พลาดไม่ได้!! งานแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน จ.พิจิตร ปีนี้จัดอย่างยิ่งใหญ่ หอการค้าเผยโรงแรมที่พักจองเต็มเงินสะพัดกว่า 50 ล้านบาท

พลาดไม่ได้!! งานแข่งเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน จ.พิจิตร ปีนี้จัดอย่างยิ่งใหญ่ หอการค้าเผยโรงแรมที่พักจองเต็มเงินสะพัดกว่า 50 ล้านบาท

Publish 2016-09-02 13:23:31

วันที่ 2 ส.ค. 59  พระเมธีธรรมประนาท “ท่านเจ้าคุณปรีชา” เจ้าคณะอำเภอเมืองพิจิตร ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง พระอารามหลวง  เป็นประธานในการจับสลากแบ่งสายการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่จะจัดขึ้นในวันที่ 3-4 กันยายน 2559  ณ ลำน้ำน่าน หน้าวัดท่าหลวง พระอารามหลวง อ.เมือง จ.พิจิตร

ซึ่งพิธีเปิดจะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 3 กันยายน 2559  โดยมี นางกอบกาญจน์   วัฒนวรางกูร   รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา  เป็นประธานในพิธีเปิด ซึ่งจะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ “ทรงครองสิริราชสมบัติ 70 ปี” โดยจะมีเรือประเภทยาวใหญ่ 41-55 ฝีพาย , ประเภทเรือยาวกลาง 31-41 ฝีพาย , ประเภทยาวเล็กไม่เกิน 30 ฝีพาย , ประเภทเรือยาวเล็กภายในไม่เกิน 30 ฝีพาย ,ประเภทเรือยาวเล็กหญิงไม่เกิน 40 ฝีพาย , ประเภทเรือยาวใหญ่ เรือขุดโบราณ 41-55 ฝีพาย  รวม49 ลำ ร่วมพายแข่งขันเพื่อชิงเงินรางวัลรวมกว่า 2,370,000 บาท  มั่นใจว่าจะมีนักท่องเที่ยวไม่น้อยกว่า 1 แสนคน ที่จะมาชมการแข่งขันทั้ง 2 วันโดย นายสุธนต์  เทียนเฮง ประธานหอการค้าจังหวัดพิจิตร  คาดการณ์ว่าการจัดงานแข่งเรือของพิจิตรในครั้งนี้ลงทุนประมาณ 10 ล้านบาท  แต่จะส่งผลให้มีเม็ดเงินสะพัดไม่น้อยกว่า 50 ล้านบาท อย่างแน่นอน สำหรับบรรยากาศการท่องเที่ยวที่เห็นได้ชัด คือ ขณะนี้โรงแรม และบ้านพักรายวันที่ทั้งจังหวัดพิจิตรมีห้องพักรวมประมาณ 1พันห้อง เริ่มมีนักท่องเที่ยวรวมถึงทีมงานและกองเชียร์ของเรือแข่งเริ่มมาจับจองเข้าพักกันอย่างเนืองแน่น  โดยโรงแรมและที่พักของจังหวัดพิจิตรราคาห้องพักเริ่มต้นที่ 350 บาท ถึง 650 บาท ก็เริ่มมีการจัดโปรโมชั่นลดราคากระหน่ำเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย

 น.ส.สุธิดา  แก้วพรม และ น.ส.สุภาพร  แก้วพรม ทีมเรือสาวสวยสุภาพร จากจังหวัดร้อยเอ็ดให้สัมภาษณ์ว่า ตนเองและครอบครัวเป็นชาวอีสานมีใจรักในวัฒนธรรมประเพณีการแข่งขันเรือยาวจึงได้มุ่งมั่นสร้างทีมฝีพายเรือยาวขึ้นมายาวนาหลายปี ตระเวนแข่งขันไปทั่วประเทศมิได้มุ่งหวังชัยชนะแต่อย่างเดียวแต่มุ่งหวังมิตรภาพและได้ประกาศชื่อเสียงของจังหวัดร้อยเอ็ด การได้มาแข่งขันที่สนามหน้าวัดท่าหลวงเพื่อชิงถ้วยพระราชทานในหลวงถือเป็นความฝันอันสูงสุดที่ได้รับเกียรติ สิ่งที่ประทับใจในสนามแข่งขันเรือยาววัดท่าหลวง จังหวัดพิจิตร คือความบริสุทธิ์ยุติธรรมและพลังแรงเชียร์ที่อยู่สองฝากฝั่ง


ดังนั้นจึงอยากเชิญชวนชาวไทยทั้งประเทศถ้ามีโอกาสสักครั้งหนึ่งในชีวิตต้องมาดูการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานที่สนามแห่งนี้ให้จงได้ เพราะมีพิธีเปิดและริ้วขบวนเรือพระราชพิธีจำลองอันเชิญถ้วยพระราชทานที่ยิ่งใหญ่หาดูที่ไหมไม่ได้อีกแล้ว จะมีเพียงที่นี่เพียงแห่งเดียวเท่านั้น ส่วนความมันส์ในศึกชิงจ้าวความเร็วแห่งท้องน้ำก็ยืนยันได้ว่าเรือจ้ำพายกันสุดชีวิตไม่มีการอ่อนข้อให้กันอย่างเด็ดขาด

สำหรับคู่เรือเปิดสนามเพื่อเป็นการต้อนรับ นางกอบกาญจน์   วัฒนวรางกูร   รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ประธานในพิธีเปิด คณะกรรมการได้คัดเลือกเรือขุนเพ่ง และเรือพญาชาละวันสิงห์ลีโอ 1 ซึ่งเคยมีดีกรีเป็นแชมป์มาแล้วหลายสนามและเป็นเรือโบราณที่เป็นเรือขุดใช้ไม้ชิ้นเดียวทั้งลำให้มาเป็นเรือพายคู่เปิดสนามที่มันส์ดุเดือดอย่างแน่นอน สำหรับเรือยาวใหญ่ประเภท 41-55  ฝีพาย ที่ในสายตาเซียนเรือยาวจับตามองว่าจะเป็นผู้มีสิทธิ์เข้าชิงในที่ 1-2-3เพื่อคว้าเงินรางวัลที่ 1 เงิน 400,000 บาท  น่าจะเป็นเรือพญาชาละวันสิงห์ลีโอ 1 ซึ่งเป็นแชมป์เก่า 2 สมัย เรือดังของจังหวัดพิจิตร , เรือเจ้าแม่ประดู่ทองของกองทัพเรือจังหวัดชลบุรี , เรือเทพนรสิงห์ 88 จาก จ.สระบุรี , เรือพันแสง เรือดังดาวรุ่งดวงใหม่ของ จ.พิจิตร

ข่าว/ภาพ : สิทธิพจน์ เกบุ้ย  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคพิจิตร


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน