ตม.กรุงเก่า บุกตรวจโรงงานดังในนิคมฯโรจนะ ไม่พบแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย!! (มีภาพ)

Publish 2016-07-14 18:32:31

วันนี้ (14 ก.ค.59) พ.ต.อ.กฤษณะ   พัฒนเจริญ ผกก.ตม.จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย พ.ต.ท.เกรียงศักดิ์  ตรีแดงน้อย สว.ตม.จ.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.ต.วิโรจน์  ลี้กุล   สว.ตม.จ.พระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่ สว.ตม.จ.พระนครศรีอยุธยา กว่า 30 นาย พันโทอำนาจ  วัชรศักดิ์โสภาณะ  ผู้บังคับกองพันทหารม้า และ ทหารจากกองพันทหารม้า ที่ 11 รักษาพระองค์ ตำรวจสันติบาล  เข้าทำการตรวจค้นตรวจสอบบริษัท ฟูจิคูระ อิเลคทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด เลขที่ 1/80 ถ.โรจนะ ม.5 ต.คานหาม อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นโรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเลคทรอนิกส์ พบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนม่า จำนวน 400 คน มีแรงงานคนไทย 5,600 คน ทำงานในโรงงานในตำแหน่งพนักงานฝ่ายผลิต   เจ้าหน้าที่ได้ขอดูใบอนุญาตทำงานบุคลต่างด้าว ที่เข้ามาทำงานในราชอาณาจักร ปรากฏว่าทุกคนมีใบอนุญาตทำงานตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 มาตรา 37 และมาตรา 38 ให้บุคคลต่างด้าวและผู้รับคนงานต่างด้าวเข้าพักอาศัย ทำการแจ้งที่พักอาศัยของคนต่างด้าวทุกราย พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ศ.2551 และ พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ.2551

 

 พ.ต.อ.กฤษณะ   พัฒนเจริญ ผกก.ตม.จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ในการตรวจสอบโรงงานในครั้งนี้ เป็นไปตามนโยบายของ พล.ต.อ.จักรทิพย์  ชัยจินดา ผบ.ตร.ที่มุ่งเน้นตรวจตราโรงงาน สถานประกอบการ สถานที่สุ่มเสี่ยงในพื้นที่ เพื่อป้องกันปัญหาแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย หรือแรงงานต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือ ทำงานผิดประเภทที่ไม่ได้รับอนุญาต และปัญหาการค้ามนุษย์ในพื้นที่ หวั่นกระทบปัญหาความมั่นคง และปัญหาอื่นๆที่จะตามมาในภายหลัง

 

 


ปัจจุบันมีโรงงานที่ใช้แรงงานต่างด้าว แทน แรงงานคนไทยมากขึ้น โดยยึดตามหลักการจ่ายค่าแรง สวัสดิการ  ตามกฎหมายแรงงาน เหมือนกันกับคนไทยทุกประการ  สำหรับโรงงานนี้ก็เป็นอีกโรงงานหนึ่งที่ใช้แรงงานของคนต่างด้าวสัญชาติเมียนม่าในการทำงาน  พร้อมทั้งยังจัดที่พักโซนนิ่งเฉพาะไว้ให้บุคคลต่างด้าวอีกด้วย

 

 

 

ภาพ / ข่าว : เกียรติยศ  ศรีสกุล  : ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อยุธยาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

พัทธนันท์ รัตนปรีชานันท์