เคยไปหรือยัง!? นทท.แห่ชมความงดงามของศาสนสถานและสถาปัตยกรรม "วัดบ้านเด่นสะหรีศรีเมืองแกน" บอกเลยต้องไปสักครั้ง!(มีภาพ)

Publish 2016-07-20 11:54:46

เช้าวันนี้ (20ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเข้าวัดทำบุญและท่องเที่ยวในช่วงวันสุดท้ายของวันเข้าพรรษาและอาสาฬหบูชาที่จังหวัดเชียงใหม่ยังคึกคัก ประชาชนและนักท่องเที่ยวยังเดินสายเข้าวัดทำบุญไปพร้อมกับท่องเที่ยวชมความงามของศาสนสถาน และกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่เพื่อความเป็นสิริมงคลกับตนเองและครอบครัว
 

โดยที่วัดบ้านเด่นสะหรีศรีเมืองแกน ที่ ต.เมืองแกนพัฒนา อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ถือเป็นอีกหนึ่งวัดที่ได้รับความนิยมที่สุดวันหนึ่งด้วยความสวยงามของศาสนสถานและสถาปัตยกรรมที่สวยงามอลังการตามแบบชาวพุทธ ที่เกิดขึ้นจากแรงศรัทธาต่อครูบาเทือง หรือ พระครูไพศาลพัฒนโกวิท เจ้าอาวาสวัด ที่ทำให้เกิดคงวามสวยงามอลังการขึ้นมาซึ่งตามประวัติ เดิมวัดบ้านเด่นสะหรีศรีเมืองแกน ชื่อ วัดศรีบุญเรือง เป็นวัดที่สร้างตามแบบศิลปะล้านนาประยุกต์ ตั้งเด่นบนเนินเตี้ยๆ เห็นได้แต่ไกลภายใต้เนินนั้นเป็นถ้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวบ้านนับถือจึงเรียกกันว่า วัดบ้านเด่น เป็นวัดที่มีความวิจิตรงดงามตระการตาด้วยสถาปัตยกรรมไทยล้านนา ภายใต้แนวคิดที่ว่าให้เป็นสถานที่พักผ่อนทางจิตใจมากกว่าการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา

 

 จึงเป็นธรรมกุศโลบายในการสร้างวัดให้งดงาม เพื่อดึงดูดผู้คนให้เข้าวัดชมความสวยงามที่แฝงไว้ด้วยคติธรรมเป็นการชักนำชาวโลกยุคนี้ให้ใกล้ชิดศาสนา และซึมซับในคำสอนขององค์พุทธศาสดาพร้อมๆไปกับการเที่ยวชมพุทธสถานแห่งนี้อาณาเขตบริเวณที่กว้างขวางไปไหว้พระในวิหารพระเจ้าพันองค์ ตรงประตูทางเข้าด้านทิศตะวันออก มีรูปปั้นสัตว์ป่า หิมพานต์ สองตัว เฝ้าประตูอยู่สองฝั่งซ้ายขวา ถัดไปเป็นมณฑปพระเศรษฐีนวโกฏิเป็นพระพุทธรูปที่โหรชื่อดังได้สร้างขึ้นถวายวัดทุกภาคในประเทศไทยทางด้านหลังเป็นพระมหาเจดีย์นักษัตร 12 ราศรี ที่เรียกได้ว่ามาวัดเดียวสามารถสักกระพระธาตุปีเกิดของท่านได้ซึ่งมีการจำลองมาประดิษฐานไว้ได้อย่างสวยงาม ภายในวิหาร มาต๋ามหน้าบุญ ด้านซ้ายมือของเรามีรูปเหมือนของพระเกจิอาจารย์หลายรูป ดูเหมือนมีชีวิตจริงๆ ภายในยังมี อุโบสถ หอไตร หอกลอง วิหารเสาอินทขิล กุฏิไม้สักทองทรงล้านนา พระวิหาร พระสถูปเจดีย์ ให้ชมอีกมาก

 

 


 

ศาสนสถานและศาสนสมบัติทั้งหมดภายในวัดก่อสร้างได้โดยครูบาเจ้าเทือง นาถสีโล (พระครูไพศาลพัฒนโกวิท) วัดหัวคง ตำบลขัวมุง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้รับนิมนต์จาก ครูบาไชยา วัดป่าป้อง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ มาเป็นประธานในการก่อสร้างตั้งแต่ริเริ่มจนถึงปัจจุบัน
ข้อมูลเพื่อการเดินทางไปวัดบ้านเด่นสะหรีศรีเมืองแกนจากตัวเมืองเชียงใหม่ 30 กิโลเมตร ไปตามทางสายเชียงใหม่-ฝาง เมื่อผ่านอำเภอแม่แตงไปแล้ว แยกซ้ายเข้าไปทางเดียวกับเขื่อนแม่งัดอีกประมาณ 3 กิโลเมตร เมื่อเข้าไปจนถึงคลองชลประทานสายหนึ่งเลี้ยวซ้ายเลียบคันคลองเข้าไป ประมาณ 2 กิโลเมตรก็ถึงวัดวัดบ้านเด่นตั้งเด่นเป็นสง่าสมชื่อ

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

รัตติยา เสสันเทียะ