- 29 ส.ค. 2559
ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ www.tnews.co.th
ผู้สื่อข่าวรายงานอ.ทุ่งช้าง จ.น่าน ว่ามีการพบผู้เสียชีวิตจากการนำคางคกมารับประทานแล้วโดนพิษอย่างรุนแรงเสียชีวิต จึงลงไปตรวจสอบพบว่า เป็นชาวหมู่บ้านประดู่ ต.ทุ่งช้าง อ.ทุ่งช้าง จ.ลำพูน
โดยชาวบ้านกลุ่มดังกล่าวได้ไปจับคางคกไข่ มาชำแหละถลกหนังและนำมาย่างบนตะแกรงไฟ เพื่อเป็นกับแกล้มเหล้า ระหว่างที่กินผ่านไปไม่ถึงชั่งโมง ก็เริ่มมีอาการแน่นท้อง อาเจียน หายใจลำบาก หมดสติ และเสียชีวิตจำนวน 2 ราย ห้ามส่งโรงพยาบาลทุ่งหัวช้าง อีก 3 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ พบเป็นเด็ก 2 ราย โดยเล่าว่า ไม่ได้กินคางคกด้วย ตนแค่นำเนื้อไก่ มาย่างบนตะแกรงเดียวเดียวกันเท่านั้น ก็เกิดอาการ แน่นท้อง อาเจียนรุนแรง
ขณะที่นพ.นิพนธ์ พัฒนกิจเรือง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดน่าน กล่าวว่า ขอเตือนประชาชน ให้ระวังประเภทเมนูแปลก โดยเฉพาะคางคก ห้ามรับประทานโดยเด็ดขาด เพราะมีสารพิษ คือ บูฟากิน บูโฟท็อกซิน และบูโฟเทนนิน สามารถพบในผิวหนัง เลือด เครื่องใน และไข่ ซึ่งมีฤทธิ์ต่อระบบประสาท มีผลต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวจนเสียชีวิตได้ทันที ซึ่งความร้อนไม่สามารถทำลายพิษได้
ย้ำว่า ห้ามรับประทานคางคกหรือไข่โดยเด็ดขาดไม่ว่าจะปรุงสุก หรือดิบ หากรู้ว่าเผลอรับประทานเข้าไปต้องรีบทำให้ผู้ป่วยอาเจียนโดยเร็วและนำส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วนที่สุด
ข่าว/ภาพ : เหยี่ยวข่าวทีนิวส์ จ.น่าน