นอนน้อย แต่นอนนะ...หากคุณมีอาการแบบนี้เรามีสมุนไพรดีๆ ช่วยคุณได้

นอนน้อย แต่นอนนะ...หากคุณมีอาการแบบนี้เรามีสมุนไพรดีๆ ช่วยคุณได้

Publish 2019-05-30 11:57:51

           ชีวิตประจำวัน ทำให้เราเกิดความเครียดได้ตลอดเวลา การรักษาความเครียด คลายความกังวลด้วยวิธีธรรมชาติบำบัดสามารถทำได้หลากหลายวิธี สำหรับการแพทย์แผนไทย ยาสมุนไพรที่จะช่วยแก้อาการนอนไม่หลับมีอยู่หลายตัว แต่ก่อนอื่นเราต้องทราบสาเหตุของการนอนไม่หลับว่ามี ปัจจัยหลัก เกิดจากภาวะตึงเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือว่าการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ  อาการนอนไม่หลับนี้โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดกับผู้สูงอายุ ตัวยาที่ช่วย ให้การนอนหลับดีขึ้น จะเป็นยาตระกูล “ยาหอม” ซึ่งเป็นยาในบัญชียาหลักแห่งชาติ เช่น ยาหอมเทพจิตร ยาทิพโอสถ และยาหอมนวโกฐ สรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจ แก้ลมกองละเอียด และเป็นสมุนไพรที่มีส่วนประกอบจากเกสรดอกไม้หลากหลายชนิด จึงมีฤทธิ์หอมสุขุมเมื่อใช้แล้วจะทำให้รู้สึกดีขึ้น เมื่อใช้อย่างต่อเนื่องหรือใช้ร่วมกับการรับประทานอาหารที่ออกฤทธิ์เป็นยา เช่น อาหารที่มีรสขม เย็น จืด ปรุงเป็นอาหาร ได้แก่ แกงขี้เหล็ก ผัดมะระไข่ ต้มจืดมะระ หรือน้ำสมุนไพร เช่น น้ำแตงโม น้ำใบบัวบก ก็ยิ่งจะช่วยทำให้การนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น

                     

         การรับประทานยาหอม เพื่อช่วยในการนอนหลับนั้น ให้รับประทานครั้งละ ½ ช้อนชา ผสมน้ำอุ่นครึ่งถ้วยกาแฟก่อนอาหารเช้า และก่อนนอน เมื่อรับประทานแล้ว ตื่นขึ้นมาในตอนเช้า จะรู้สึกได้ทันทีว่าร่างกายกระปี้กระเป่า แต่ถ้าหากว่าเกิดอาการนอนไม่หลับอย่างรุนแรง แนะนำให้พยายามนอนหลับให้เพียงพอในช่วงเวลาอื่น ควบคู่กับการออกกำลังกาย เช่นโยคะ หรือ ซี่กง ฤาษีดัดตน เพื่อบริหารร่างกาย อีกทั้งยังช่วยเรื่องการฝึกควบคุมการหายใจให้สม่ำเสมอดียิ่งขึ้นส่งผลให้ ความเครียดลดลง ทำให้หลับง่ายขึ้น   

     ทางศาสตร์การแพทย์แผนไทย เป็นภาวะที่สามารถพบได้ในทุกเพศทุกวัย หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้ประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตลดลง และหากรักษาแล้วไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์หรือปรึกษาแพทย์แผนไทย เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง และลดภาวะเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดโรคซึมเศร้า และอาการวิตกกังวลได้


 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน