อ.ชูชาติ มองต่างม็อบ รุกกดดันแก้รธน. ชี้ควรทำประชามติ ฟังเสียงส่วนใหญ่คนไทย

อ.ชูชาติ มองต่างม็อบ รุกกดดันแก้รธน. ชี้ควรทำประชามติ ฟังเสียงส่วนใหญ่คนไทย

Publish 2020-08-18 14:04:56


ติดตามต่อเนื่องจากเวทีการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่มประชาชนปลกแอก พร้อมข้อเรียกร้องที่ขีดเส้นไว้ว่า   1.หยุดคุกคามประชาชน 2.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และ 3.ยุบสภา  โดยจะต้องไม่มีการรัฐประหารและการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ ส่วนประเด็นที่เกี่ยวโยงกับสถาบันพระมหากษัตริย์    กลุ่มคณะประชาชนปลดแอก - Free People ใช้คำว่า  ความฝัน : การมีระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ  ขณะที่กลุ่มของ นายอานนท์ นำภา  แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ  และ  นายพริษฐ์   หรือ เพนกวิน  รวมถึง  น.ส. ปนัสยา  หรือ รุ้ง  ในนามแกนนำสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือ สนท.  ยังคงเดินหน้าข้อเรียกร้อง 10 ข้อ กดดันให้เร่งกระบวนการปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ 

 

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  อานนท์เปิดเบื้องหลัง หุบปากกดดันเบื้องสูง เพนวินกับรุ้ง แยกเดินปลุก 10 ข้อเวทีธรรมศาสตร์ )ล่าสุด  นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา   โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก แสดงความเห็นในประเด็นข้อเรียกร้องของกลุ่มประชาชนปลดแอก  ว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันผ่านการลงประชามติของประชาชนทั้งประเทศ   โดยมีผู้ให้ความเห็นชอบจำนวน 16,820,402 คน คิดเป็น 61.35 % ของจำนวนประชาชนที่ไปออกเสียงลงประชามติ

 


การจะให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ จึงต้องถามความเห็นของประชาชนทั้งประเทศ ไม่ใช่ทำตามความต้องการและเพื่อประโยชน์ของนักการเมืองบางกลุ่มกับผู้ชุมนุมเพียงไม่กี่พันคนเท่านั้น
 เพราะไม่ใช่ตัวแทนที่แท้จริงของประชาชนทั้งประเทศ จึงไม่มีสิทธิอันชอบธรรมใดๆ ที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ประชาชนชาวไทยทั้งประเทศลงประชามติเห็นชอบ

ดังนั้นรัฐบาลจึงต้องดำเนินการให้มีการลงประชามติของประชาชนว่า จะให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่   ถ้าประชาชนทั้งประเทศลงประชามติด้วยเสียงข้างมากว่าไม่ควรแก้ไขก็ต้องยุติเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

 

แต่ถ้าประชาชนเสียงข้างมากเห็นด้วยให้มีการแก้ไข รัฐสภาจึงดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ ...นี่แหละคือระบอบประชาธิปไตย

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน