ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา สุราษฎร์ธานี     ขอเชิญร่วมงาน THE LEGEND OF CHAIYA BOXING มรดกภูมิปัญญาคุณค่าทางวัฒนธรรม

ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา สุราษฎร์ธานี ขอเชิญร่วมงาน THE LEGEND OF CHAIYA BOXING มรดกภูมิปัญญาคุณค่าทางวัฒนธรรม

Publish 2019-05-31 14:50:54


          ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา สุราษฎร์ธานี ร่วมกับ สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดสุราษฎร์ธานี และครูเกซมวยไชยายิม จัดงาน “THE LEGEND OF CHAIYA BOXING มรดกภูมิปัญญาคุณค่าทางวัฒนธรรม” เพื่อสืบสานตำนานมวยไชยาศิลปะการต่อสู้อันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดสุราษฏร์ธานี และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว  ในงานพบกับกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ Chaiya CAMP ชมนิทรรศการกำเนิดมวยไชยา, สอนพันหมัดถักผ้าด้ายดิบ, เรียนรู้วิชามวยไทยไชยา, โชว์ศิลปะการต่อสู้ชกมวยไชยา, ชมมวยคู่พิเศษชกจริงเจ็บจริง และชมคู่มวยไฮไลท์นักมวยดังปะทะดาราดัง เปิดให้ชมฟรี ระหว่างวันที่ 7 - 9 มิถุนายน 2562 บริเวณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา สุราษฎร์ธานี    

          งานนี้จัดต่อเนื่องป็นครั้งที่ 4  ด้วยทางผู้จัดเล็งเห็นถึงความสำคัญของมวยไชยา ซึ่งเป็นศิลปะป้องกันตัวที่มีการสืบทอดมาอย่างยาวนาน ด้วยภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่ใช้เพียงอวัยวะภายในร่างกาย ในต่อสู้ เท้า หมัด เข่า ศอก ศีรษะ และลีลาแม่ไม้มวยไทยโบราณในตำนาน  ท่าย่างสามขุม หรือการจดมวย (แม่ไม้ ท่าครู)  ที่มีความสำคัญคู่ชาวไชยา และคนไทยมาอย่างช้านาน แต่ปัจจุบัน กลับเลือนลางและจางหายไปทีละน้อย ด้วยยุคสมัยที่แปรเปลี่ยนไป ทั้งนี้เอกลักษณ์และความสวยงามของมวยไชยานี้ถือเป็นศาสตร์และศิลป์ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์และสืบสานให้เป็น มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมอันล้ำค่า ของชาวสุราษฎร์ธานีและประเทศชาติ  ในงานพบกิจกรรมที่น่าสนใจ

- วันที่ 7 มิถุนายน 2562 เวิร์คช็อปมวยไชยา สำหรับนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ได้เรียนรู้ตั้งแต่ประวัติเมืองไชยา ต้นกำเนิดมวยไชยา ผ่านสื่อมัลติมีเดียในโซนนิทรรศการ เรียนรู้การพันหมัด การแต่งกาย เรียนท่ามวยไชยาแบบโบราณ และการประยุกต์ท่ามวยไชยาโบราณเป็นท่ามวยไทยในปัจจุบัน

- วันที่ 8 มิถุนายน 2562 กิจกรรมไฮไลท์พบกับ เป้-อารักษ์ อมรศุภศิริ และ ศึกมวยคาดเชือก นักชกในตำนาน สามารถ พยัคฆ์อรุณ VS นำศักดิ์น้อย ยุทธการกำธร “ราชันย์รำมวย”

- วันที่ 9 มิถุนายน 2562 ชมศึกชิงแชมป์มวยไทยไชยา ชกจริง เจ็บจริง บนเวทีมวยขนาดมาตรฐานภายในศูนย์การค้าฯ           1. มวยคู่เอก (กทม.) มวย 7 สี VS. มวย 7 สี

2. มวยรองคู่เอก (กทม.) มวย 7 สี VS. มวย 7 สี

3. มวยประกอบรายการ มวย 7 สี VS. มวย 7 สี

4. มวยคาดเชือก VS. มวยนานาชาติ

5. มวยชิงแชมป์สุราษฎร์ฯ

6. มวยชิงแชมป์ภาคใต้

ร่วมชม ร่วมสืบสานตำนานมวยไชยา พร้อมร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายในงาน ระหว่างวันที่ 7 - 9 มิถุนายน 2562 บริเวณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา สุราษฎร์ธานี