ภูมิปัญญาการดูแลหญิงหลังคลอด มีอะไรบ้าง จวบจนปัจจุบัน มีการดูแลหญิงหลังคลอดอย่างไรในสถานพยาบาล

ภูมิปัญญาการดูแลหญิงหลังคลอด มีอะไรบ้าง จวบจนปัจจุบัน มีการดูแลหญิงหลังคลอดอย่างไรในสถานพยาบาล

Publish 2019-05-28 10:39:22

          ในปัจจุบันวิวัฒนาการทางการแพทย์ได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง /หนึ่งในวัฒนธรรมและความเชื่อที่ถูกหล่อหลอมให้สอดคล้องไปกับวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์มาโดยตลอด นั่นคือ ความเชื่อในเรื่องการอยู่ไฟ ว่าสามารถฟื้นฟูสุขภาพสตรีหลังคลอดบุตรให้กลับมาแข็งแรงได้เร็วขึ้น

           ความเชื่อเหล่านั้น นำมาสู่วิถีชีวิตการปฏิบัติที่สืบต่อกันมาแต่โบราณ ว่าสตรีหลังคลอดบุตร ร่างกายจะเกิดการเสียสมดุลของธาตุไฟใน      ซึ่งทางการแพทย์แผนปัจจุบันอธิบายกลไกดังกล่าวว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกายอย่างกะทันหัน ในทางวิทยาศาสตร์การแพทย์ ถือว่าส่งผลให้ร่างกายเกิดความผิดปกติ อาทิเช่น อาการเจ็บปวดและคัดตึงเต้านม อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามร่างกาย การบีบรัดตัวของมดลูก การเกิดคราบไคลตลอดจนรอยด่างดำตามผิวหนังและใบหน้า ผมร่วง ตลอดจนภาวะซึมเศร้าหลังจากการคลอดบุตร ส่งผลให้อารมณ์เกิดอาการหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย จึงมีความจำเป็นต้องปรับสมดุลธาตุในร่างกาย เพื่อการฟื้นฟู และส่งเสริมสุขภาพของสตรีหลังคลอดบุตรให้กลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมโดยเร็ว ซึ่งจะส่งผลดีต่อการเลี้ยงดูทารกต่อไป โดยขั้นตอนการอยู่ไฟในปัจจุบันได้มีการประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น โดย    มีงานวิจัยในการยืนยันประสิทธิผลของการอยู่ไฟในขั้นตอนต่างๆอันประกอบไปด้วย

1.การนวดราชสำนัก เป็นการนวดเพื่อช่วยคลายกล้ามเนื้อ ช่วยในการยืดเหยียดกล้ามเนื้อและข้อต่อต่างๆ กระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตระบบน้ำเหลือง และระบบประสาท     

2.การประคบสมุนไพร หลังจากการนวด จะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัว ลดอาการเมื่อยล้า อาการปวด ระบม และอาการคัดตึงเต้านมช่วยกระตุ้น   การไหลเวียนโลหิตทำให้น้ำนมไหลดีขึ้น

3.การอบสมุนไพร เป็นการขับของเสียออกทางเหงื่อ ช่วยบำรุงผิวพรรณ มีผลต่อระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยลดอาการคัดตึงเต้านม

4.การทับหม้อเกลือจะช่วยขับน้ำคาวปลาและช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้หน้าท้องยุบเร็วขึ้นค่ะ

5.การขัดผิว พอกผิว ด้วยสมุนไพรธรรมชาติ ทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น  กระจ่างใส อย่างเป็นธรรมชาติ

6.การอาบน้ำสมุนไพร จะช่วยทำความสะอาดร่างกาย และสิ่งสกปรกที่อุดตัน ตกค้างในชั้นผิวหนังนอกให้หลุดออกไป กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต  ทำให้ร่างกายสดชื่น

และสุดท้าย คือการดื่มน้ำสมุนไพร เพื่อ ช่วยบำรุงน้ำนม บำรุงโลหิตจากการเสียเลือด ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย แม้ว่าการอยู่ไฟในอดีตนั้นอาจใช้เวลานาน และต้องมีการเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ที่ยุ่งยากแต่ความก้าวหน้าด้านการแพทย์แผนไทยในปัจจุบัน ทำให้การอยู่ไฟง่ายและสะดวกมากขึ้น โดยคุณแม่หลังคลอดสามารถเลือกรับบริการตามสถานพยาบาลที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องทั้งนี้เพื่อความมั่นใจว่าจะได้รับบริการที่มาตรฐานและปลอดภัยจากผู้ประกอบวิชาชีพแพทย์แผนไทยที่ได้รับการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง