ร่ำไห้ทั้งแผ่นดิน!!! ประกาศ 30 ก.ย. เข้ากราบสักการะพระบรมศพ ในหลวง ร.9 วันสุดท้าย ก่อนปิดสนามหลวง

Publish 2017-07-17 08:06:27


เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 60 พล.ต.ท. อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่ากรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ได้มีการประชุมกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) เตรียมความพร้อมเส้นทางริ้วขบวนออกพระเมรุในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่จะมีขึ้นในอีก 3 เดือนข้างหน้า ตั้งแต่บริเวณหน้าประตูเทวาภิรมย์ ไปตามถนนมหาราช เข้าสู่ถนนสนามไชย ผ่านกระทรวงกลาโหม โดยกำชับหน่วยงานที่ีเกี่ยวข้องเตรียมปรับถนนสายต่างๆ รอบพระบรมมหาราชวัง ให้มีสภาพพร้อมใช้งาน โดยกำหนดซ้อมริ้วขบวนอัญเชิญพระบรมศพไว้ทั้งหมด 4 วัน ได้แก่ วันที่ 7, 11-12 และ 22 ต.ค.นี้

 นอกจากนี้ได้เตรียมปรับพื้นผิวถนนสายต่างๆ รอบท้องสนามหลวง ให้มีสภาพพร้อมใช้งานและเป็นระนาบเดียวกัน เพื่อความเหมาะสมของริ้วขบวนให้มากที่สุด โดยคาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในเดือน ก.ย.นี้ รวมถึงเรื่องการวางท่อระบายน้ำเพิ่มเติม เนื่องจากช่วงระยะเวลานั้น อาจจะมีสภาพอากาศแปรปรวนเกิดฝนตก และอาจทำให้เกิดน้ำท่วมขังกระทบต่อการจัดงานพระราชพิธีได้ 

 ทั้งนี้ จะเปิดให้ประชาชนร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ และกราบสักการะพระบรมศพ  วันสุดท้ายคือวันที่ 30 กันยายนนี้ ก่อนจะเข้ารื้อเต็นท์และปรับภูมิทัศน์ท้องสนามหลวงและบริเวณโดยรอบ เบื้องต้นกำหนดให้ดำเนินการแล้วเสร็จภายในวันที่ 3-4 ตุลาคม เพื่อให้ทันก่อนกำหนดซ้อมริ้วขบวนอัญเชิญพระบรมศพ ทั้งหมด 4 วัน ได้แก่ วันที่ 7, 11-12 และ 22 ตุลาคม

 

 

ส่วนกำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ คือวันที่ 25-29 ตุลาคม ซึ่งจะมีริ้วขบวนทั้งหมด 6 ขบวน โดยมีแม่ทัพภาคที่ 1 ดูแลรับผิดชอบจัดกำลังพลในขบวน ดังนี้ 

              - วันที่ 26 ตุลาคม ขบวนที่ 1, 2, 3 
              - วันที่ 27 ตุลาคม ขบวนที่ 4 
              - วันที่ 29 ตุลาคม ขบวนที่ 5, 6  

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย