ขมิ้นชันใช้ดีไม่มีผลข้างเคียง กับประสิทธิภาพที่รักษาโรคได้ดี

ขมิ้นชันใช้ดีไม่มีผลข้างเคียง กับประสิทธิภาพที่รักษาโรคได้ดี

Publish 2019-06-12 12:32:26


       คนไทยรู้จัก และคุ้นเคยกับขมิ้นชันเป็นอย่างดี ในเรื่องการใช้ขมิ้นชันในการรักษาโรค เป็นการสืบทอดศาสตร์แห่งภูมิปัญญาของคนไทยมาช้านาน ที่เห็นกันมากที่สุด คือ การใช้ขมิ้นชันสด ในการเป็นส่วนประกอบในอาหาร โดยเฉพาะในอาหารของคนภาคใต้ค่ะ เพราะนั่นคือ วัฒนธรรมการกินอาหารของคนภาคใต้ ซึ่งอาหารภาคใต้เป็นอาหารรสจัด เมื่อนำขมิ้นชันใส่ลงไปในอาหารด้วย จะช่วยเคลือบกระเพาะ และช่วยลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ ขมิ้นชัน เป็นพืชล้มลุกในตระกูลเดียวกับขิง มีเหง้าอยู่ใต้ดิน เนื้อในของเหง้าเป็นสีเหลือง มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ในเหง้าสีเหลือง มีสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่าเคอร์คูมิน สารสกัดด้วยเอทานอลจากเหง้าสดมีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส  และต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งขมิ้นชันสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ลดอาการอักเสบ บนผิวหนัง มีฤทธิ์ในการขับน้ำได้ดี น้ำมันหอมระเหยจากขมิ้นชัน มีสรรพคุณรักษาปวดท้องเสียด ท้องอืด แน่นจุกเสียด การใช้ขมิ้นชันจึงไม่มีผลข้างเคียง และมีความปลอดภัยสูง

ดังนั้น การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จึงนำขมิ้นชันมาพัฒนาทำเป็นยาสมุนไพร โดยระบุให้มีสรรพคุณในเรื่องของการบรรเทาอาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ และผู้ที่มีอาการ ควรรับประทานครั้งละ 500 มิลลิกรัม – 1 กรัม หรือ 2-3 แคปซูลหลังอาหาร อาการต่างๆจะบรรเทาขึ้น 

แต่ก็มีข้อควรระวังจากการใช้ขมิ้นชันเป็นยาสมุนไพร เช่น ผู้ป่วยที่มีภาวะนิ่วในถุงน้ำดี ผู้ป่วยที่มีภาวะท่อน้ำดีอุดตัน และผู้ที่ใช้ยาละลายลิ้มเลือด เพราะอาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนจากการใช้ยาร่วมกันได้