ขัดหูขัดตา อย่างแรง!? ชาวเน็ตค้าน เทคอนกรีต บูรณะทางเดินวัดสมัยสุโขทัย แทนอิฐโบราณ อ้างไม่เข้ากัน!!

ขัดหูขัดตา อย่างแรง!? ชาวเน็ตค้าน เทคอนกรีต บูรณะทางเดินวัดสมัยสุโขทัย แทนอิฐโบราณ อ้างไม่เข้ากัน!!

Publish 2016-07-28 16:26:04

วันนี้ (28 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการสั่งรื้อทางเดินเข้าชมโบราณสถานวัดศรีชุม ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังระดับโลก เพื่อก่อสร้างใหม่ แล้วมีการเทคอนกรีตติดโบราณสถาน ทั้งวิหาร มณฑป เจดีย์ และยังปิดทับรากมะม่วงยักษ์ ซึ่งผิดหลักการอนุรักษ์โบราณสถานเนื่องจากทำให้เกิดความชื้นสะสม จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะในกลุ่มประวัติศาสตร์และศิลปะสุโขทัยฯ

  

นายสถาพร  เที่ยงธรรม ผู้อำนวยการอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เปิดเผยว่า สำหรับทางเดินคอนกรีตมีมาตั้งแต่การบูรณะแล้ว เป็นคอนกรีตโรยกรวด ซึ่งใช้มายาวนานมากจนมีสภาพทรุด ขรุขระ รถเข็นวีลแชร์ไม่สามารถเลื่อนผ่านไปได้ จึงมีการปรับปรุงเป็นงานเทคอนกรีตปูกระเบื้องแกร่งสีอิฐ แต่เมื่อเห็นผลงานดูขัดกับโบราณสถานอย่างมากจึงสั่งให้รื้อออกแล้วสร้างใหม่เป็นงานเททรายเรียงอิฐแกร่งแทน


 

ทั้งนี้ หลังจากรื้อทางเดินก็จะมีการบูรณะในส่วนที่เสียหาย ตรงอิฐฐานบัวกับบันไดที่เป็นอิฐใหม่ ซึ่งพบว่ามีสภาพกร่อนจากความชื้น จึงต้องมีการเปลี่ยนอิฐเพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับตัวอาคารโบราณสถาน รวมทั้งจะมีการขุดสำรวจ รากฐานอาคารและเปิดหลุมขุดค้นทางโบราณคดีเพิ่มเติมด้วย
 

ภาพ/ข่าว : ภูเบศวร์ ฝ้ายเทศ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุโขทัย


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน