แกะรอยสัมพันธ์ออแกไนซ์ โฆษกแหม่ม  เหตุสื่อคาใจ ทำไม ฌอน ต้องทำคลิปอวยบิ๊กป้อม

แกะรอยสัมพันธ์ออแกไนซ์ โฆษกแหม่ม เหตุสื่อคาใจ ทำไม ฌอน ต้องทำคลิปอวยบิ๊กป้อม

Publish 2020-07-04 16:34:49ถือเป็นหนึ่งกระแสที่มาแรงสุดในรอบหลายสัปดาห์ จากกรณีที่  ฌอน บูรณะหิรัญ ไลฟ์โค้ชชื่อดังด้านจิตวิทยา  ได้ออกมาโพสต์คลิป   ระหว่างร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้ที่จังหวัดเชียงใหม่   ในโครงการ Climate Festival @North  และพูดถึงการมีโอกาสได้พบตัวจริงของ  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ    เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2563  จนถูกพลังทางการเมืองฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลถล่มโจมตีอย่างหนัก ก่อนเจ้าตัวต้องออกมาโพสต์แนวคิดต่อกรณีที่เกิดขึ้น  ในวันที่  24 มิถุนายน  2563  

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  ฌอน บูรณะหิรัญ ประกาศเลิกพูด โพสต์ให้ดูจุดยืนทำอะไรบ้างเพื่อสังคม หลังโดนกระแสดราม่า
แต่ประเด็นไม่จบเท่านั้น เมื่อเพจดังอย่าง "แหม่ม โพธิ์ดำ" ออกมาตั้งข้อสังเกตุเรื่องเงินบริจาค จากข้อร้องเรียนที่ได้รับจากเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าที่จังหวัดเชียงใหม่  เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน  2563   ว่า 

"สวัสดีครับควีน ผมเป็นทีมอาสาร่วมดับไฟป่าที่เชียงใหม่ ลุยกันมาตั้งแต่ช่วงกุมภาเป็นต้นมา สร้างแนวกันไฟในส่วนรอบพระธาตุดอยสุเทพ รอบดอยสุเทพ ซึ่ง ตรงนี้ละที่ ทาง จนท โดนผู้ใหญ่กดดันมา ทำให้ต้องทำงานลาดตะเวนในป่า 7 วัน 24 ชม ผมต้องวิ่งหารองเท้า ถุงเท้า เสื้อส่งเข้าไปในป่า เลื่อยไฟฟ้าอีก เพราะทั้งดอยสุเทพ มีเลื่อยตัวเดียว ใกล้พังมากแล้ว ผมได้รับบริจาคจากเถื่อนชาเนล 2ตัว พี่น้องชาวไทยที่นอร์เวย์ 3 ตัว ควักตังค์ซื้อเองอีก 2 ครับ

ผมเห็นเนตไอดอลชื่อดัง ฌอน บูรณะหิรัญ เปิดรับบริจาคใหญ่โต คนแชร์เพียบ คนกดไลค์เป็นแสน ได้เงินไปเท่าไหร่ไม่รู้ ไม่เคยมีการเปิดเผยยอดบริจาค ที่แน่ๆทีมดับไฟป่าที่ลงพื้นที่แทบทุกจุดแบบพวกผม ไม่เคยได้รับสิ่งของอะไรจากฌอนเลย

 

พวกผมแค่น้อยใจ ที่คุณ เอาความเดือดร้อนของคนเชียงใหม่มาเปิดรับเงิน แต่คุณเพิกเฉยพวกเค้าที่กำลังดับไฟกัน พวกเราประชาชนคนไม่มีชื่อเสียง วิ่งขึ้นลงดอยสุเทพ หนองควาย บ้านปง วันละ 5-6 รอบส่งของจากจุดรวมของไปจ่ายให้ทุกจุดสกัดไฟที่เค้า วอ มาขอ และจุดของ ชรป ที่ชาวบ้านตั้งขึ้นมาเพื่อป้องกันไฟป่าของหมู่บ้านเอง"


ก่อนไลฟ์โค้ชชื่อดัง จะออกมาโพสต์ชี้แจงข้อสงสัยต่าง ๆ ท่ามกลางแง่มุมที่ทำให้เกิดความคาใจตามมาในเรื่องการนำเงินบริจาคไปใช้ผิดวัตถุประสงค์  เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2563

 

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  ฌอน บูรณะหิรัญ โพสต์แจงเป็นข้อๆ  หลังโดนแฉ เปิดรับบริจาคสู้ไฟป่าแต่เงินไม่ถึงมือทีมอาสา อ่านจบชาวเน็ตกังขาหนัก )   แต่จากนั้นถึงวันนี้  ดูเหมือนข้อเรียกร้องเพิ่มเติมจากภาคสังคมให้   ฌอน บูรณะหิรัญ  แจกแจงให้ชัดเจนเกี่ยวกับหลักฐานทางการเงินที่เกิดขึ้นจริง จากการได้รับเงินบริจาคจำนวนกว่า 8 แสนบาท (ตั้งแต่ 30 มี.ค.- ปิดรับบริจาค 1 พ.ค. เป็นจำนวนเงิน 875,741.53 บาท)   กลับไม่ได้รับการตอบสนอง  และไลฟ์โค้ชที่เคยมีผู้ติดตามโดยการกดไลค์กว่า 4 ล้านคน  ก่อนจะลดลงมาเรื่อย ๆ  ก็เลือกจะเก็บตัวเงียบ  พร้อม ๆ กับเจ้าตัวต้องกลายเป็นผู้ถูกกล่าวหาดำเนินคดีในหลายข้อหา

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ  :   ตร.จ่อเรียก ฌอน สอบเอาผิด ศรีสุวรรณขย่มซ้ำ เดือดร้อนถึง ก๊อท จักรพันธ์ )   

 

ไม่จบเพียงเท่านั้นจากประเด็นดราม่าทางสังคมของ  ฌอน บูรณะหิรัญ  ล่าสุดยังกลายเป็นปมร้อน  ที่กำลังลุกลามเข้าไปถึงพรรคพลังประชารัฐ  ภายหลังมีการตั้งข้อสังเกตุถึงความเชื่อมโยง  ระหว่างบุคคลผู้เกี่ยวข้องกับกิจกรรม  โครงการ Climate Festival @North  ในลักษณะของการว่าจ้างเพื่อประชาสัมพันธ์ และพัวพันไปถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำไปเพื่อเอาใจ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ  โดยมีเรื่องของผลประโยชน์ในเรื่องเก้าอี้รัฐมนตรีเข้ามาเกี่ยวข้องหรือไม่

 

วันที่  29 มิ.ย. 2563  นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวปฏิเสธกรณีมีข่าวเป็นคนจ้าง นายฌอน บูรณะหิรัญ ด้วยเม็ดเงินถึง 3 แสนบาท    มาร่วมงานปลูกป่าที่จังหวัดเชียงใหม่ เพราะต้องการดึงคะแนนความนิยมจากคนรุ่นใหม่ให้กับ พล.อ.ประวิตร   ว่า   ไม่เป็นความจริงและที่ผ่านมาไม่เคยรู้จักกับนายฌอนมาก่อน

 

จากนั้นวันที่  30 มิ.ย. 2563  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงในกรณีเดียวกัน   ว่า สื่อต้องไปถามนายฌอน ตนไม่รู้ เป็นเรื่องส่วนตัวของนายฌอน และที่ตนไปครั้งนั้นก็เป็นเรื่องของการปลูกป่าโดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ตนจะไปจ้างอะไรใคร   "ไม่รู้ ยืนยันว่าไม่รู้จักกับนายฌอน และไม่เคยเห็นหน้ากันมาก่อน"


ต่อมาในวันที่  2 ก.ค.2563  เพจเฟซบุ๊ก Trip&Treat ได้โพสต์คำชี้แจง โครงการ Climate Festival หรือ  โครงการเทศกาลสภาพภูมิอากาศ (Climate Festival)  ว่า   ในฐานะองค์กรอิสระภาคเอกชน    ขอเรียนแจ้งให้ทราบว่า งาน Climate Festival   ได้จัดทำขึ้น   เพื่อรณรงค์การใช้ชีวิตแบบคาร์บอนต่ำ (Low Carbon Lifestyle) และสร้างสังคมที่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ (Zero Emission Society) ซึ่งการจัดกิจกรรมปลูกป่าที่ห้วยตึงเฒ่า เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เป็นการเลื่อนการจัดงานจากเดิม ซึ่งจะเกิดในวันที่ 14 มีนาคม 2563 ที่ลานประตูท่าแพ ในรูปแบบ 
(1) กิจกรรมทำแนวกันไฟป่า 
(2) กิจกรรมจัดแสดงนิทรรศการ Low Carbon Lifestyle 
(3) เสวนาเรื่องปัญหาไฟป่า และฝุ่น pm 2.5 
(4) การเเสดงดนตรี 

โดยทีมงานมีการจ้างผู้มีชื่อเสียง (Celebrity และ Influencers) และเชิญหน่วยงานต่าง ๆ มาร่วมงาน เพื่อทำให้การรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมมีการกระจายแนวคิดให้กว้างขวาง และทั่วถึงที่สุด ซึ่งประกอบด้วย The Standard, Green Wave, Nissan, กองทัพบก, กองทัพเรือ, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, สมาคมสหพันธ์ช้างไทย, หมู่บ้านห้วยหินลาดใน, กรมป่าไม้, กลุ่มเยาวชนอาสาจังหวัดเชียงใหม่, อาสาจากหมู่บ้านโป่งเทวี อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย


โดยทางโครงการได้มีการว่าจ้างคุณฌอน บูรณะหิรัญ ให้มาร่วมกิจกรรมภายในงาน โดยระบุในเอกสารการจ้างชัดเจนถึงรายละเอียดงาน    ซึ่งไม่ได้มีการว่าจ้างให้ทำคลิปวีดีโอประชาสัมพันธ์ใด ๆ ทั้งสิ้น (มีเอกสารการจ้างระบุรายละเอียดงานชัดเจน) แต่ด้วยการแพร่ระบาดของ COVID-19 จึงทำให้ต้องมีการเลื่อนการจัดงาน และเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานเป็นกิจกรรมปลูกป่า เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 เริ่มคลี่คลายในช่วงเข้าฤดูฝน กิจกรรมปลูกป่าจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากกว่าการทำแนวป้องกันกันไฟป่า  

 

ทางโครงการ ฯ ได้จัดกิจกรรมปลูกป่าร่วมกับโครงการอื่น ๆ ที่มีการจัดขึ้นในพื้นที่ห้วยตึงเฒ่า จังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 21 พฤษภาคม 2563 ทางโครงการจึงได้มีการเชิญคุณฌอน บูรณะหิรัญ มาร่วมงานปลูกป่า (ตามข้อตกลงเดิม) ด้วยเท่านั้น 

 

 

ส่วน  การจัดทำคลิปวีดีโอโพสต์ในเฟสบุ๊คที่เป็นกระเเสข่าวอยู่ตอนนี้   เป็นการแสดงความคิดเห็นส่วนบุคคล ที่นอกเหนือจากขอบเขตของการจ้างงานที่ระบุไว้   ทั้งนี้ทางโครงการจะยังคงเดินสายรณรงค์การใช้ชีวิตแบบคาร์บอนต่ำ และสร้างสังคมที่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ต่อไป ยังภาคใต้และภาคอื่น ๆ ทั่วประเทศ โดยจะรวบรวมทุกองค์กร และบุคคลที่เห็นด้วยกับแนวทางของโครงการ ฯ มาร่วมรณรงค์ เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน


จุดน่าสนใจก็คือ เมื่อคณะผู้จัดงานปฏิเสธไม่มีเงื่อนไขหรือข้อตกลงใด ๆ ให้  ฌอน บูรณะหิรัญ ไปทำคลิปโพสต์เฟซบุ๊ค  จึงนำไปสู่ให้เกิดการเชื่อมโยงข้อมูลลึกไปกว่านั้น เมื่อมีชื่อบริษัทออแกไนซ์อย่าง  “ก๊อท อิท เอ็นเตอร์เทน จำกัด” เข้ามาเป็นข่าวเกี่ยวข้อง ว่าอาจเป็นจิ๊กซอร์ในการดีลงานให้ ไลฟ์โค้ชชื่อดัง อย่าง  ฌอน บูรณะหิรัญ  เลือกพูดประโยคสำคัญถึง "บิ๊กป้อม"  พล.อ.ประวิตร จนทำให้เกิดเป็นการกระแสดราม่าหนักทางการเมือง  

 

 

"เมื่อกี้ได้เจอท่านประวิตร มันไม่เหมือนที่เราเห็นในรูป meme ที่เขาหลับและภาพดูร้ายหน่อย แต่พอได้เห็นตัวจริง เหมือนเป็นผู้ใหญ่ที่น่ารัก ...สิ่งที่เราเห็นในสื่อมันก็มีเจตนา  ที่จะทำให้เราคิดอะไรบางอย่าง อย่าเพิ่งตัดสินใจจนกว่าเราจะได้เจอเขาจริงๆ ได้คุยกับเขา และได้สัมผัสกับเขา น้องๆ ที่กำลังเติบโตอยู่ อยากให้รู้ว่าข่าวก็มีเจตนาของเขานะ อย่าเพิ่งเชื่อ 100% "


เนื่องจากการขุดคุ้ยมีการอ้างถึงข้อมูลในอดีต  ผ่านสื่อว่า    “ บ.ก๊อท อิท เอ็นเตอร์เทน จำกัด”  เคยดูแลงานด้านภาพลักษณ์ทางการเมือง ช่วงเลือกตั้งให้กับ นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท  และ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐคนปัจจุบัน  


และในส่วนของ   "บ.ก๊อท อิท เอ็นเตอร์เทน จำกัด"   มีข้อมูลว่า   จดทะเบียนเมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2555    ด้วยทุนจดทะเบียน 1,000,000 บาท  ตั้งอยู่ที่ 404/2 ซอยลาดพร้าว 109 ถ.ลาดพร้าว แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กทม. ประกอบธุรกิจประเภท ให้บริการจัดงานแสดงสินค้า การแสดงบนเวที จัดงานอีเว้นท์ ร้านอาหาร   และมีผู้ถือหุ้น 3 ราย ประกอบด้วย 1.นางประจวบ อินทพันธ์ ถือหุ้น 60% 2.น.ส.ฐิตา อินทพันธ์ ถือหุ้น 30%   3.นางอินทรา ชูเรือง ถือหุ้น 10% แจ้งงบการเงินย้อนหลัง 5 ปีดังนี้ ปี 2555 ขาดทุน 113,094 บาท ปี 2556 ขาดทุน 1,257,010 บาท ปี 2557 ขาดทุน 52,635 บาท ปี 2558 ขาดทุน 51,182 บาท ปี 2559 กำไร 1,432,770 บาท

 

 

 

พร้อมปรากฎว่า  ในช่วงเดือนเม.ย.  ที่ผ่านมา    นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์    โฆษกรัฐบาล  ได้เคยไปร่วมกิจกรรมกับเพจ  "โฆษกชุมชน  Academy"  ที่มี  นายอธิราช ชูเรือง ผู้อำนวยการโครงการฯเป็นหัวเรือใหญ่ หลายครั้งหลายหน   ซึ่งตัวของ (บ็อบ)  อธิราช   ก็มีข้อมูลแสดงสถานะเป็นผู้จัดการโครงการฯ  บริษัท ก๊อทอิท เอนเตอร์เทน จำกัด   และมีการอ้างอิงถึงสถานภาพการเป็น  สามีของ  (สุ) ฐิตา อินทพันธ์  กรรมการผู้จัดการบริษัท ก๊อท อิท เอนเตอร์เทน จำกัด นั่นเอง   ที่แม้ว่าจะมีอีกหนึ่งข้อสังเกตุว่า ทำไม สถานที่ติดต่อ ตัวเพจหรือเว็บไซด์  "โฆษกชุมชน ACADEMY"  ที่แสดงไว้จะเป็นที่อยู่เดียวกับพรรคภูมิใจไทย  หรือ   2159/11 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว กรุงเทพมหานคร 10900 ก็ตาม  

 

 

 

 


จากทั้งหมดจึงไม่พ้นจะกลายเป็นกระแส   ให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์  และข้อคำถามจากสื่อมวลชนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา   ไปถึง "โฆษกแหม่ม"   หรือ นางนฤมล  บนความสัมพันธ์ที่เกี่ยวเนื่องภารกิจ  ระหว่าง  "บ.ก๊อท อิท เอ็นเตอร์เทน จำกัด"  กับการว่าจ้าง   ฌอน บูรณะหิรัญ   ให้แสดงทัศนะในเชิงบวกต่อภาพลักษณ์ของ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ   ว่าเป็นความจริงหรือไม่  อย่างไร    เนื่องด้วยเหตุความไม่เหมาะสมทางการเมืองในลักษณะดังกล่าว    มาประจวบเหมาะในห้วงที่มีกระแสเรื่องการปรับครม.  และ  "ฌอน" เองก็เลือกจะเป็นผู้หลบเลี่ยงให้ข้อเท็จจริงอย่างสิ้นเชิงเสียด้วย ??  

  ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน