ด่วน!! ปิดแล้ว "บ่อไอ้เข้" พัทยา หลังอธิบดีประมงชี้ว่าอันตราย สั่งปิดเอง!!

Publish 2016-07-17 16:16:45

วันนี้ (17 ก.ค.59)  นายบัญชา สุขแก้ว ประมงจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายนิยม บุตรษา ปฏิบัติหน้าที่ประมงอำเภอบางละมุง และกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 20 นาย เดินทางมาที่อาณาจักรช้าง ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อนำหนังสือคำสั่งจากนายอดิศร พร้อมเทพ อธิบดีกรมประมง โดยประกาศคำสั่งเลขที่ กษ 0510.1/6615  ลงวันที่ 15 ก.ค.2559  เรื่องสั่งพักใช้ใบอนุญาตให้จัดตั้งและดำเนินการกิจการสวนสัตว์สาธารณะ มายื่นให้กับนายอุเทน ยังประภากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์อุทัยรัช จำกัด เพื่อแจ้งให้หยุดดำเนินกิจการชั่วคราว

แต่เบื้องต้นพบเพียงผู้ดูแล ส่วนนายอุเทน ทราบว่ายังติดภารกิจอยู่ที่ จ.สมุทรปราการ และไม่ทราบว่าจะเดินทางมารับมอบหนังสือตอนไหน ทางเจ้าหน้าที่จึงทำการติดประกาศหนังสือไว้บริเวณที่เห็นเด่นชัด พร้อมกับสั่งให้หยุดกิจการเฉพาะในส่วนของโซนบ่อตกจระเข้ห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการ

 

  

นายบัญชา สุขแก้ว ประมงจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบใบอนุญาตพบว่าเป็นใบอนุญาตจัดตั้งและดำเนินกิจการสวนสัตว์สาธารณะ ประเภทสัตว์น้ำ หรือจระเข้ ซึ่งอนุญาตจนถึงวันที่ 27 พ.ค. 2561 แต่เนื่องจากอธิบดีกรมประมงพิจารณาแล้วเห็นว่ากิจกรรมที่ดำเนินการอยู่ยังมีความเสี่ยงและอาจจะทำให้ประชาชนตื่นตระหนก จึงได้ออกหนังสือคำสั่งพักใช้ใบอนุญาตให้จัดตั้งและดำเนินการกิจการสวนสัตว์สาธารณะชั่วคราวไม่เกิน 90 วัน จนกว่าจะมีการแก้ไขให้เกิดความปลอดภัย แต่ทางด้านเจ้าของกิจการสามารถยื่นอุทรณ์ได้ภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับมอบหนังสือ
 

 


 

นายบัญชา เผยอีกว่า หลังจากนี้จะมีคณะทำงานตรวจสอบมาตรฐานด้านความปลอดภัยจาก 5 หน่วยงาน คือ 1.วิศวกรที่เกี่ยวข้องกับสวนสัตว์ 2.นักวิชาการเรื่องโรคในสัตว์ 3.นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม 4.นักวิชาการด้านสัตว์ เนื่องจากจระเข้อยู่ในบัญชีไซเตส (CITES) ตามอนุสัญญาว่าด้วยการค้าสัตว์ป่าระหว่างประเทศ 5.นักกฎหมาย เพื่อมาร่วมกันตรวจสอบ
 

 

 

ภาพ/ข่าว : อัมพร แสงแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชลบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

รัตติยา เสสันเทียะ