ศาลปกครองไม่รับฟ้อง บิ๊กโจ๊ก ร้อง บิ๊กตู่ สั่งพ้นสตช.เข้ากรุสำนักนายกฯ

ศาลปกครองไม่รับฟ้อง บิ๊กโจ๊ก ร้อง บิ๊กตู่ สั่งพ้นสตช.เข้ากรุสำนักนายกฯ

Publish 2020-11-24 12:23:00


สืบเนื่องจากกรณีเมื่อวันที่ 22 ก.ย. 2563 ที่ผ่านมา พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษาประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มอบหมายนายสิทธิ งามลำยวง ทนายความเดินทางไปยื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม และปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ต่อศาลปกครองกลาง กรณีออกคำสั่งโอนย้ายโดยมิชอบ

ประยุทธ์โดยนายสิทธิ ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การยื่นฟ้องครั้งนี้เนื่องจากผ่านมากว่า 1 ปีแล้ว แต่กลับยังไม่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเอาผิด พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ และไม่มีการสอบสวน ทั้งจากหน่วยงานตรวจสอบ เช่น สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตามกระบวนการที่ควรจะเป็นแต่อย่างใด และ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ไม่ได้สมัครใจจะโอนย้ายไปตำแหน่งดังกล่าว (อ่านประกอบ : ตรวจสอบแล้วถึงออกคำสั่ง! ‘บิ๊กตู่’ให้ฝ่าย กม.ดูปม‘สุรเชษฐ์’ฟ้องศาล ปค.ขอเพิกถอนโอนย้าย)


ล่าสุดศาลปกครองกลางมีคำสั่งไม่รับคำฟ้องดังกล่าวไว้พิจารณา และให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความ ในคดีที่พล.ต.ท. สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ฟ้องคดี ยื่นฟ้องนายกรัฐมนตรี และปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (ผู้ถูกฟ้องคดีทั้งสอง) กรณีหัวหน้า คสช. มีคำสั่งโอนย้ายผู้ฟ้องคดีจากตำแหน่งผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาพิเศษประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย และผู้ถูกฟ้องคดีทั้งสองไม่ได้พิจารณาดำเนินการสั่งให้ผู้ฟ้องคดีกลับไปปฏิบัติหน้าที่ราชการในสังกัดเดิม

 

 

ประยุทธ์​ทั้งนี้ศาลปกครองกลางเห็นว่า ผู้ฟ้องคดีมีหนังสือลงวันที่ 20 ส.ค. 2563 ถึงผู้ถูกฟ้องคดีทั้งสองขอให้พิจารณาและมีคำสั่งให้ผู้ฟ้องคดีกลับไปปฏิบัติหน้าที่ราชการในสังกัดเดิม คือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยผู้ถูกฟ้องคดีทั้งสองต้องพิจารณาหนังสือของผู้ฟ้องคดีให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 18 พ.ย. 2563 หากพ้นระยะเวลาดังกล่าวแล้ว ผู้ฟ้องคดียังไม่ทราบผลการพิจารณาจึงจะถือได้ว่า เป็นผู้ได้รับความเดือดร้อนหรือเสียหายจากผู้ถูกฟ้องคดีทั้งสอง

 


เห็นว่า เมื่อผู้ถูกฟ้องคดีทั้งสองยังไม่ได้มีหนังสือแจ้งผลการพิจารณาให้ผู้ฟ้องคดีทราบ และหนังสือของผู้ฟ้องคดียังอยู่ในระหว่างขั้นตอนการพิจารณาของผู้ถูกฟ้องคดีทั้งสอง หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือ ยังไม่พ้นกำหนดเก้าสิบวันนับแต่วันที่ผู้ถูกฟ้องคดีทั้งสองได้รับหนังสือของผู้ฟ้องคดี ดังนั้น การที่ผู้ฟ้องคดียื่นฟ้องต่อศาลฯ เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 2563 ไม่อาจถือได้ว่าผู้ฟ้องคดีเป็นผู้ได้รับความเดือดร้อนหรือเสียหาย จึงยังไม่มีสิทธิฟ้องผู้ถูกฟ้องคดีทั้งสองต่อศาล ศาลจึงไม่อาจรับคำฟ้องของผู้ฟ้องคดีไว้พิจารณาได้

 

 

 

>> Lazada ช้อปดีลเด็ดลดต่อเนื่องจาก 11.11 แจกส่วนลด 150฿ คลิกเลย <<

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน