สุดชุ่ย!! นายทุนเลี้ยงกุ้ง ปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณะ ทำชาวบ้านเสียรายได้จากการทำประมงพื้นบ้าน

สุดชุ่ย!! นายทุนเลี้ยงกุ้ง ปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณะ ทำชาวบ้านเสียรายได้จากการทำประมงพื้นบ้าน

Publish 2016-06-19 16:22:16

ชาวบ้านบางเหลก โวย บ่อกุ้งมักง่าย ปล่อยน้ำเสียลงคลองน้ำสาธารณะทำน้ำเสีย ชาวบ้านโวยสัตว์น้ำธรรมชาติสภาพเปลี่ยนไป

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์ ได้มีการเผยแพร่ภาพ น้ำสีเขียวในคลองสาธารณะ และมีรูปของกุ้งที่ชาวบ้านจับได้ ตามแหล่งน้ำในคลองนี้มีสภาพเปลี่ยนไป ทำสูญเสียรายได้เป็นอย่างมาก
โดยแหล่งข่าวได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในคลองสาธารณะบ้านบางเหลก ต.พลายวาส อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี มีสภาพเปลี่ยนไป เนื่องจากมีนายทุนได้มาเปิดนากุ้งบริเวณดังกล่าว และได้มีการปล่อยน้ำเสีย โดยไม่มีการบำบัดน้ำก่อนปล่อยไหลสู่คลองบางเหลก ซึ่งคลองนี้น้ำไหลสู่คลองท่าทอง และอ่าวบ้านดอน ทำให้ชาวบ้านที่มีอาชีพประมงพื้นบ้าน ที่จับกุ้ง ปู ปลา ในคลองบางเหลก พบว่า ในช่วงสามสี่เดือนที่ผ่านมา กุ้งแม่น้ำในคลองบางเหลก มีลักษณะเปลี่ยนไป คือ หัว-หางกุ้งมีสีดำ ต้องล้างน้ำหลายครั้ง แต่ก็ไม่สามารถล้างให้สะอาดได้ทั้งหมด จากที่เคยมีรายได้จากการหากุ้งในคลองวันละ 1,500-1,600 บาท ช่วงหน้าร้อนที่มีการเปิดบ่อจับกุ้งกันเยอะ รายได้ตกลงมาอยู่ที่ 300 กว่าบาท และกุ้งไม่สวยแบบกุ้งบริเวณปลายคลองที่บรรจบคลองท่าทอง



 

 


แหล่งข้อมูลท่านเดิมได้กล่าวอีกว่า เหตุที่กุ้งน้อยลงเพราะการเปิดบ่อกุ้งใช้คลอรีนเยอะ และฉีดล้างขี้เลนจากบ่อลงคลองโดยตรง ทำให้กุ้งหนีไปจากบริเวณนี้ กุ้งที่จับได้หากตายในไซ จะมีลักษณะคอหัก หัวแตกมัน ช่วงหัวและหนวดมีสีดำ เพราะน้ำเสีย ขายไม่ได้ราคา อยากให้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดูแลบ้าง เพราะคลองบางเหลกที่สมบูรณ์ ตอนนี้สภาพน้ำแย่มาก

 

ขอบคุณภาพ SNnews
 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน