ทูตนริศโรจน์ ซัดไม่ยั้งอังกฤษหาเรื่องแบนน้ำกะทิไทย  เจ้าของรง.แฉความจริง NGO สุดมั่ว

ทูตนริศโรจน์ ซัดไม่ยั้งอังกฤษหาเรื่องแบนน้ำกะทิไทย เจ้าของรง.แฉความจริง NGO สุดมั่ว

Publish 2020-07-06 13:37:55


จากกรณีห้างสรรพสินค้าบางแห่งในประเทศอังกฤษแบนกะทิไทยและผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย โดยอ้างเหตุผลมีการใช้ลิงในการเก็บมะพร้าว อันเป็นการทารุณกรรมสัตว์ นายประมวล พงศ์ถาวราเดช ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานอนุกรรมาธิการ( อนุ กมธ.) ศึกษาและแก้ไขปัญหาราคามะพร้าวตกต่ำ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า เมื่อปี 2562 อนุ กมธ.ได้แจ้งให้ตัวแทนผู้ประกอบการโรงงานกะทิส่งออกชี้แจงข้อเท็จจริงให้เครือข่ายองค์กรพัฒนาเอกชน(เอ็นจีโอ)ในต่างประเทศที่ทำการทักท้วงให้รับทราบ หลังจากเกรงว่าจะมีปัญหาจากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการแปรรูปไปสหภาพยุโรป(อียู)
ด้าน พ.ต.ท.เอกราช หุ่นงาม หรือสารวัตรเอก รอง ผกก.สส.สภ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ส่วนตัวมีอาชีพเสริมโดยการปลูกสวนมะพร้าว 16 ไร่ ที่ ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน การเก็บผลมะพร้าวจะจ้างผู้ที่เลี้ยงลิงกังในพื้นที่มาเก็บทุก 45 วัน โดยลิงกังที่ผ่านการฝึกอย่างดีจะขึ้นไปเก็บมะพร้าวในช่วงเช้าและช่วงเย็น และเก็บมะพร้าวเฉพาะผลแก่เท่านั้น โดยเจ้าของลิงกังคิดค่าเก็บร้อยละ 10-12 จากราคาขายผลผลิตปัจจุบัน ยืนยันว่าเจ้าของสวนมะพร้าวที่ อ.บางสะพาน ซึ่งเป็นอำเภอที่มีพื้นที่ปลูกมะพร้าวมากที่สุดในประเทศไทย ส่วนใหญ่จะใช้ลิงกังเก็บมะพร้าว เนื่องจากการจ้างคนสอยจะคิดค่าตอบแทนคงที่ผลละ 1 บาท ไม่ได้คำนึงถึงราคาผลผลิตในบางฤดูกาล และบางครั้งมีความผิดพลาดจากการสอยมะพร้าวทะลายอ่อน

 

 

ขณะที่ นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องนี้ แต่อยากให้หน่วยงานดังกล่าวที่ออกมาระบุดูข้อเท็จจริง การที่เกษตรกรหรือผู้เลี้ยงสัตว์ โดยเฉพาะลิงเก็บมะพร้าว ไม่ได้หมายความว่าทารุณกรรมสัตว์ เพราะสัตว์ที่ชาวบ้านนำมาเก็บมะพร้าวถือว่าอยู่ในวิถีชีวิต จะได้เชิญเอกอัครราชทูตต่างประเทศให้เข้ามาดูวิธีการเก็บมะพร้าว เพื่อให้รู้วิถีชีวิตของคนไทย ซึ่งไม่ใช่เป็นการทรมาน และเชื่อว่าจะทำให้หลายประเทศเข้าใจว่าไม่ใช่การทรมานสัตว์ นอกจากนี้จะหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กับข่าวดังกล่าว และให้ทูตพาณิชย์ในต่างประเทศทำความเข้าใจห้างสรรพสินค้าในต่างประเทศด้วย

 

 

 

อ่านข่าว - ปลัดพณ.จ่อเชิญทูตตปท.ดูให้เห็นกับตา NGO เอาภาพลิงปีนต้นมะพร้าวไปโจมตี สารวัตรเอกโต้ทารุณตรงไหนล่าสุด  นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ได้โพสต์แสดงความเห็นต่อประเด็นร้อนดังกล่าวว่า  "พอไทยทำผลงานโดดเด่นเรื่องการป้องกันโรคโควิด 19 ได้ดี อังกฤษก็หาเรื่องแบนไทยน้ำกะทิจากไทย โดยหาว่าทารุณในการใช้ลิงเก็บมะพร้าว ซึ่งเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ทำกันมานาน!

 

 

ไม่แปลกใจเลย เพราะนี่คือ “สันดาน” ของฝรั่งพวกนี้ ? นี่คือการเลือกปฏิบัติแบบหน้าด้าน ! ทำไมไม่แบนเห็ดทรัฟเฟิลบ้างล่ะ นั่นใช้หมู ใช้หมา หาเห็ดเยี่ยงทาส ? ทำไมไม่แบนฟัวกราส์ที่ทารุณห่าน ?

ราชวงศ์อังกฤษเองก็ชอบกีฬาขี่ม้าล่าสัตว์ เช่น สุนัขจิ้งจอก กวาง หมูป่า เหมือนกันมิใช่หรือ ?

ถ้าอังกฤษแบนกระทิจากไทยด้วยเหตุผลลิงๆแบบนั้น  ก็ไม่มีประโยชน์ที่จะใช้สินค้าหรือบริการของอังกฤษเช่นกัน !

 


ขณะที่เพจดังอย่าง  Drama-addict  ได้โพสต์ถึงกรณีดังกล่าวด้วยเช่นกัน โดยระบุว่า   มีข้อมูลจาก คนในธุรกิจอุตสาหกรรมมะพร้าวเกี่ยวกับประเด็นเรื่องที่อังกฤษจะบอยคอตกะทิจากไทย จริงๆคนที่ให้ข้อมูลนี่ เขาส่งเรื่องมาหลายปีละ ตั้งแต่ช่วงปี 2016 เพราะช่วงนั้นมันมีชาวต่างชาติเข้ามาในไทย แล้วไปถ่ายคลิปลิงเก็บมะพร้าว เอาไปประโคมใน ตปท. บอกว่าเราใช้แรงงานสัตว์ แต่เพิ่งเป็นประเด็นหนักๆกันช่วงนี้

 

ผมชื่อ ... โทร ...ครับ ทำโรงงานแปรรูปมะพร้าวมา 15 ปี เรารับซื้อมะพร้าวจากสวนมะพร้าวในสมุทรสงคราม ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบ จากประสบการณ์ไม่มีการใช้ลิงเก็บนะครับ ใช้ไม้สอยทั้งนั้น

 

 

สวนที่ใช้ลิงก็มีจริง แต่เป็นส่วนน้อยและอยู่ในจังหวัดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว สาเหตุที่สวนเหล่านั้นใช้ลิง เพราะไม่มีแรงงานภาคเกษตร คนไปทำงานภาคท่องเที่ยวกันหมด ได้เงินดีกว่า เหนื่อยน้อยกว่า ส่วนจังหวัดที่ไม่ได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญๆ ไม่มีสวนไหนใช้ลิง  ข้อมูลของ NGO เป็นการเอาสิ่งที่คน 5% ทำ แล้วเอามากล่าวหาว่า 100% ทั้งประเทศทำแบบนี้ครับ

 

พื้นที่ปลูกมะพร้าวในไทย  777,000 ไร่ ถ้าใช้ลิงกันหมดจะมีลิงเยอะแค่ไหน  คิดดูลิงเก็บทีละลูก ลิงเก็บมะพร้าวทีละลูก คนสอยที่ละช่อนะครับลิงช้ากว่าคน แต่บางพื้นที่มันไม่มีแรงงาน

 

อย่างน้อยอยากให้คนไทยเข้าใจครับ *** อันนี้ความเห็นส่วนตัวจ่า พวกนั้นมันไม่ได้ห่วงลิงไรหรอก ข้ออ้างน่ะ เรื่องการค้าเกินดุล มันก็ต้องหาทางสกัดเราแบบนี้แหละ อยู่ที่ว่าเราจะสู้กับข้ออ้างแบบนี้ยังไงเท่านั้น แต่แม่งไม่ไหวตรงที่แม่งเอาข้อมูลจากฝรั่งง่าวๆไม่กี่คน ที่มาสำรวจสวนมะพร้าวในพื้นที่ท่องเที่ยว ที่เขาเอาลิงเก็บมะพร้าวโชว์ ไปเหมารวมตีขลุมว่าสวนมะพร้าวเจ็ดแสนไร่ทั่วประเทศทำแบบนั้น ไอ้ห่า อันนี้เจตนาแม่งชัดเจนเกินไปหน่อยละ"

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กองบรรณาธิการข่าว
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;