่าวมาโพสต์เพื่อถามหาความจริงจาก “ฌอน บูรณะหิรัญ” ไลฟ์โค้ชชื่อดังที่มีแฟนคลับติดตามหลายล้านคนกระทั่งต่อมา แหม่มโพธิ์ดำ ได้ออกมาโพสต์ข้อความเกี่ยวกับ “ฌอน บูรณะหิรัญ” อีกครั้ง เกี่ยวกับกรณีเดิม “เงินบริจาคดับไฟป่า” โดยในครั้งนี้ได้ฝากเป็นคำถามจำนวน 5 ข้อที่อ้างว่ามาจากชาวโซเชียลฯ ไปยัง “ฌอน” โดยระบุข้อความว่า "ในฐานะที่กูเป็นต้นเรื่องในการทวงถาม ฌอน บูรณะหิรัญ กับเงินบริจาคดับไฟป่าที่หายไป กูเลยรวมคำถามที่ชาวโซเชียลฯ สงสัย และต้องการให้ฌอนชี้แจง เพราะคำแถลงที่ฌอนนำมาลงในเพจ เรียกได้ว่าหายนะได้เลย ไม่ชัดเจนอะไรสักอย่าง

 


1. รับบริจาคมาหนึ่งเดือนเต็ม เข้าบัญชีส่วนตัว ในโพสต์ที่มีคนกดไลก์เป็นแสน คนแชร์ห้าหมื่นกว่า ในฐานะที่กูทำเพจและมีโพสต์ไวรัลบ่อยๆ ยอดแชร์ระดับนี้ คนเห็นต้องมีขั้นต่ำห้าล้านถึงสิบล้านคน แต่ยอดบริจาคแค่แปดแสนกว่า #จริงเหรอฌอน

 

2. ฌอนเปิดรับริจาค ถือเป็นการเรี่ยไร ระดมทุน เอาจริงแม่งไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่สังคมมองผ่านได้ ถ้าเงินนั้นไปถึงคนลำบากจริง แต่มันต้องโปร่งใสชัดเจน และทุกการรับบริจาคแบบนี้ การโชว์ยอด Statement ตั้งแต่วันแรกทึ่รับบริจาคจนถึงวันสุดท้าย คือสิ่งจำเป็น ฌอนจะมาแค่โชว์ใบสั่งของที่ไม่มีชื่อร้านค้าแค่นี้ #ได้เหรอฌอน

 

3. ฌอนเปิดรับบริจาคช่วยดับไฟป่า แต่เอาเงินไปช่วยโรงพยาบาล มันคือการใช้เงินบริจาคผิดจุดประสงค์ ไม่มีเงินตรงไหนไปถึงคนดับไฟป่าเลย และตอนบริจาค ฌอนบอกบริจาคหน้ากากไป 30,000 ชิ้น แต่ในใบเสร็จมีแค่ 8,000 หน้ากากอีก 22,000 หายไปไหน และฌอนจะเอาเงินบริจาคจากทุกคน มาบริจาคในนามตัวเองแบบนี้ #ไหวเหรอฌอน

 

 

4. ฌอนใช้เงินบริจาค สองแสนห้าหมื่นบาท ในการบูสต์โพสต์ในเพจเพื่อกระตุ้นให้คนเห็นเยอะๆ สุดท้ายยอดผู้ติดตามเพจก็เพิ่มขึ้น คนบริจาคเพียบ ฌอนได้ถามใครหรือยังว่าทำแบบนี้มันผิดทั้งศีลธรรมและกฎหมาย มันคือ Conflict of interest ฌอนเอาเงินที่คนตั้งใจช่วยบริจาค ไปโปรโมตเพจตัวเอง ทุเรศนะฌอน สองแสนห้าที่หายไป เอาไปซื้อเลื่อยไฟฟ้า อุปกรณ์ดับไฟ ได้เพียบ ทำไมไม่ทำ คิดจะช่วยคน ได้หน้า ได้ภาพลักษณ์ ได้คนติดตาม ไม่ออกสักบาทเลยเหรอ เสียศักดิ์ศรีเศรษฐีขับ i8 นะ #เขินแทนเลยฌอน

 

5. พอคนที่บริจาคไปทวงถาม Statement และการใช้จ่ายหลังรับเงินบริจาคมา ทำไมแอดมินเพจฌอน ต้องขอนามบัตรหน้าหลัง ชื่อจริง นามสกุลจริง และหลักฐานแสดงตัวตน ไม่เอาน่าฌอน ตอนขอเงิน ไม่เห็นยุ่งยากแบบนี้เลย ได้เงินไปแล้ว อย่าทำอะไรให้มันยุ่งยาก #มันจะเสียหมาเอานะฌอน"

 

 


 ล่าสุด ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somkiat Phanbut ได้โพสต์ทั้งภาพ และข้อความระบุว่า "คำถามที่ แหม่มโพธิ์ดำ ถาม ฌอน บูรณะหิรัญ โดยอ้างว่าเป็นข้อสงสัยจากโซเชียล มันดูย้อนแย้ง เหมือนตั้งใจจะถามไม่ครบ และ จบด้วยมโนโซเชียล มากกว่า เริ่มต้นด้วยตรรกะวิบัติชวนมโนอ้างว่าที่ฌอนโพสต์มีคนกดไลค์เป็นแสนแชร์ห้าหมื่นกว่า ต้องเข้าถึงคน 5 – 10 ล้าน ใช้เวลาเป็นเดือน ..


แต่ทำไม ? มีคนบริจาคแค่ 8 แสนกว่า มันจริงหรือ ?
ตอบเลยว่า..ทำไมจะไม่จริงล่ะ ? ทำไมจะเป็นไปไม่ได้ล่ะ ?

เรื่องไฟป่า มันไม่ชวนดราม่าเท่าเยียวยาโควิด หรือ ซับน้ำตาน้ำท่วมนะ อย่าลืมว่าคนไทยทั่วประเทศยังให้ความสำคัญกันน้อยมากกับภัยปัญหาไฟป่า ที่สำคัญ ฌอน ก็ไม่ใช่คนดัง ดาราดัง มากมายอะไร พอที่จะไปขอบริจาคเปรี้ยงเดียวได้เป็นล้านหรือหลายล้าน มันไม่น่าแปลกใจหรอกที่ยอดบริจาคจะแค่นั้น

และ..อย่าได้แปลกใจ หรือ คิดว่าผิดวัตถุประสงค์การใช้เงินที่ฌอน เอาเงินส่วนหนึ่งไป โปรโมท หรือ โฆษณาคลิปประชาสัมพันธ์ภัยไฟป่า กับ ทาง facebook เพราะเขามองว่ามันจะส่งถึงกลุ่มคนที่สนใจภัยไฟป่าโดยตรงทั่วประเทศ มันจะส่งผลต่อการช่วยเหลือที่เพิ่มมากขึ้นและเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้นของผู้คนในวงกว้างในอนาคต


ทำไมแหม่มโพธิ์ดำไม่ลองถามเรื่องยอดเงินบริจาคในคอนเสิร์ตคณะก้าวหน้า ที่มี ทั้ง ธนาธร และ ช่อ พรรณิการ์ บนเวที ขอบริจาคเพื่อเยียวยาโควิด คนดังขนาดนั้น ธนาธร เป็นนายทุนใหญ่ด้วย รวยโคตรๆ คนรู้จักทั้งประเทศ

ทว่า ทำไมยอดบริจาคมันกระจอกมาก ได้มาแค่ 7.2ล้าน ? ที่สำคัญ โอนไปหมด ครบ 2,427 บัญชีที่รอรับโอนหรือยัง เราจะรู้ได้อย่างไร เพราะเขาไม่ชี้แจงรายละเอียด ? คือ หากจะถามอะไรแบบโง่ๆ แบบแหม่มโพธิ์ดำตั้งคำถามมา โดยอ้างว่าโซเชี่ยลถามมาเนี่ย มันก็จินตนาการไปได้หมด นั่นแหละ

กรณีใช้บัญชีส่วนตัว ขอเรี่ยไรแบบนี้ จะเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ ? ก่อนหน้านี้ ช่อ พรรณิการ์ เขาก็ใช้บัญชีส่วนตัวในการรับโอนรับบริจาคเยียวยาโควิดนะ ผิดกฎหมายไหมล่ะ ?

ที่ผ่านมาแหม่มโพธิ์ดำ ไปมุดหัวอยู่ไหนมา ? ทำไมเพิ่งโผล่หัวมาตั้งแง่เอากับ ฌอน กรณีเงินบริจาคไฟป่า ? ฌอน โดนถล่ม โดนบูลลี่ หลายวันติดจากฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล หลังจากไปเอ่ยปากชมลุงป้อมประวิตร แบบนี้มันหนีไม่พ้นเรื่องการเมืองไปได้หรอก แหม่มโพธิ์ดำชอบอ้างว่าตนเอง ไม่เกี่ยวกับสี ไม่เกี่ยวกับการเมือง แต่หลังๆมานี้ ทุกครั้งที่โผล่หัวมาดราม่าก็มักจะหนีไม่พ้นประเด็นปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง

หาก ฌอน เขาไม่บริสุทธิ์ใจจริง เขาจะมาสาธยายรายละเอียด ชี้แจงรายการใช้จ่ายเงินต่างๆทำไม ? ที่ผ่านมา แหม่มโพธิ์ดำ เคยเห็นใครได้รับเงินบริจาคมาแล้วทำแบบนี้ไหม ? แม้แต่ ช่อ พรรณิการ์ หรือ แม้แต่ตัว แหม่มโพธิ์ดำเอง ? เคยชี้แจงเงินบริจาคที่ได้รับมา ได้เคลียร์ สักเสี้ยวที่ ฌอน ทำในตอนนี้้ไหม ? ใครกันแน่..ที่ชวนสงสัย และ ชวนตั้งคำถาม ?

วินเซนต์
28 มิถุนายน 2563"

 

 

 

ขณะที่ นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ได้แชร์ข้อความดังกล่าวลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมทั้งระบุข้อความว่า "หุหุหุ ว่าแล้วแหม่มก็ปิดเพจหนีอีกตามเคย"

 

 

ด้านเพจ The METTAD ได้โพสต์ข้อความระบุว่า "งานนี้เห็นด้วยกับจ่านะ ใครเอาตัวเองเปิดรับบริจาค ก็ต้องชี้แจงให้เคลียร์ครับ ไม่ใช่แค่ฌอนนะ ทุกคนเลยล่ะ" ซึ่งในโพสต์นั้นเป็นของเพจ Drama-addict มีใจความระบุว่า "Sean Buranahiran - ฌอน บุรณะทิรัญ เพื่อความโปร่งใส แนะนำให้
เปิด statement ให้ประชาชนดูกันนะครับ"

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน