กรุงเก่า ถวายเทียนพระราชทาน และจัดแห่เทียนทางน้ำคลองลาดชะโด สุดตระการตา (มีภาพ)

Publish 2016-07-19 19:19:12

วันนี้(19 ก.ค.59) ที่วัดสามเรือน ม.4 ต.โพธิ์เอน อ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา   ทูลกระหม่อมหญิง อุบลรัตนราชกัญญา  สิริวัฒนาพรรณวดี  พระราชทานเทียนพรรษา จำนวน2 ต้น  ให้นายวิทิต  ปิ่นนิกร นายอำเภอท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อนำไปถวายให้กับวัดสามเรือน  เพื่อใช้ในประกอบพิธีกรรมทางพุทธศาสนา ในช่วงเข้าพรรษา  จึงพร้อมด้วย นางศศิธร ปิ่นนิกร นายกกิ่งกาชาดอำเภอท่าเรือ  นายภูวดล สุกาทร นายก อบต.โพธิ์เอน  เจ้าหน้าที่ทหาร จากกองพันทหารม้า ที่ 17 รักษาพระองค์  นายกองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นต่างๆ กำนันผู้ใหญ่บ้าน  ประชาน กว่า 1000 คน ร่วมพิธี ทำบุญตักบาตรถวายสังฆทานข้าวสารอาหารสดอาหารแห้ง ข้าวตอกดอกไม้ในวันอาสาฬหบูชาอีกด้วย

 

 



ส่วนที่ บริเวณคลองลาดชะโด อ.ผักไห่  นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  เป็นประธานในพิธีแห่เทียนพรรษาทางน้ำ  ครั้งที่ 7  เนื่องในวันเข้าพรรษา  มีเรือตกแต่งสวยงามเข้าร่วมเกือบ 150 ลำ  ซึ่งจัดขึ้นโดยเทศบาลตำบลลาดชะโด ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพระนครศรีอยุธยา

 

 


นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา  กล่าวว่า   ปีนี้ชาวลาดชะโด  อำเภอผักไห่  ได้จัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำ  สืบสานประเพณีไทยเช่นทุกปีที่ผ่านมา  ซึ่งได้จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 7 แล้ว  แต่ละปีจะเรือเข้าร่วมขบวนแห่มากขึ้นเรื่อยๆ  โดยในปีนี้มีเรือเข้าร่วมขบวนแห่เทียนเกือบ 150 ลำ  ทั้งเรือขนาดเล็กและเรือขนาดใหญ่  เรือแต่ละลำจะถูกประดับตกแต่งอย่างสวยงามล่องเรือไปตามคลองลาดชะโด  พร้อมชมวิถีชีวิตชุมชนริมสายน้ำ  ซึ่งทุกหลังคาเรือนได้ให้ความร่วมมือตกแต่งบ้านเรือนที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณอย่างสดสวยตระการตา   เนื่องจากทุกครัวเรือนจะใช้แม่น้ำ คู คลอง เป็นเส้นทางหลักในการคมนาคม   เช่น  การพายเรือไปทำบุญทุกวันพระ  และวันสำคัญทางศาสนา   ถือเป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวในประเทศไทยที่รักษาขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่นอันงดงามนี้ไว้   โดยเรือทั้งหมดจะแห่เทียนพรรษาไปถวายวัดที่อยู่ริมน้ำตลอดคลองลาดชะโด 

 


ทั้งนี้ การจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำของชาวตำบลลาดชะโดในปีนี้  ได้มีการจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ตระการตากว่าที่เคยจัดมาทุกครั้ง  เนื่องจากปีที่ผ่านมา  ตำบลลาดชะโด  ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ภัยแล้ง  น้ำในคลองแห้งขอดจนเรือไม่สามารถลอยได้  จึงทำให้ต้องระงับการจัดงานไป  ทำให้ในปีนี้  ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เฝ้ารอร่วมชมงาน  ได้เดินทางมาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง

 

 

 

ภาพ / ข่าว : เกียรติยศ  ศรีสกุล-ยุพิน  รื่นสนธ์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.พระนครศรีอยุธยา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

พัทธนันท์ รัตนปรีชานันท์