ขยี้ตาแทบพัง!! ภาพมุมสูงเกาะล้าน ซูมใกล้ๆ ต้องช็อกสุดขีด โอ้ว แม่เจ้า อะไรจะมหึมาขนาดนี้!!

Publish 2016-08-31 16:50:31

จากการลงสำรวจพื้นที่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัญหาขยะล้นที่เกาะล้านเป็นปัญหาเรื้อรังสะสมยาวนาน เนื่องจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ประชากรท้องถิ่นตามทะเบียนราษฎร์มีอยู่ 4,000 คน ส่วนประชากรแฝงและแรงงานต่างด้าวมีอยู่ประมาณ 4,000-8,000 คน จำนวนผู้คนที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ที่พักทั้งโรงแรม รีสอร์ท โฮมสเตย์ ร้านอาหาร และร้านขายของผุดขึ้นราวอย่างรวดเร็ว

 จากการสัมภาษณ์ชาวบ้านที่เกาะล้าน กล่าวว่า ปัญหาขยะบนเกาะล้านเริ่มวิกฤตขยะตกค้างอยู่บนเกาะ สะสมอยู่ราว 10,000 ตัน เริ่มสะสมมาตั้งแต่ช่วงที่รีสอร์ท แ ละโฮมสเตย์บนเกาะเริ่มได้รับความนิยม ปัจจุบันขยะบนเกาะไม่ได้มีเพียงแค่ขยะจากชุมชน แต่ส่วนใหญ่เป็นขยะจากร้านอาหาร ทั้งร้านอาหารทั่วไป ร้านอาหารที่รับนักท่องเที่ยวและคณะทัวร์ต่างชาติ และยังมีขยะจำพวกวัสดุก่อสร้าง ขณะที่ศักยภาพในการเก็บและกำจัดขยะในแต่ละวัน จากการขนใส่เรือขยะนำไปทิ้งที่ฝั่งพัทยาทำได้เพียง 14 ถัง หรือประมาณ 35 ตันต่อวัน ซึ่งไม่เพียงพอทำให้ขยะตกค้างอยู่จำนวนมาก

 


ซึ่งที่ผ่านมาทางเมืองพัทยาก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ ชาวบ้านที่เกาะล้านต่างเฝ้ารอความหวังในการกำจัดขยะที่เกาะล้านให้ได้อย่างเป็นรูปธรรม

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว : อุดมเกียรติ ทิพย์ศรีกุล / นันทพล  ทิพย์ศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชลบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวภูมิภาค

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ศรัญญา สิงขรณ์