ซีพีเอ็น, SME Bank และ ม.กรุงเทพ ร่วมเซ็นต์ MOU ปั้นสตาร์ทอัพหน้าใหม่ ภายใต้โครงการ “SME-D ScaleUp  ไอเดียร้อยล้าน”

ซีพีเอ็น, SME Bank และ ม.กรุงเทพ ร่วมเซ็นต์ MOU ปั้นสตาร์ทอัพหน้าใหม่ ภายใต้โครงการ “SME-D ScaleUp ไอเดียร้อยล้าน”

Publish 2018-11-12 14:02:13


      กรุงเทพฯ เร็วๆนี้ – บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมกับธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย และมหาวิทยาลัยกรุงเทพ จัดพิธีลงนามความร่วมมือโครงการ SME-DScaleUp ไอเดียร้อยล้าน ซึ่งจัดขึ้นเพื่อร่วมกันปั้นสตาร์ทอัพหน้าใหม่ยกระดับศักยภาพ SMEs ไทยจัดคอร์สอบรมและเวิร์คช็อปจากผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตลาดรวมไปถึงการเปิดโอกาสให้ได้ทดลองปฏิบัติจริงให้แก่นักศึกษา ศิษย์เก่าและบุคคลทั่วไปที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยกรุงเทพ
พลิกไอเดียธุรกิจสู่เงินล้านสร้างสรรค์นักธุรกิจหน้าใหม่ไฟแรงตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการเสริมความแข็งแกร่งให้ระบบเศรษฐกิจไทย โดยเจ้าของไอเดียที่โดดเด่นและสามารถสร้างธุรกิจได้จริงจะได้รับเงินรางวัลมูลค่า 400,000 บาท
การสนับสนุนเงินทุนดอกเบี้ยต่ำจากธนาคารรวมไปถึงการจับคู่ธุรกิจกับเจ้าของธุรกิจชั้นนำเพื่อร่วมลงทุนต่อไปในอนาคต ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานการตลาด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า“โครงการ SME-D ScaleUp ไอเดียร้อยล้าน เป็นอีกหนึ่งโครงการสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย ผ่านการผลักดันให้เกิดผู้ประกอบการหน้าใหม่ด้วยประสบการณ์ในวงการธุรกิจค้าปลีกกว่า 38 ปีที่ผ่านมาทำให้เรารู้จักทั้งแบรนด์และลูกค้าได้ดีที่สุด ซึ่งในโครงการนี้เราจะเข้าไปช่วย Coachingแลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่มีให้แก่ผู้เข้าร่วมโครงการเน้นการเรียนรู้แบบรู้ลึก รู้จริง และเน้นประสบการณ์จริงผ่านการจัดกิจกรรม Business Matchingเพื่อเสริมไอเดียทางธุรกิจให้เป็นรูปธรรมได้มากยิ่งขึ้นซึ่งเราเชื่อว่าการร่วมมือกันในครั้งนี้จะช่วยสร้างความยั่งยืนและเสริมความแข็งแกร่งให้แก่ระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยได้อย่างแน่นอน”
นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธพว. กล่าวว่า“ครั้งนี้เราจับมือกับมหาวิทยาลัยกรุงเทพเนื่องจากเป็นสถาบันที่โดดเด่นในการสร้างผู้ประกอบการใหม่จะเห็นได้จากเปิดหลักสูตรคณะการสร้างเจ้าของธุรกิจและการบริหารกิจการ (SEM) และมีสถาบันเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (ICE)สามารถผลิตนักศึกษาสู่การเป็นผู้ประกอบการตั้งแต่ขึ้นเริ่มต้นบ่มเพาะสร้างธุรกิจสู่การทำได้จริง ขายได้จริงจะเห็นได้จากมีนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ 6 กิจการมาออกบูธโชว์ผลิตภัณฑ์ภายในงาน เช่นธุรกิจมะพร้าวอบกรอบพอดีคา แบรนด์ Codecoธุรกิจสเปรย์ฉีดหน้าสาหรับผู้ชายเพื่อบำรุงผิวหน้าและลดปัญหาสิวแบรนด์ Zomen ธุรกิจตู้เช่าPower Bank แบรนด์ Lapisธุรกิจกระถางต้นไม้ทำจากใยมะพร้าวและดินก้อนสามารถใส่นาและปลูกต้นไม้ได้เลย แบรนด์ Coco Potธุรกิจชุดนายาเลลอบแก้วพร้อมอุปกรณ์ แบรนด์ ZEPTO Glasscoating และเครื่องประดับแฮนด์เมค แบรนด์ Make in Mermaidเบื้องต้นมีธุรกิจ 2 ราย คือ แบรนด์ Codeco และแบรนด์ Zomen

 

 ได้รับสินเชื่อดอกเบี้ยต่างจากธนาคารนาไปสานฝันต่อยอดธุรกิจให้กลายเป็นจริงประสบความสำเร็จต่อไป”ด้าน ผศ.ดร.บุญรอด วุฒิศาสตร์กุลรองอธิการบดีอาวุโสด้านกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า“มหาวิทยาลัยกรุงเทพพร้อมเป็นหน่วยงานในการร่วมขับเคลื่อนโครงการ SME-D ScaleUp ไอเดียร้อยล้านซึ่งพัฒนาและยกระดับศักยภาพผู้ประกอบการให้เกิดการขยายกิจการทางธุรกิจ (Upscale) ไปสู่ความยั่งยืนสอดคล้องกับพันธกิจของมหาวิทยาลัยกรุงเทพที่มีอัตลักษณ์ในการสร้างนักศึกษาในด้านความคิดสร้างสรรค์และความเป็นผู้ประกอบการปัจจุบันมีนักศึกษาและศิษย์เก่าที่เป็นผู้ประกอบการทั้งในรูปแบบวิสาหกิจเริ่มต้น (Startup)และวิสาหกิจที่เติบโตในระดับวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่มีเป้าหมายร่วมกันเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจ สังคมและประเทศชาติให้ยั่งยืน”โดยเราคาดว่าจะมีผู้สนใจกว่า 50 ธุรกิจมาสมัครและคณะกรรมการจะคัดเลือกให้เหลือ 20 ธุรกิจเข้าอบรมและหากผลงานใดโดดเด่นสามารถสร้างธุรกิจได้จริงนอกจากได้รับเงินรางวัลแล้วยังได้รับโอกาสสนับสนุนเงินทุนดอกเบี้
ยต่าจากธนาคารและจับคู่ธุรกิจ (Matching Business)กับเจ้าของธุรกิจบริษัทชั้นนา เพื่อร่วมลงทุนต่อไป นอกจากนี้ยังมีผู้ได้รับการคัดเลือก 3 ราย ได้ไปศึกษาดูงานต่างประเทศในงานSmart Biz Expo ณ ฮ่องกง ระหว่าง วันที่ 4 -6 ธันวาคม 2561เพื่อจุดประกายไอเดียธุรกิจด้านเทคโนโลยีนวัตกรรมและส่งเสริมการตลาดต่อไป
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อนันต์ คนกาญจน์