แชร์กระหน่ำ!! คนเมืองสิงห์เตรียมจัดงานครบรอบ “๙๐๙ ปี สิงหราชานคร”

แชร์กระหน่ำ!! คนเมืองสิงห์เตรียมจัดงานครบรอบ “๙๐๙ ปี สิงหราชานคร”

Publish 2016-06-23 23:28:55

เกิดเป็นกระแสในกลุ่มประชาชนชาว จ.สิงห์บุรีอย่างต่อเนื่อง เมื่อในเฟซบุ๊คของ “พิราบขาว สิงห์บุรี” ได้มีการเผยแพร่ข้อความเชิญชวน ประชาชนคนเมืองสิงห์ ได้เปลี่ยนรูปประจำตัว เป็นรูปสัญลักษณ์ “๙๐๙ ปีสิงหราชานคร” ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

 “ขอเชิญชวนพี่น้องสาธุชนคนเมืองสิงห์ทุกท่านร่วมขึ้นภาพ และติด ภาพประจำตัวในเฟซบุ๊คเป็นภาพสัญลักษณ์นี้ตามวันเกิดของแต่ละคน เพื่อร่วมฉลองสมโภชเมืองสิงห์บุรีครบ ๙๐๙ ปี ขออนุโมทนาขอบคุณ ชมรมตำนานเมืองสิงห์ โดยทีมงานอาจารย์โกศลฯ ที่เป็นกำลังขับเคลื่อนในการสร้างจิตสำนึกรักบ้านเกิด และความภาคภูมิใจของชาวสิงห์”

นอกจากนี้ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า  เมืองสิงห์บุรีสร้างเมื่อ พ.ศ.๑๖๕๐ โดยพระเจ้าไกรสรราช ซึ่งเป็นพระโอรสจากสายเจ้าเมืองเวียงชัยปราการ หรือเมืองฝางในปัจจุบัน  หากนับอายุตั้งแต่สร้างเมืองจนถึงปัจจุบัน จ.สิงห์บุรี ก็จะมีอายุครบ ๙๐๙ ปี ในปี ๒๕๕๙ นี้


ซึ่งในโอกาสนี้ ทีมเครือข่ายภาคประชาชนคนเมืองสิงห์ เลยมีความประสงค์ที่จะจัดงานฉลองสมโภช จังหวัดสิงห์บุรีครบ 909 ปี ในวันที่ 12 สิงหาคม นี้ ซึ่งในวันดังกล่าว ตรงกับวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 จัดงาน ณ บริเวณวัดหน้าพระธาตุ ซึ่งวัดดังกล่าวนี้มีหลักฐานยืนยันว่าวัดแห่งนี้ สร้างขึ้นพร้อมกับการสร้างเมือง “ศรีราชานคร” หรือ “สีห์ราชานคร”  อีกด้วย

ภาพ/ข่าว : ณัฐนารา ปานมี ผู้สื่อข่าวจ.สิงห์บุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน