ประกาศผลแล้ว 8 ผลงานสุดประทับใจ “คุ้งบางกะเจ้า ความสุขพระราชทาน”

ประกาศผลแล้ว 8 ผลงานสุดประทับใจ “คุ้งบางกะเจ้า ความสุขพระราชทาน”

Publish 2017-06-15 16:38:44

         ประกาศผลเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับโครงการประกวดภาพถ่าย “คุ้งบางกะเจ้า ความสุขพระราชทาน”พื้นที่คุ้งบางกะเจ้า อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นปอดกลางเมืองที่ดีที่สุดในเอเชีย เป็นพื้นที่ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิตชุมชนและสภาพแวดล้อมที่ควรรู้แก่การอนุรักษ์ไว้ 

         ปตท. เปิดโอกาสให้นักถ่ายภาพทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น ได้มีเวทีที่จะแสดงออกถึงความสามารถและเผยแพร่ผลงานสู่สายตาสาธารณชน โดยโครงการนี้ เปิดรับผลงานตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม – 26 พฤษภาคม 2560  ซึ่งมีผลงานส่งเข้าร่วมประกวดรวมทั้งสิ้น 1,086 ผลงาน

         และเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้มีการตัดสินผลงานในรอบสุดท้าย โดยได้รับเกียรติจากคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญในวงการถ่ายภาพ อาทิ อาจารย์ยรรยง โอฬาระชิน ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ภาพถ่าย)  ปี 2550  และคุณวรนันทน์   ชัชวาลทิพากร ศิลปินแห่งชาติ  สาขาทัศนศิลป์ (ภาพถ่าย) ปี 2552 ร่วมตัดสินผลงานจนเหลือ 8 ผลงานสุดท้ายที่ได้รับรางวัลในวันนี้ โดยผลงานที่ได้รับรางวัลทั้งหมดจะได้รับเกียรตินำไปจัดแสดงนิทรรศการในงานประกาศรางวัลไนน์เอนเตอร์เทนอวอร์ด 2017 ที่จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 8 มิถุนายน 2560 ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย อีกด้วย รางวัลชนะเลิศ

เจ้าของภาพ  นางธลิตา ดิษยบุตร์

ชื่อภาพ ชุมชนบางกระเจ้ายามเช้า

คำบรรยาย   พื้นที่ปอดของคนกรุงเทพฯ และชาวบางกะเจ้าที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงให้อนุรักษ์ไว้

                                 

 

รางวัลรองชนะเลิศ  อันดับที่ 1

เจ้าของภาพ  นายพลัฏฐ์ ไชยพิทักษ์กูล

ชื่อภาพ พื้นที่พระราชทาน

คำบรรยาย   “คุ้งบางกะเจ้า” แหล่งโอโซนที่ดีที่สุดของเอเชีย เป็นพื้นที่พระราชทานให้อนุรักษ์ธรรมชาติเอาไว้ให้มีความอุดมสมบูรณ์ ให้เป็นพื้นที่สีเขียว จนถูกขนานนามว่าเป็น “ปอดของกรุงเทพฯ

                                 

 

รางวัลรองชนะเลิศ อันดับที่ 2

เจ้าของภาพ  นายวิรัตน์  กันฉลาด

ชื่อภาพ ปั่นชมธรรมชาติ

คำบรรยาย  ความสวยงามของต้นไม้ที่เขียวขจีและอุดมสมบูรณ์มีอยู่ให้เห็นตลอดเส้นทางจักรยานในสวนศรีนครเขื่อนขันธ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9

                                  


และ รางวัลชมเชย 5 รางวัล

เจ้าของภาพนายประสบชัย จันดก 

ชื่อภาพ กิจกรรมความสุข

คำบรรยาย  กิจกรรมสำหรับพักผ่อนของคุ้งบางกะเจ้า อีกหนึ่งกิจกรรมคือพายเรือล่องไปตามลำน้ำ และเที่ยวชมตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง โดยมีถนนสำหรับปั่นจักรยานซึ่งวาดลวดลายดอกไม้บนพื้นถนนอย่างสวยงาม

                                 

 

เจ้าของภาพ นายเบนซิน จองสี

ชื่อภาพ เกษตรพอเพียง

คำบรรยาย  พื้นที่สีเขียวบางกะเจ้านี้ มีการพัฒนาสวนของคนรุ่นใหม่ให้ลูกหลานสืบทอดให้อยู่ได้ด้วยเศรษฐกิจพอเพียง

                                 

 

เจ้าของภาพ  นายสัญชัย บัวทรง

ชื่อภาพ ความสมบูรณ์จากป่าชุมชน

คำบรรยาย  สวนป่าเกตน้อมเกล้า พื้นที่อนุรักษ์สีเขียวตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อให้เป็นปอดของคนกรุงเทพฯ และให้ชุมชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการทรัพยากรของชุมชน เพื่อให้วิถีชีวิตของชุมชนที่อยู่ใกล้ป่ามีคุณภาพชีวิตที่ดี

                                 

 

เจ้าของภาพ  นายตฤน สิงหกลางพล

ชื่อภาพ ศรัทธาห่มผ้าองค์หลวงพ่อ

คำบรรยาย  ประเพณีแห่ผ้าห่มองค์หลวงพ่อจะมีขึ้นในวันที่ 13 เมษายนของทุกปี ซึ่งพระภิกษุและชาวบ้านจะร่วมกันทำพิธีนี้ด้วยความศรัทธาที่สืบทอดกันมา

                                 

 

เจ้าของภาพ  นางสุกัญญา ศรีบุญเพ็ง

ชื่อภาพ คุ้งบางกะเจ้า

คำบรรยาย  ท่ามกลางการขยายตัวของกรุงเทพมหานคร พื้นที่สีเขียวที่ผลิตอากาศบริสุทธิ์แทบจะหาไม่ได้เลย คุ้งบางกะเจ้าเป็นพื้นที่ที่อนุรักษ์พื้นที่สีเขียวไว้ให้คนกรุงเทพฯ ปี 2549 นิตยสารไทม์เอเชีย (Time Asia) ฉบับ Best of Asia ยกย่องให้เป็นปอดกลางเมืองที่ดีที่สุดในเอเชีย ( The Best Urban Oasis)

                                 

 

โครงการประกวดภาพถ่าย “คุ้งบางกะเจ้า ความสุขพระราชทาน” เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ ปตท. ได้จัดทำขึ้นเพื่อให้ประชาชนทั่วไป  ได้เห็นและประจักษ์ถึงความสวยงามของสถานที่แห่งนี้สะท้อนความสวยงามและตีความหมายในมุมใหม่ของ “คุ้งบางกะเจ้า” ผ่านเลนส์ออกมาได้อย่างลงตัว โดยภาพที่สวยงามทั้งหมด  ทาง ปตท. จะนำไปเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ให้คุ้งบางกะเจ้าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของคนไทยและชาวต่างชาติต่อไป   ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ภคนันท์ มุมาน
HASTAG : ปตท.