นายกฯตู่ พูดชัดพร้อมถกสภาฯ หาทางออกปท. ย้ำอีกครั้ง หน้าที่..ต้องปกป้องสถาบันฯ

นายกฯตู่ พูดชัดพร้อมถกสภาฯ หาทางออกปท. ย้ำอีกครั้ง หน้าที่..ต้องปกป้องสถาบันฯ

Publish 2020-10-19 12:09:52


จากสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองขณะนี้  ล่าสุด  พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี   และ  รมว.กลาโหม  แถลงถึงการควบคุมสถานการณ์การชุมนุมว่า ตนรู้ทุกคนเป็นห่วงเป็นใยบ้านเมือง รัฐบาลเองไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องเหล่านี้ และทราบว่าวันที่ 19 ต.ค.ทางสภาจะมีการหารือเรื่องการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ ซึ่งรัฐบาลมีความคิดนี้อยู่แล้วในขณะนี้ เพื่อให้เกิดทำความเข้าใจกันในสภา รัฐบาลจำเป็นต้องทำหน้าที่ตรงนี้ คงไม่ได้ทำตามแรงกดดันของใคร รัฐบาลมีแนวคิดอย่างนี้อยู่แล้ว ซึ่งมี 2 กลไกด้วยกัน โดยกลไกประธานสภาที่จะเปิดประชุมสภา และรัฐบาลเป็นอีกส่วนหนึ่ง "รัฐบาลยืนยันในวันนี้ให้การสนับสนุนการเปิดประชุมสภาวิสามัญ เพื่อให้มีการพิจารณาร่วมกัน นำข้อเท็จจริงมาพูดจากกัน ดีกว่าให้เป็นเรื่องฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเพียงฝ่ายเดียว ทั้งนี้เพื่อลดความขัดแย้งลงไปให้ได้มากที่สุด และยิ่งวันนี้ปัญหาประเทศไทยมีอยู่หลายประการด้วยกัน รัฐบาลจำเป็นต้องมีบทบาทนำในเรื่องเหล่านี้ และยินดีที่จะใช้กลไกรัฐสภา ผมขอยืนยันตรงนี้ โดยวันที่ 20 ต.ค.จะมีการหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อเตรียมการให้พร้อม"พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว และเมื่อถามว่า เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญจะหารือประเด็นใดบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็คอยดูแล้วกัน" 

 

 

 


        เมื่อถามว่า จะมีการเพิ่มมาตราการต่างๆในการดูแลผู้ชุมนุมอย่างไรหรือไม่ อย่างการขยายพื้นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง นอกจากเขตท้องที่กทม. นายกฯตอบว่า ยังไม่มีขยายพื้นที่อะไรทั้งสิ้น และจะเห็นได้ว่ารัฐบาลประนีประนอมมากที่สุดแล้ว โดยขอไม่กี่อย่างเอง คืออย่ากระทำความผิด ทำร้ายทรัพย์สินราชการ ทรัพย์สินประชาชน สิ่งสำคัญที่สุดต้องระมัดระวังการกระทบกระทั่งกันในกลุ่มผู้ชุมนุม และเมื่อวันที่ 18 ต.ค.จะเห็นว่ามีเหตุขึ้นมาแล้ว ทะเลาะกัน ตีกันเอง เหล่านี้ก็ขอให้ระมัดระวังให้มากที่สุด

 

แต่ประเด็นที่รัฐบาลจำเป็นต้องทำ คือ ในเรื่องการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์  อันนั้นเป็นหน้าที่ของคนไทยทุกคนที่ต้องดำเนินการในเรื่องเหล่านี้ ก็ขอร้องกันไม่กี่เรื่องนี้แหละ ฉะนั้นขอให้ชุมนุมกันโดยสงบ รัฐบาลก็ผ่อนคลายไปบ้างแล้ว การใช้กำลังต่างๆก็พยายามหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด แต่ขออย่าให้มีการสร้างสถานการณ์ให้นำไปสู่จุดนั้นก็แล้วกัน


        
ส่วนประเด็นคำสั่งการเรื่องการใช้กำลังเหมือนกรณีเหตุการณ์วันที่ 16 ต.ค. 2563   พล.อ.ประยุทธ์   ระบุว่า   เป็นเรื่องของฝ่ายกำกับการปฏิบัติงานตามประกาศพิจารณาอยู่  เมื่อถามว่า ถ้าเปรียบกับการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ  และ กปปส.การยกระดับสลายการชุมนุมแตกต่างกัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "มันคนละเรื่อง คนละเวลา คนละสถานการณ์ คนละรัฐบาล อย่ามาถามรัฐบาลผม แต่ก่อนนี้รัฐบาลใคร รัฐบาลผมหรือเปล่า"

 


        
ช่วงท้ายเมื่อถามว่า  มีการพูดถึงการประกาศใช้เคอร์ฟิวแล้วหรือยัง  นายกฯกล่าวว่า ยังไม่ได้พูดถึงอะไรเลยซักอย่าง ถามกันไปตลอด บอกแล้วว่ายังไม่มีก็จะถามให้มันมีอยู่ได้ เข้าใจตรงนี้เสียบ้าง 
 

Lazada ยกขบวน ระเบิดราคา ลดกระหน่ำกว่าหนึ่งแสน รายการ สูงสุด 90%

       ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน