ศาลฎีกาฯ อนุญาตประกันตัว วัฒนา เมืองสุข วางเงื่อนไขสุดเข้ม ห้ามออกนอกปท.

ศาลฎีกาฯ อนุญาตประกันตัว วัฒนา เมืองสุข วางเงื่อนไขสุดเข้ม ห้ามออกนอกปท.

Publish 2020-09-24 17:29:16


สืบเนื่องจาก หลายปีที่ผ่านมาคดีการฟ้องร้องว่าด้วยความผิด การทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรของรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ถือเป็นอีกหนึ่งประวัติศาตร์แฟ้มอาชญากรรม  ที่มีหลักฐานเป็นซากสิ่งปลูกสร้าง ของการเคหะแห่งชาติ  แต่ไม่สามารถนำผู้กระทำผิดมาลงโทษได้  จนกระทั่งมีการนำกรณีเข้าสู่การพิจารณาของ  ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง  และเริ่มต้นขั้นตอนไต่สวน  จนถึงวันนัดคำพิพากษา  24 ก.ย. 2563  โดยมีนักการเมืองชื่อดัง อย่าง นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)   ตกเป็นจำเลยร่วมกับผู้ต้องหารวม 14 ราย

 

 


(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  นับถอยหลัง ศาลฎีกาฯนัดชี้ชะตา วัฒนา เมืองสุข กับพวก คดีมรดกบาป ทุจริตบ้านเอื้ออาทร  )กระทั่งศาลฎีกาฯ อ่านคำพิพากษาคดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทรเสร็จสิ้น โดยสั่งให้จำคุกนายวัฒนา จำเลยที่ 1 เป็นเวลา 99 ปี ตามกฎหมายให้จำคุกได้สูงสุด 50 ปี พร้อมจำคุกเสี่ยเปี๋ยง จำเลยที่ 4 เป็นเวลา 66 ปี ให้จำคุกได้สูงสุด 50 ปี จำคุกจำเลยที่ 5 เป็นเวลา 20 ปี จำเลยที่ 6 เป็นเวลา 44 ปี จำเลยที่ 7 เป็นเวลา 32 ปี ปรับจำเลยที่ 8 2 แสนกว่าบาท และจำคุกนายอริสมันต์ จำเลยที่ 10 เป็นเวลา 4 ปี ยกฟ้องจำเลยที่ 2, 3, 9, 11-14

 

(คลิกอ่านข่าวประกอบ :  ด่วน!! ศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุก 99  ปี "วัฒนา เมืองสุข" คดีทุจริตบ้านเอื้ออาทร )ล่าสุด ศาลฎีกาฯ อนุญาตให้ประกัน วัฒนา  มีเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ เว้นได้รับอนุญาต ภายหลังยื่นหลักทรัพย์ 10 ล้าน เป็นเงินในบัญชีธนาคาร + หลักทรัพย์เดิม 5 ล้าน เเละเติมเงินสดเพิ่มอีก 5 ล้าน

 

 

ทั้งนี้ตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.  2560  แม้ว่าศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษาเสร็จสิ้นแล้ว  แต่ให้ถือว่าคดียังไม่ถึงที่สุด  พร้อมให้สิทธิคู่ความในการยื่นอุทธรณ์ต่อที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกาได้ภายใน 30 วัน

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน