เพจดัง ไม่ไว้หน้า ส.ส.ก้าวไกล อ้างกระแสโลก มั่วภาพลิงตปท.โยงกะทิไทย

เพจดัง ไม่ไว้หน้า ส.ส.ก้าวไกล อ้างกระแสโลก มั่วภาพลิงตปท.โยงกะทิไทย

Publish 2020-07-07 16:24:50


ยังเป็นประเด็นสุดร้อนแรงที่ชาวเน็ตกำลังให้ความสนใจอย่างมาก สืบเนื่องจากกรณีที่ นายนิติพล ผิวเหมาะ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ได้โพสต์เกี่ยวกับกรณีที่ห้างสรรพสินค้าบางแห่งในประเทศอังกฤษแบนกะทิไทยและผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย โดยอ้างเหตุผลมีการใช้ลิงในการเก็บมะพร้าว อันเป็นการทารุณกรรมสัตว์ ทั้งนี้ นายนิติพล ยังได้โพสต์ภาพ 4 ภาพพร้อมทั้งระบุข้อความว่า "การถูกบังคับให้ทำงานแบบไม่ได้รับการดูแลและไม่สมัครใจ คุณคิดว่าเค้าจะทรมานมั้ย แล้วถ้าเค้าไม่สามารถพูดได้หล่ะ เค้าจะต่อสู้เพื่อสิทธิอะไรของเค้าได้บ้าง??? #ลิงเก็บมะพร้าว #ทนายต้น #saveทุกชีวิต #สิ่งแวดล้อมและสิทธิสัตว์ พรรคก้าวไกล - Move Forward Party เครือข่ายสิ่งแวดล้อม ก้าวไกล"จากนั้นไม่นาน ทางเพจ Drama-addict ได้โพสต์ชี้แจ้งเกี่ยวกับเรื่องภาพข้างต้นว่า "ทั้งสี่ภาพ ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกันเลย และปัจจุบัน อุตสาหกรรมกะทิของไทยกว่าล้านไร่ทั่วประเทศ ใช้คนเก็บมะพร้าวนะครับ ไม่ใช้ลิง มีแค่ในบางพื้นที่ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว หรือในสวนเก่าๆ ที่ต้นมะพร้าวสูงมากจนคนตัดไม่ถึง ที่ยังพอมีการใช้ลิงหลงเหลืออยู่ แต่ชาวสวนเขาก็ดูแลลิงดีนะ"

 

อ่านข่าว - หยุดทำร้ายแผ่นดินเกิด! เพจดังโพสต์ถึง ส.ส.ก้าวไกล มั่วไปใหญ่ภาพโซเชียล โยงลิงไทยโดนทรมาน เจอห้างอังกฤษแบนวางขายกะทิ

 

 

กระทั่ง ชาวเน็ตหลายรายหลังได้ที่ได้ทราบข้อมูลที่แท้จริงเกี่ยวกับภาพเหล่านั้นแล้วจึงได้เข้ามาคอมเม้นต์ในโพสต์ดังกล่าวของนายนิติพลกันอย่างเนื่องแน่น โดยส่วนใหญ่ต่างตำหนิที่นายนิติพลหาภาพที่สลดหดหู่ใจมาโพสต์โยงกับเรื่องการทารุณกรรมสัตว์ ซึ่งในแต่ละภาพข้างต้นนั้นมีที่มาอย่างชัดเจนแล้ว

 

อ่านข่าว - ทัวร์ลงยับ! ส.ส.ก้าวไกล ลงภาพหดหู่ ลิงน้อยล่ามโซ่ โยงดราม่าอังกฤษแบนมะพร้าวไทย เจ้าตัวเคลื่อนไหว กองเชียร์ถึงเงิบล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้แชร์โพสต์ พร้อมทั้งระบุข้อความว่า "อ่านแถลงแล้ว เอิ่ม เอางี้ ที่เปิดประเด็นนี้ ไม่ได้เพื่อโจมตีทางการเมืองใดๆ แต่เพราะมันเป็นประเด็นที่กระทบปากท้องของพี่น้องเกษตรกรชาวสวนมะพร้าวจำนวนมากรวมถึงครอบครัวของเกษตรกรด้วย ดังนั้นเราต้องว่ากันด้วยข้อมูลที่ยืนพื้นบนข้อเท็จจริง เรียนถามท่าน ส.ส. นิติพล ภาพโพสต์ที่แล้ว ท่านเอามาจากที่ใด มีข้อมูลอ้างอิงหรือไม่ และเกี่ยวข้องกับประเด็นเรื่องอุตสาหกรรมกะทิในไทยอย่างไรเอาแค่นี้ครับ รบกวนตอบตามนี้ด้วย #Saveชาวสวนมะพร้าว"

 


เนื่องจาก นายนิติพล ได้โฑสต์ชี้แจงจากกรณีข้างต้นว่า "ก่อนที่ผมจะมาเป็น ส.ส. ผมทำงานคลุกคลีกับงานสิ่งแวดล้อมมาก่อน ผมติดตามประเด็นเรื่องสัตว์ที่เกี่ยวโยงกับระบบเศรษฐกิจ สังคม และสาธารณสุขในประเทศไทยและในต่างประเทศมาพอสมควร โดยเฉพาะประเด็นเรื่องสัตว์ในไทยที่เกี่ยวข้องกับการทำมาค้าขายกับต่างประเทศ

 

ปัญหาและอุปสรรคที่ประเทศเราเผชิญหน้าในการค้าขายกับต่างประเทศ ไม่ว่าเรื่องกุ้ง ไก่ ปลา เนื้อสัตว์ และมาล่าสุดคือเรื่องลิงกับผลิตภัณฑ์มะพร้าว จะเห็นได้ว่าการทำธุรกิจใดๆ ก็ตามที่มีสัตว์เข้ามาเกี่ยวข้องจะต้องถูกตั้งคำถาม

 

เหตุผลเพราะว่าปัจจุบันการทำธุรกิจในรูปแบบของความรับผิดชอบกำลังเป็นเรื่องที่บริษัทชั้นนำหลายๆ ประเทศทั่วโลกให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เช่น การเข้าร่วมโครงการด้านสวัสดิภาพสัตว์ (Animal Welfare Policy) และเขาพยายามอย่างมากเพื่อนำบริษัทของตนเข้าสู่ระบบนั้น และปัญหาเรื่องกระทิไทยก็ไม่ใช่ปัญหาแรกที่เราเผชิญมา เราโดนกดดันหนักหน่วงมาก่อนหน้านั้นแล้วทั้งเรื่องเรื่องกุ้งและปลา แม้กระทั่งเรื่องการส่งออกเนื้อสัตว์

 

เรื่องตลาดการส่งกะทิและผลิตภัณฑ์จากมะพร้าว ทั่วโลกเขายอมรับในคุณภาพกะทิจากประเทศไทย ถึงแม้เราจะมียอดการค้ารองจากหลายประเทศในเอเซียเนื่องจากปริมาณพื้นที่การปลูกและปริมาณการผลิตที่น้อยกว่า แต่กะทิไทยได้รับความนิยมติดอันดับต้นๆ ที่มาพร้อมรายการเมนูอาหารไทยที่ขึ้นชื่อไปทั่วโลก

 

ในฐานะที่เป็นคนไทยผมภาคภูมิใจที่ได้เห็นสินค้าไทยตั้งอยู่บนแผงขายบนร้านสรรพสินค้าในต่างประเทศ และผมอยากให้มีสินค้าไทยมากมายหลายรายการไปขายตามที่ต่างๆ ทั่วโลก แต่สิ่งหนึ่งเราต้องมาทบทวนกันให้ดี คือการที่เราจะทำมาค้าขายกับใคร ถ้าเราถูกตั้งคำถามเราต้องมีคำตอบที่จริงใจให้กับประเทศคู่ค้าของเราเพราะ นั่นคือการค้าขายที่เป็นระดับสากล

 

 

เนื่องจากปัจจุบันการประกอบธุรกิจใดๆทั่วโลกเขาได้เดินเข้าสู่เรื่องของการมีส่วนร่วม การปกป้อง การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติรวมทั้งเรื่องการรับผิดชอบที่มีเรื่องศีลธรรมและจริยธรรมมาเป็นองค์ประกอบในการทำธุรกิจ

 

ถ้าผู้ประกอบการใดก็ตามทำธุรกิจโดยหวังแข่งขันเพื่อสร้างแต่ผลกำไรโดยไม่สนใจกับองค์ประกอบเหล่านั้น ธุรกิจเหล่านั้นย่อมสร้างความเคลือบแคลงใจให้กับประเทศคู่ค้าของไทย แต่ถ้าเรามีคำตอบที่ชัดเจน ไม่ว่าในเรื่องบทสรุปของการแก้ไข มันก็จะทำให้เรามีทางออกง่ายขึ้น

 

เรื่องกะทิไทยที่ถูกแบนในวันนี้ก็ไม่ใช่เรื่องที่เพิ่งเกิด ถ้าใครที่ได้ติดตามข่าวสารเรื่องนี้มาโดยตลอดจะทราบว่าทางประเทศคู่ค้าหลายประเทศเขาได้ตั้งคำถามเรื่องการใช้ลิงเก็บมะพร้าวมาตั้งแต่ปลายปี พ.ศ. 2558 ซึ่งมันเป็นเวลานานพอสมควร ถ้าเรามีคำตอบที่ชัดเจนให้กับคำถามเหล่านั้น เหตุการณ์วันนี้จะไม่มีทางเกิดขึ้น

 

วันที่ผมทำงานกับภาคประชาสังคมในฐานะประชาชน ผมทำงานเพื่อเก็บข้อมูลปัญหาและความผิดพลาดในอดีตที่หน่วยงานรัฐบางกลุ่มอาจจะทำงานบ้างแต่ทำไม่สามารถทำได้เต็มที่ มาผนวกเข้าด้วยกันเพื่อเป็นข้อมูลในการแก้ไขปัญหานั้น

 

ทั้งนี้ ไม่ใช่เพื่อใครคนใดคนหนึ่ง แต่เพื่อผลประโยชน์โดยรวมของประเทศ ในวันนี้ผมมาเป็น ส.ส. ผมก็อยากจะนำเสนอกับสิ่งที่ได้เรียนรู้มาเพื่อให้มีการแก้ไข เพื่อการเดินหน้าของประเทศไทยต่อไป

 

อนึ่ง สำหรับข้อความที่ผมโพสต์ไป หลายคนพยายามใช้มาเป็นประเด็นทางการเมืองเพื่อโจมตีผมและพรรคก้าวไกล ผมก็ไม่สามารถไปห้ามท่านได้ แต่ผมเชื่อว่าประชาชนที่เขาติดตามข่าวสารนี้อย่างใกล้ชิดจะเข้าใจถึงเนื้อในของปัญหา จากข้อมูลความเป็นจริงที่ปรากฏขึ้น ขอบคุณครับ #ทนายต้น #saveทุกชีวิต #สิ่งแวดล้อมและสิทธิสัตว์"

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน